x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

DC và Marvel - Bên nào tốt hơn trong việc đại diện LGBTQ + trong phim?

Xoài 12:50 - 05/06/2022

Xoài thấy điện ảnh thế giới cũng đang ủng hộ cho điều này, đặc biệt là hai hãng phim siêu anh hùng lớn nhất thế giới là DC và Marvel. Họ đang cố gắng truyền đạt LGBTQ+ như một lời ủng hộ đến với khuynh hướng tính dục đa dạng này. Không lấy ở đâu xa vời vì ngay trong năm 2022 này đây, sự mở rộng của LGBTQ+ trên màn ảnh xuất hiện rất nhiều, thông qua một vài nhân vật siêu anh hùng của hai hãng điện ảnh lớn. Vậy DC và Marvel, hãng phim nào có sự đại diện tốt hơn về LGBTQ+?

Đại diện LGBTQ +, MCU và DCEU

Vài năm trước MCU đã bị chỉ trích khá nhiều vì thiếu đi những yếu tố trên, như siêu anh hùng đại diện cho LGBTQ+. Đặc biệt là các nhân vật có lịch sử truyện tranh “luyến” giới tính như Valkyrie trong Thor 3 hay Star-Lord trong những phần phim Guardians Of The Galaxy đều không được xây dựng triệt để về khái niệm đồng giới trong MCU.

Cũng may phần phim Eternals Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã cải thiện được điều đó. Trong Eternals, Xoài thấy Marvel Studio đã thành công khi xây dựng nhân vật Phastos cùng người chồng đồng giới của anh, cũng như cô bé America Chavez có hai người mẹ đồng giới nữ chăm sóc cho mình. Marvel Studio ít nhất cũng đã nhận lời khuyên từ fans hâm mộ và nhà phê bình, sửa đổi khắc phục nhanh chóng. Ít nhất mình thấy họ còn làm tốt hơn DCEU về mảng này.

Về phía nhà DCEU, mặc dù trong truyện tranh tuyến nhân vật đồng giới có rất nhiều, nhưng DCEU lại thờ ơ với chuyện đó khi không hề khai thác triệt để vấn đề này. Ví dụ như Wonder Woman, một nhân vật được cho là đồng tính trong truyện tranh, nhưng trong các sản phẩm solo của cô không hề khai thác vấn đề đó.

Về TV series của hai hãng phim DC và Marvel

Marvel TV series có khá nhiều nhân vật LGBTQ+, ví dụ như series WandaVision hay Loki. WandaVision kể về gia đình của Wanda, về hai đứa con được cho là đồng giới trong truyện tranh. Nhưng phim tập trung khai thác về sự hạnh phúc trong gia đình Wanda chứ không phải khai thác về hai đứa trẻ nên tình tiết này không được đưa vào trong phim.

Còn về Loki, anh trong truyện tranh là một người song tính, hay thậm chí không có giới tính. Nhưng trong series phim dài tập Loki, việc anh có cảm tình với biến thể nữ của mình thì Xoài thấy giống yêu bản thân hơn là liên quan đến LGBTQ+.

Trong khi đó ở bên DCEU, mình sẽ chỉ tập trung vào series Arrow, vì nó bao gồm rất nhiều nhân vật mang tính LGBTQ+. Nhân vật Sara Lance a.k.a Supergirl trong mùa 2 tiết lộ rằng cô đồng tính nữ và thậm chí còn cưới một cô gái. Hay thậm chí là về siêu anh hùng đồng tính đầu tiên trong series phim là Batwoman, vũ trụ Arrow rất biết cách để khai thác đặc biệt là giải thích cặn kẽ cũng như cho chúng ta những tình tiết đặc biệt về cô trong vấn đề LGBTQ+.

Đại diện LGBTQ+ trong mảng phim hoạt hình của hai hãng

Sự đa dạng xu hướng tính dục trong phim hoạt hình của Marvel cũng không khác gì nhiều TV truyền hình khi họ gần như không xây dựng bất kỳ phân cảnh nào liên quan đến đồng tính. À theo Xoài nhớ chỉ có một bộ phim có chứa nội dung như vậy là Marvel Rising: Secret Warrior, thực ra phần phim hoạt hình này mới là phim đầu tiên giới thiệu hai người mẹ đồng tính nữ của America Chavez đến với khán giả nhưng cũng chỉ có vậy thôi.

Ngược lại thì bên DC làm khá tốt về mảng hoạt hình này. Ví dụ như Kate Kane a.k.a Batwoman trong phần phim Batman: Badblood, trong phim cô có một mối quan hệ khá đậm sâu với một người phụ nữ nào đó. Hay nổi trội nhất là cặp đôi Harley Quinn và Poison Ivy, cả hai nhân vật này thật sự được xây dựng rất tốt, nhất là khi họ trải qua những cảm xúc khó xử về nhau.

Tổng kết lại, với Xoài tuy Marvel hiện nay đã cải thiện vấn đề LGBTQ+ qua những phần phim bom tấn mới của họ, nhưng phía DC cũng làm rất tốt khi họ phát triển qua những sản phẩm nhỏ không cầu kì mà vẫn truyền đạt được đến người xem!

>>>Xem thêm: Tại đây, chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của bạn về Stranger Things 4!

* Bài viết của Xoài chia sẻ tại box Blog phim Âu Mỹ

Nếu bạn là fan cứng của Marvel, DC hay những bộ phim trên Netflix , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim phim Marvel? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

6 câu hỏi về tương lai của MCU: Eternals 2 chưa rõ ngày ra mắt

Sau khi sự kiện SDCC 2022 kết thúc, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tương lai của MCU chưa có lời giải đáp cụ thể.

Giải mã tất cả thắc mắc trong Nhập Hồn: Nguồn gốc của thực thể đen tối

Nhập Hồn có cài cắm khá nhiều yếu tố kinh dị, tâm linh. Mặc dù đi vào khuôn mẫu cũ kỹ nhưng cũng có nhiều tầng ý nghĩa. Cùng mình giải mã những yếu tố này nhé.

Giải mã chi tiết về cách phản ứng của nhân vật trong Hạ Cánh Khẩn Cấp

Hạ Cánh Khẩn Cấp có nhiều chi tiết ẩn giấu và gợi ra cho mình rất nhiều suy nghĩ. Tất cả đều đề cao yếu tố con người. Cùng mình điểm qua những chi tiết này nhé!

Hoãn Batgirl cho thấy Warner.Bros thiếu cẩn trọng với tương lai DCEU

Việc dự án Batgirl thông báo hủy bỏ cho thấy tương lai mù mịt của nhà DCEU, mà chủ yếu là do đường lối chỉ đạo bết bát của Warner Bros.

The Batman 2: Có thể ra mắt 2 phản diện mới mẻ và hấp dẫn hơn Joker

The Batman 2 đã được bật đèn xanh và bộ phim có khả năng sẽ có sự xuất hiện của một số nhân vật phản diện vô cùng tuyệt vời.

Trailer Nhà Kho Chết Chóc: Ngôi nhà mới trở thành nỗi sợ kinh hoàng

Nhà Kho Chết Chóc là bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Contorted House, kể về những sự kiện kỳ lạ trong nhà kho của một ngôi nhà mới.