x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Vũ trụ Marvel: "Bùa xứng đáng” trên búa Mjolnir của Thor là gì?

Yasha 10:00 - 26/09/2021

Mặc dù là bảo vật gần gũi nhất với Thor, nhưng khi Thor trở nên quá tự mãn, Odin đã trừng phạt anh bằng cách biến anh thành người thường, đồng thời đặt bùa xứng đáng lên nó. Nội dung của bùa chú này là: “Bất kỳ ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor”.

>>Xem thêm: Top 6 điều bí mật về Thor mà rất nhiều fan Marvel không biết (Phần 2)

Vậy bùa xứng đáng này hoạt động ra sao? Có gì thú vị? Hãy cùng tìm hiểu với Yasha nhé!

Bùa chú này mạnh như thế nào?

Được yểm lên bởi vị thần đứng đầu xứ Asgard, hiệu lực của nó là vô cùng to lớn. Nếu 1 người nào đó không xứng đáng, họ sẽ không thể nhấc được nó. Kể cả khi nó bị cắt ra làm đôi, bùa chú vẫn còn hiệu lực. Có nghĩa là trừ khi bạn phá hủy hoàn toàn cây búa, bùa xứng đáng vẫn sẽ tồn tại bất kể Mjolnir có bị hư hại hay không.

Một điểm khá hay là nếu có 1 kẻ nào đó không đạt được sự chấp thuận của Mjolnir, dù có tìm được cách “lách luật” chăng nữa, kẻ đó sẽ chỉ có thể cầm được chứ không thể dùng được sức mạnh của nó.

Bùa chú này có điểm yếu không?

Dĩ nhiên là có. Mặc dù rất mạnh, nhưng bùa chú trên Mjolnir sẽ mất một phần hiệu lực khi đang ở môi trường chân không, cụ thể là trong không gian vũ trụ, nơi không có trọng lực nào có thể kéo nó xuống. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì kẻ dùng cách này cũng chỉ dùng được Mjolnir như những cây búa tầm thường thôi. Năng lực điều khiển từ trường của Magneto cũng chỉ có hiệu quả tương tự.

Giới hạn của bùa chú

Là bùa chú được ếm bởi Odin, nên bản thân ông cũng có thể thay đổi nó. Odin có thể gỡ, có thể gia cố, hoặc thay đổi để cho phép một người “không xứng đáng” cũng có thể dùng được 1 cách tùy ý, thậm chí là ngăn cản một người “xứng đáng” nâng được nó. Dĩ nhiên, ai có sức mạnh ở mức cao hơn Odin sẽ không bị ảnh hưởng bởi thứ này, ví dụ như vua Bor (ông nội Thor).

>>Xem thêm: Top 6 điều bí mật về Thor mà rất nhiều fan Marvel không biết (Phần 1)

Dĩ nhiên, sức mạnh có đẳng cấp cao hơn có thể thay đổi nó. Ví dụ như trong quá khứ thì Madame Hydra đã từng sử dụng sức mạnh của Cosmic Cube để thay đổi bùa chú trên cây búa, khiến cây búa có thể được sử dụng trong tay “Kẻ mạnh nhất” thay vì “xứng đáng”.

Có đơn giản chỉ là bùa?

Đúng là Odin đã yểm bùa xứng đáng lên nó, nhưng bản thân của Mjolnir vốn đã có ý thức sẵn rồi. Lý do là bởi bên trong nó đang chứa 1 thực thể tên là God Tempest - vốn là thực thể mang hình dạng cơn bão có tri giác bị Odin đánh bại và giam vào trong đó. Vậy nên, cho dù có bùa hay không thì vẫn phải phụ thuộc vào ý thức của God Tempest, và một khi ông ta phản kháng thì ngay cả Odin cũng không thể nâng nổi nó.

Trong quá khứ, chính Odin cũng đã từng phải cố gắng rất nhiều để có thể xứng đáng với Mjolnir. Về sau này, Thor cũng phải trải qua một quá trình tương tự để làm được điều đó. Vậy xét ra, có lẽ bùa chú của Odin liên kết với ý thức của God Tempest, và chuyện xứng đáng hay không sẽ tùy vào đánh giá của thực thể này.

Thế nào gọi là “xứng đáng”?

Mặc dù đã trải qua nhiều lần retcon trong lịch sử, nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã có thể tạm xác định được điều kiện xứng đáng của Mjolnir. Đầu tiên là trái tim chính nghĩa, thứ 2 là ý chí mạnh mẽ, 3 là đức tính hy sinh và quan trọng hơn cả là “trách nhiệm, tinh thần của 1 chiến binh thực thụ”.

Cụ thể thì trong bộ truyện Thor hiện tại của nhà văn Donny Cates, Mjolnir hiện tại đang có ý thức phản kháng khi Thor chịu trách nhiệm làm vị vua của Asgard kế nhiệm Odin, thay vì vẫn là 1 chiến binh như trước. Do đó, Mjolnir đã để cho bất cứ ai cũng có thể nâng nó, ngoại trừ Thor. Thậm chí, ngay cả Loki hiện tại cũng có thể nâng nó, trong khi Thor thì không thể điều khiển được cây búa này nữa.

>>Xem thêm: Những Celestial đã từng và sắp xuất hiện trong MCU là ai? (P.2)

Trên đây là một số điều thú vị xoay quanh “bùa xứng đáng” của Mjolnir. Các bạn thấy đó, dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng bùa chú này thực sự phức tạp đấy, đúng chưa nào?

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DAN Cinema để khám phá những tin phân tích chính xác nhất, thú vị nhất về thế giới Marvel & DC.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Dàn nam thần đổ bộ Người Vợ Tốt, có cả diễn viên trẻ đến từ miền Nam

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Dù chưa chính thức lên sóng, nhưng Người Vợ Tốt đã thu hút đông đảo khán giả khi quy tụ dàn diễn viên nam điển trai, dự đoán phim sẽ có lượng lớn “fan girl”.

Ga-ra Hạnh Phúc tập 22: Khải và Trung thay nhau lấy le với Sơn Ca

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Trong preview tập 22 Ga-ra Hạnh Phúc, nhân viên ga-ra ô tô đã chuyến dã ngoại nhưng không may Sơn Ca bị rắn cắn, Khải đã chẳng ngại nguy hiểm xả thân cứu giúp.

Blind của Taecyeon (2PM): Khi phe công lý chưa chắc đã là người tốt

Vô Diện Ma Ma

Vô Diện Ma Ma

Blind là một drama là bộ phim trinh thám, hình sự ẩn chứa nhiều tình tiết khó đoán, khơi gợi sự tò mò của người xem.

Doãn Quốc Đam tạo hình chất chơi đối đầu Hồng Diễm trong Người Vợ Tốt

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Doãn Quốc Đam tiếp tục phủ sóng giờ vàng, lần này anh đối đầu với Hồng Diễm trong Người Vợ Tốt. Cặp đôi từng có hiệu ứng rất tốt trong Hướng Dương Ngược Nắng.

Những chi tiết ẩn gài gắm xuyên suốt dòng thời gian MCU về Man-Thing

Xoài

Xoài

Marvel Studios đã trình làng trailer chính thức của Werewolf by Night, giới thiệu Người Sói đến MCU, bao gồm cả Quái vật đầm lầy Man-Thing.

Phim Hàn khai thác mấy nghề lạ lùng, không mấy khi gặp trên đời

Hồng Trà Sữa

Hồng Trà Sữa

Xét về độ độc đáo, mới lạ cũng như gây bất ngờ thì không công việc nào vượt qua được nghề "vợ thuê" của Park Min Young trong Love In Contract rồi.