x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Việt

Bố Già của Trấn Thành đại thắng LHP Việt Nam, Tuấn Trần ẵm giải to

Bé Ba khó tính 06:30 - 21/11/2021

 Cánh Diều Vàng và Bông Sen Vàng (LHP Việt Nam) là hai giải thưởng danh giá mà bất kỳ nhà làm phim Việt nào cũng mong muốn chạm tay vào, Dĩ nhiên, Bé Ba cảm thấy thành công của một bộ phim còn phải xét tới yếu tố doanh thu phòng vé (hoặc rating trên truyền hình), hiệu ứng khán giả / mạng xã hội nhưng sở hữu một chiếc cúp thì thực sự rất có giá trị. 

Có nhiều tựa phim rất tốt, nội dung hay, diễn viên diễn xuất ổn nhưng không đại thắng tiền vé vì phải cạnh tranh với những tác phẩm khác (có khi là bom tấn Hollywood) nên một giải thưởng danh giá như hai giải nói trên thì đúng là sự khích lệ để nhà sản xuất, diễn viên thêm động lực làm nghề.

LHP Việt Nam 2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua một đợt dịch lớn trên cả nước, nhiều khu vực hiện vẫn còn số ca dương tính tăng cao mỗi ngày, nhưng ít nhất thì đây cũng là tín hiệu đáng mừng để chào đón rạp phim mở lại tại nhiều nơi sau nửa năm đắp chiếu. 

Tui thấy có nhiều người cho rằng, rạp phim là hoạt động không thiết yếu vì khán giả có thể ở nhà xem phim qua TV hay laptop, thậm chí là trên điện thoại với máy tính bảng, nhưng thực sự xem phim ở rạp nó mới đã các bạn ạ, nghe cái âm thanh thiệt to và đủ chuẩn 7.1 hay Atmos, rồi nhâm nhi bắp rang bơ với màn hình to oạch 300 inch trở lên thì đến đại gia cũng khó mà sắm sửa cho nhà mình. 

Năm nay, nhiều tựa phim uy tín tranh giải đã giúp cho không khí của liên hoan phim rất sôi động. Gái Già Lắm Chiêu V, Bằng Chứng Vô Hình, Ròm và cả Mắt Biếc được công chúng lẫn người trong nghề đặt lên bàn cân so sánh đánh giá hơn thua với nhau, và kết quả thì cũng đã được công bố vào tối ngày 20/11 như sau:

Giải cho phim điện ảnh:

Bông sen Vàng: Mắt biếc của Victor Vũ

Bông sen Bạc: Bố già của Trấn Thành, Vũ Ngọc Đãng

Giải thưởng Ban Giám khảo: Phim Ròm, Gái già lắm chiêu V, Bình minh đỏ

Giải cá nhân phim điện ảnh:

Đạo diễn xuất sắc: Trịnh Đình Lê Minh, phim Bằng chứng vô hình.

Biên kịch xuất sắc: Trấn Thành, phim Bố già

Quay phim xuất sắc: Nguyễn Vĩnh Phúc của phim Ròm.

Nữ diễn viên chính xuất sắc: NSND Lê Khanh, phim Gái già lắm chiêu V

Nam diễn viên chính xuất sắc: Tuấn Trần phim Bố già

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Ngân Chi phim Bố già.

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Otis phim Bằng chứng vô hình.

Họa sỹ thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Phạm Hùng của phim Gái già lắm chiêu V.

Nhạc sĩ xuất sắc: Christopher Wong phim Mắt biếc.

Với kết quả này, tui không bất ngờ khi Bố Già của Trấn Thành đã đại thắng với 4 giải thưởng lớn, gồm Bông Sen Bạc, Nam chính - nữ phụ và biên kịch xuất sắc nhất. Nối tiếp đó, Gái Già Lắm Chiêu V cũng có 3 giải là Phim do ban giám khảo lựa chọn, Nữ chính và Hoạ sỹ thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất. 

Cuối cùng, Mắt Biếc - tựa phim ẵm giải Bông Sen Vàng danh giá nhất cũng “đút túi” thêm Nhạc sĩ xuất sắc nhất, cái kết rất xứng đáng cho bộ phim hot nhất nhì năm 2019. 

Ở bài viết này, tui muốn dành sự chia sẻ, đánh giá đối với tựa phim Bố Già nói chung, và các hạng mục đoạt giải thưởng nói riêng, bởi với tui, đây là một bộ phim đáng để nói, xứng đáng để nhận được nhiều giải thưởng đến thế. Năm 2021 thực sự là một thời điểm khó khăn đối với phim điện ảnh và rạp chiếu phim, khi mà nhiều bộ phim đã phải hoãn lịch ngay từ đầu năm. 

Người ta nói đầu xuôi đuôi lọt, nhưng khởi đầu cho một năm mới là dịp Tết Nguyên Đán đã gặp trục trặc khi rạp phim phải đóng cửa thì chắc chắn đó là điềm báo không lành cho lĩnh vực kinh doanh nghệ thuật này.

Bố Già cùng với Gái Già Lắm Chiêu V, Trạng Tí và Lật Mặt: 48H phải tạm cất hành trang ra rạp, chờ ngày thiên hạ thái bình, Cô Vy đi xa. May mắn rằng sau đợt dịch COVID-19 đầu năm nay, tình hình được kiểm soát và đầu tháng 3, rạp phim đã có thể mở cửa, chào đón hai bộ phim Việt của Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng với Bảo Nhân - Nam Cito. Tưởng rằng “thoát” màn cạnh tranh dịp Tết, ai ngờ bây giờ Bố Già với Gái Già lại phải kèn cựa nhau, một điều làm tui khá tiếc nuối.

>>>Xem thêm: Bố Già đứng đầu doanh thu phim Việt: Chuyện gia đình vẫn hút khách

Bởi lẽ với tui, cả 2 tựa phim này đều ổn, nếu đứng một mình thì hoàn toàn có thể tạo dựng được nhiều kỷ lục cho riêng mình. Tiếc là thời thế không cho phép, một rừng không thể có hai con hổ khi hai phim đấu với nhau nên Gái Già đành “xếp re” với Bố Già. Sau 2 tháng trình chiếu và phá đổ hàng loạt kỷ lục phòng vé, Bố Già đã thu về hơn 420 triệu đồng - con số khủng khiếp nhất của 1 tựa phim chiếu rạp ở Việt Nam, bỏ xa các thể loại phim Marvel hay bom tấn Avatar gì đó. 

Với Bé Ba tui đây, thành công của Bố Già đã khẳng định một điều cho bài toán doanh thu phòng vé: Phim Việt vẫn có thể thắng, thậm chí thắng đậm so với phim ngoại, nếu như làm tốt. Tốt ở đây chính là chủ đề tốt, kịch bản tốt, diễn viên tốt, đạo diễn tốt, thời điểm ra rạp tốt, số lượng suất chiếu tốt, hiệu ứng tốt, sự hỗ trợ truyền thông - rạp chiếu tốt, PR tốt và 1 cái đúng: Đúng thị hiếu khán giả. Và đó chính là điều mà Trấn Thành cùng với ekip Bố Già đã làm được.

Người ta đã biết tới webdrama Bố Già của Trấn Thành trước đó nên chuyện ra rạp xem tiếp phim điện ảnh là hiển nhiên, cộng thêm kịch bản hài hước nhưng vẫn đầy nước mắt, câu chuyện về gia đình đúng với 90% người xem, dù là toàn cảnh hay một góc nào đó, để người ta thấy mình ở đó, thấy bố mẹ - anh chị em ở trong phim này, để rồi đồng cảm và ngợi khen phim dù cho vẫn tồn tại nhiều sạn (hiển nhiên, nhân vô thập toàn). 

>>>Xem thêm: Bố Già của Trấn Thành có gì mà khiến sao Việt khóc "lụt" phòng vé?

Chính điều đó là giúp cho Bố Già ẵm giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất mà Trấn Thành đã đại diện lên nhận, dẫu cho tui biết rằng còn nhiều người góp tay vào như Kalei An Nhi, A-Quay. 

Một kịch bản không cần quá vỹ mô nhưng đã chạm đến cảm xúc của người xem, biết cách gieo rắc ấn tượng, nhấn vào yếu tố hài hước ở nửa đầu - điều mà khán giả Việt luôn ưu ái khi chọn một phim để xem dù ở nhà hay ra rạp. Để rồi sau đó, Bố Già lấy trọn nước mắt, cười bao nhiêu thì giờ trả lại bằng bấy nhiêu giọt lệ, và tạo nên một sự ám ảnh tuyệt đối, nhớ mãi khó quên của người xem đối với phim này. 

Nhưng, kịch bản tốt thì vẫn cần diễn viên tốt để thể hiện nó. Bố Già Ba Sang của Trấn Thành không quá bất ngờ với tui vì xem webdrama, tui còn thương nhân vật của anh nhiều hơn, còn khóc nhiều hơn; chính Tuấn Trần mới là át chủ bài của bộ phim, là nhân tố gây ngạc nhiên cho những ai đi xem phim. Cái hồi Tuấn Trần đóng webdrama, anh đã thay đổi rất nhiều để khán giả yêu mến. Nhưng, phải đến bản phim điện ảnh do đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cầm trịch, Tuấn Trần mới thực sự thăng hoa và đạt đỉnh. 

Quắn là một nhân vật giống với hầu hết thanh niên ngày nay, đẹp mã, thích máy tính, mê quay phim chụp ảnh, ham hàng hiệu, và hiển nhiên cuồng tiền. Quắn nông nổi, bốc đồng nhưng rất thương gia đình, chỉ tại con trai mà nên đâu dễ nói ra mấy chữ “con thương ba, thương má” sến súa đâu. Để rồi khi biến cố xảy ra, Quắn phải đối mặt với việc em gái hoá ra là con gái của mình, còn ông bố của mình lại sắp gần đất xa trời, thì anh mới thực sự bộc lộ tình cảm với gia đình. 

Quắn trưởng thành khi hết phim cũng là lúc tui thấy Tuấn Trần chín muồi trong sự nghiệp. Quả là không bõ công cho 6,7 năm trời cố gắng của anh chàng diễn viên đẹp mã này. Hồi đó tui nhớ Tuấn Trần khiến mọi người biết đến từ MV Anh Cứ Đi Đi của Hari Won, rồi từ đó anh dấn thân vào lĩnh vực diễn xuất nhiều hơn, nào là phim truyền hình, webdrama rồi phim điện ảnh. 

Khác với nhiều người, Tuấn Trần mê đóng phim tới mức dám cầm cố nhà, xe để lấy tiền… đi làm phim. Mỗi bộ phim mà anh sản xuất cùng với ekip là những trải nghiệm đắt giá, ủa thì đánh đổi bằng tiền tỷ sao không đắt cho được, nhưng cũng giúp Tuấn học hỏi, rèn luyện rất nhiều về tư duy, diễn xuất.

  Và thế đây, một thành quả xứng đáng cho Tuấn Trần khi được đề cử và nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Quá tuyệt vời rồi phải không Tuấn ơi? Tui tin chắc anh chàng đã có một đêm mất ngủ, một tuần mất hồn nhưng sẽ không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng đâu. Tuấn Trần mà tui biết, sẽ nhanh chóng làm phim tiếp để khán giả không kịp quên anh, đó chính là cái hay, sự cố gắng không ngừng nghỉ của nam diễn viên trẻ này. 

Cùng với Tuấn Trần, một nhân tố đã góp phần tạo nên thành công cho bộ phim Bố Già chính là cô bé Ngân Chi. Nhỏ xíu hạt tiêu vậy chớ Ngân Chi diễn rất giỏi, rất rất giỏi. Trong dàn diễn viên nhí ngày nay, tui thích bé Ngân Chi ở miền Nam và Chu Diệp Anh ở miền Bắc. Hai cô bé chứng minh lực diễn không phải tầm thường, cân được nhiều thể loại vai, kể cả những dạng vai cần tâm lý nhân vật rất nặng. Sự ngây ngô hồn nhiên nhưng lại hàm chứa nhiều bí mật của bé Ngân Chi trong phim Bố Già đã khiến tui cười, rồi khóc với Bù Tọt. 

Bố Già đoạt giải Bông Sen Bạc không bất ngờ với tui, vì đó là điều hiển nhiên cho một tựa phim nhân văn, cảm xúc và thành công phòng vé đến vậy. Nếu không có Mắt Biếc, tui tin Trấn Thành đã cầm trên tay chiếc cúp Bông Sen Vàng. Không thể đứng trên ngôi vị cao nhất, không có nghĩa bộ phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thua kém, chỉ là vận may chưa đến, và cũng có thể đây sẽ là một động lực cho tất cả thành viên trong ekip Bố Già phải tiếp tục phấn đấu để 2 năm sau có thể tự hào cầm 1 giải thưởng Bông Sen Vàng cho một tựa phim khác. 

Mọi lễ trao giải, mọi giải thưởng đều gây tranh cãi, nhưng tui nhớ có một cô người mẫu đã nói, giải cũng đã nhận, không phục nữa thì thôi. Với riêng tui, Trấn Thành, Tuấn Trần và ekip phim Bố Già hoàn toàn xứng đáng với những giải thưởng này từ Liên hoan phim Việt Nam 2021. Mọi người cứ kê cao gối ngủ và chuẩn bị tự thưởng cho mình đi, vì mọi người đã vất vả nhiều rồi.

>>>Xem thêm: Top 10 phim học đường Việt Nam hay nhất gắn liền với tuổi thơ

Bài viết của Bé Ba Khó Tính trên DienAnh.net

Nếu bạn yêu thích các bộ phim Việt và muốn hóng hớt showbiz thì hãy theo dõi DienAnh.net để cập nhật những bài viết mới nhất và cùng ngồi tám với tui nhé!

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Giải mã cái kết Tân Siêu Nhân Điện Quang

Wukong

Wukong

Sau trận chiến cam go với Zetton, có thể thấy Ultraman dường như “sức cùng lực kiệt”. Nếu không nhờ Zoffy, có lẽ bản thân anh cùng chìm vào hố đen cùng Zetton.

Hugh Jackman sẽ trở lại vai diễn Wolverine trong Avengers: Secret War?

Xoài

Xoài

Chúng ta đã xác nhận được Hugh Jackman sẽ trở lại trong dự án Deadpool 3 sắp tới, liệu điều kì diệu sẽ lặp lại với một sự kiện lớn như Secret War hay không?

Hofund - thanh kiếm mở cầu Bifrost: Tìm hiểu nguồn gốc và sức mạnh

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ Marvel, Hofund là thanh bảo kiếm có thể giúp Heimdall điều khiển cây cầu Bifrost trứ danh.

Tổng kết Hồn Ma Không Đầu: Doanh thu thấp nhưng vẫn đỡ hơn các đối thủ

Salonpas

Salonpas

Tuy không có được một con số quá lớn từ thị trường Việt Nam nhưng so với mặt bằng chung của những phim ngoại quốc, Ivanna vẫn đứng ở một thứ hạng tương đối cao.

Black Panther - Wakanda Forever: Namor là dị nhân hay thần thánh?

Chekov

Chekov

Với tên gọi Feathered Serpent God cũng như danh hiệu Kukulkan, dân tình xôn xao đồn đoán Namor là dị nhân thực sự hay thần thánh.

Giải mã chi tiết về lời nguyền trong Mười: Lời Nguyền Trở Lại

Bon

Bon

Nhân vật Diệu là ai, họa sĩ Lê Chánh có mối quan hệ thế nào với Nguyên - Hồng, lời nguyền của Mười sẽ xuất hiện khi nào? Đây là bài giải mã chi tiết về phim.