x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

7 cách để trở nên toàn diện trong mọi lĩnh vực: Thiết lập rõ mục tiêu

Tiêu Dao 22:15 - 18/05/2022

Nếu bạn cũng giống tôi, theo đuổi thành công và cố gắng nỗ lực từng ngày thì hãy làm theo 7 điều dưới đây, công việc của bạn sẽ được cải thiện. Từ đó, bạn sẽ dần có sức ảnh hưởng, khi có thể tác động đến hàng triệu người, bạn sẽ góp phần thay đổi cả thế giới.

 Nhắm đúng mục tiêu chính là bước đầu tiên để quyết định sự thành công trong đời.

1. Có mục tiêu nhất định

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân để xác định được hướng đi đúng đắn. Bạn phải biết mình giỏi gì và cần gì để tập trung trau dồi thế mạnh của bản thân. Bởi nếu muốn thành công rực rỡ, bạn phải thật sự nổi bật ở một lĩnh vực nào đó.

Theo học thuyết tự quyết (self - determination theory), khi giỏi ở một thứ, ta sẽ có thể giỏi hơn ở những thứ khác, bởi những người có khả năng tự quyết sẽ tin rằng bản thân có quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình. Khi đối mặt với thử thách, họ cảm thấy bản thân có thể vượt qua chúng bằng sự siêng năng, những lựa chọn tốt và làm việc chăm chỉ. 

 Đặt mục tiêu chính là bước đầu tiên để chinh phục đỉnh cao.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực khi bạn đã thật sự thành thạo ở một lĩnh vực nhất định. Khi giỏi ở một mảng nhất định, bạn sẽ biết được cách tiếp cận với kiến thức hiệu quả và nhanh chóng, học được cách hiểu sâu thông tin nhiều hơn, từ đó có thể chuyển hướng sang các lĩnh vực khác, sở thích khác.

2. Tìm một người để học hỏi

Sau khi xác định được lĩnh vực muốn theo đuổi, hãy tìm cho mình một “người dẫn đường” sáng suốt. Chủ động tiếp cận và tìm hiểu những người mà bạn thấy giỏi nhất, phù hợp nhất ở lĩnh vực bạn đã chọn để có thể học hỏi cũng như tích lũy kinh nghiệm. Bởi những người “tiền bối” nhiều trải nghiệm sẽ có thể giúp bạn định hướng và có cái nhìn rộng mở hơn đối với mục tiêu của riêng mình.

 Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.

3. Học hỏi từ người giỏi và bắt chước hành vi của họ

Theo tác giả sách bán chạy Jeff Goins, bạn phải thật thành thạo cách…bắt chước những người giỏi và có tầm ảnh hưởng. Bắt chước cũng là một phương pháp học. Có thể thấy, đa số chúng ta đang làm - phát triển đều dựa theo một (hoặc nhiều) người nào đó. Có thể là ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, thần tượng. Những người đó gọi là Influencers - những người ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. 

Nhiều người nghĩ bắt chước, copy là xấu - điều đó sẽ chỉ xấu nếu như ta sao chép toàn bộ, sao chép hoàn toàn. Nhưng dựa vào nguyên bản để phát triển thì là một điều tốt. Hãy học hỏi cách thức, hành động từ những người giỏi hơn, sau đó thực hành theo hướng đi, sở thích của riêng mình. Bởi trên thực tế, họ là những người đã có rất nhiều trải nghiệm và đang có một thành công nhất định, áp dụng theo hướng đi của họ sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có. 

 Hãy thường xuyên giao lưu với người thành đạt và bạn cũng sẽ trở thành con người như vậy

4. Tự tạo cơ hội cho chính mình

Một bài học hay từ câu chuyện của Picasso: Thuở niên thiếu, Pablo Picasso là một hoạ sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo quanh các cửa hàng tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Chưa đầy một tháng, tên tuổi của ông đã lan khắp Paris, tranh của ông bán được và ông trở nên nổi tiếng từ đó.

Thành công sẽ đến với những người tài giỏi và bền bỉ theo đuổi đam mê của mình, tuy nhiên nó sẽ đến nhanh hơn nữa nếu bạn biết tự tạo cơ hội để nó xảy ra.

Picasso thời trẻ: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

5. Hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn

Khi nghiên cứu và học hỏi từ những người đi trước đủ lâu, bạn sẽ biết được mục tiêu và những điều cần đạt được là gì. Sau đó, hãy cố gắng để làm tốt hơn cả những người đi trước. Tin tưởng vào khả năng của bản thân bởi bạn đã có rất nhiều đặc quyền: kinh nghiệm từ người đi trước, hướng đi đúng đắn, bài học mà họ đã tích lũy được...

Học phải đi đôi với hành, biết áp dụng chúng vào thực tế để xây dựng nên các tác phẩm mang dấu ấn của cá nhân bạn, bạn chắc chắn sẽ sớm thành công.

 Dù làm bất cứ việc gì, hãy trở thành người giỏi nhất.

6. Tiếp cận những người giỏi

Như đã đề cập ở trên, hãy học theo và áp dụng lối đi của những người thành công trong lĩnh vực của bạn. Từ tốn tiếp cận và làm quen với họ để học hỏi. Nên nhớ: thể hiện một thái độ mong muốn được lĩnh hội thêm kiến thức và chí cầu tiến của bản thân là cần thiết để họ có thể tin tưởng và chia sẻ cho bạn những điều hữu ích nhất. Một lưu ý là chỉ dừng lại ở việc học hỏi, phát triển mối quan hệ, hạn chế đòi hỏi bất kỳ điều gì. 

7. Ghi nhận và tuyên dương những người xứng đáng

Một trong những biểu hiện của người thông minh là thái độ biết ơn với những người đã giúp đỡ mình. Hãy thể hiện sự trân trọng của bản thân với người thầy của bạn, người đồng nghiệp bên bạn lúc khó khăn hay thậm chí là những người xa lạ đã truyền cảm hứng gián tiếp đến cho bạn... Bởi nếu không có họ, bạn sẽ khó có được ngày hôm nay. Tử tế và biết ơn với sự giúp đỡ của người khác dù là nhỏ nhất chính là chìa khóa của thành công.

 Chơi với người giỏi, ghi nhận thành quả của người xứng đáng.

Kết: Trên đây tôi vừa trình bày cho bạn 7 cách để trở thành người toàn diện trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chúng ta đều biết rằng để trở thành chuyên gia là quá trình dài rèn luyện và phấn đấu, không phải chỉ trong một sớm một chiều. Hãy học tập, theo đuổi đam mê, thường xuyên tiếp xúc với người thành đạt, cái đích trước mắt bạn sẽ không còn xa.

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tết trong ký ức sao Việt: GS Cù Trọng Xoay buồn vì không được sum vầy

Ngay cả khi gia đình đầy đủ thành viên, GS Cù Trọng Xoay vẫn phải trải qua những cái Tết buồn hiu hắt, chạnh lòng.

Tôn Lệ, Đường Yên và sao Cbiz "lên hương" nhan sắc nhờ không vén mái

Từ bỏ việc vén mái, dàn mỹ nhân này khiến khán giả xuýt xoa với hình tượng mới, xinh đẹp, năng động và trẻ trung hơn rất nhiều.

Song Hye Kyo có một dàn đàn em đại sứ "chất như nước cất"

5 đại sứ người Hàn của nhãn thời trang cao cấp Ý đều đỉnh chóp với thần thái, khí chất riêng biệt, nhưng Song Hye Kyo vẫn là đỉnh nhất.

Lưu Diệc Phi, Lý Gia Hân và sao Cbiz đẹp như tiên lại không ăn ảnh

Cùng là mỹ nhân ở ngoài đời, ấy vậy mà 5 sao nữ này lại chẳng có duyên với ống kính, dẫn đến nhan sắc hao hụt ít nhiều.

Đường Yên ở tuổi 40: Sự nghiệp không quan trọng, gia đình là trên hết

Sự nghiệp của Đường Yên hiện giờ không bằng nhiều ngôi sao khác nhưng cô có cuộc hôn nhân viên mãn hơn hẳn.

Mỹ nhân Cbiz đọ sắc với siêu mẫu: Dương Mịch - Lưu Diệc Phi mờ nhạt

Khi những mỹ nhân Hoa ngữ đứng cạnh loạt siêu mẫu với thần thái ngút ngàn thì có chênh lệch gì không nhỉ?