x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Buôn chuyện là kẻ thù số 1 của thành công

Tian Yi 22:45 - 26/08/2022

Chúng ta là những con người xã hội và buôn chuyện là một phần không thể thiếu trong giao tiếp cuộc sống. Tôi công nhận rằng một chủ đề chung để nói giữa hai người có thể là sự hàn gắn bền chặt nhất. Tuy nhiên, buôn chuyện cũng nên có chừng mực và được quản lý ổn thỏa, nếu không thì lợi bất cập hại.

Chúng ta là những con người xã hội và buôn chuyện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

1. Buôn chuyện là “kẻ giết thời gian”

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng buôn chuyện là điều nên làm, nó giúp ta có được những tin tức cần thiết trên một phạm vi rộng, và chúng ta sẽ tự cắt mình khỏi thế giới nếu không buôn chuyện. Nhưng thực tế, thông tin mà ta nghĩ là nó quan trọng thường chỉ “nóng hổi” trong một vài ngày, và có thể tìm thấy trong vòng vài giây trên tất cả các mặt báo mà không cần phải nói chuyện với người khác mới có được. Vậy mà ta lại tiêu tốn rất nhiều thời gian chỉ để “buôn” những thông tin như thế.

Thảm họa của thói quen buôn chuyện chính là để tâm hay thậm chí soi mói quá mức cần thiết vào cuộc sống của người khác mà bỏ quên chính mình. Trong khi vấn đề của bản thân luôn cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, thông tin mà ta nghĩ là nó quan trọng thường chỉ “nóng hổi” trong một vài ngày

2. Nó dẫn đến sự trì hoãn và công việc tụt dốc

Bạn đã từng trải qua cảm giác thất vọng vì sự trì hoãn các công việc quan trọng khác sau những buổi nói chuyện phiếm? Dù đã từng rất muốn đứng dậy ngay lập tức khi có người kéo bạn vào cuộc buôn chuyện nhưng tâm trí lại cho rằng nó quá thú vị, và tự nói với mình chắc chắn sẽ tiếp tục công việc còn dang dở sau đó. Thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại. Bạn tiếp tục trì hoãn và những lần tiếp theo sẽ lặp lại y hệt. Hãy thay đổi ngay nếu không muốn sự nghiệp của mình ngày càng tụt dốc không phanh.

3. Bạn bỏ lỡ những thông tin quan trọng hơn

Trong một cuộc nói chuyện phiếm, chúng ta thường bỏ lỡ những thông tin quan trọng khác liên quan đến thế giới thực. Ý tôi là tin tức thế giới quan trọng hơn và khiến ta nhận thức được các vấn đề thời sự. Có rất nhiều chủ đề thú vị khác để thảo luận như tài chính kinh tế thế giới, văn hóa xã hội hay lịch sử địa lý của các quốc gia và việc họ đang thực hiện. Nếu chúng ta muốn buôn chuyện, tại sao không phải là những thứ to lớn đáng để học hỏi? 

Nói chuyện phiếm khiến ta bỏ lỡ những thông tin quan trọng khác liên quan đến thế giới thực

4. Đi xa khỏi chủ đề trò chuyện sẽ không có ích gì

Thường thì ngồi buôn chuyện sẽ không có điểm kết thúc bởi vì chúng ta đều không thích sự im lặng nhàm chán, và luôn phải cố gắng tìm một thứ gì đó để điền tiếp vào vế sau lời nói của đối phương. Ta không thể ngăn cả thế giới bàn tán nhưng những gì bản thân có thể làm là biết trước chủ đề cuộc nói chuyện với người khác, giới hạn thời gian cho nó, và lập tức kết thúc khi đối phương muốn nói đến những chuyện vặt vãnh. 

5. Ta thường nghe về điều tiêu cực khi buôn chuyện hơn là tích cực

Những tin đồn nóng hỏi, tin về chiến tranh, về thị trường sụp đổ, tình trạng thất nghiệp, ca sĩ/ diễn viên ly hôn… đều là chủ đề chính trong các cuộc trò chuyện phiếm. Và thường thì chúng mang nét tiêu cực nhiều hơn, khiến cả người nói và người nghe lưu tâm lâu hơn. Dần dần nó khiến tâm trí chúng ta có xu hướng đánh đồng cuộc sống của mình với những điều tương tự. Và bạn chắc cũng ít ngờ được rằng, chính bản thân bạn cũng có thể trở thành chủ đề tiêu cực như vậy khi đối phương nói chuyện phiếm với những người bạn thân của họ.

Thường thì những chủ đề của các cuộc trò chuyện phiếm mang nét tiêu cực nhiều hơn

Kết: Vấn đề là trên thực tế, nói chuyện phiếm rất hấp dẫn. Bạn muốn có được tất cả những thông tin liên quan đến cuộc sống của những người xung quanh mình, nhưng thường thì chúng chẳng giải quyết được vấn đề gì cho cuộc đời bạn cả. Vậy nên cách tốt nhất là chúng ta nên tập trung vào các vấn đề mà mình đang gặp phải hơn, chỉ cho phép bản thân buôn chuyện trong một thời gian cố định và chủ đề nhất định. Tôi tin rằng nếu thay đổi được thói quen này thì cuộc sống sẽ chuyển biến tích cực hơn rất nhiều.

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

Cuộc đời là một chuyến hành trình thay đổi để hoàn thiện hơn, nếu bạn có những quan tâm về phát triển bản thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.