x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Doctor Strange 2 với No Way Home thật sự "kẻ tám lạng, người nửa cân"

Wukong 10:20 - 11/05/2022

*Lưu ý bài viết có spoil nội dung phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness

Sau sê-ri truyền hình Loki, hàng loạt giả thuyết về đa vũ trụ xuất hiện, báo hiệu về những khả năng xảy ra trong vô vàn các vũ trụ. Từ sự ra đời các biến thể của những nhân vật, cho đến sự trở lại bất ngờ của những diễn viên được yêu thích từ loạt phim trước, khái niệm về đa vũ trụ cho phép sự sáng tạo lên ngôi. Điển hình hai bom tấn mới nhất là Doctor Strange 2 Spider-Man: No Way Home.

Cùng với sức mạnh và kiến thức của mình, Stephen Strange đã sử dụng bùa chú cấm kỵ trong giới pháp sư khiến biên giới giữa các vũ trụ xói mòn, tạo nên một cuộc Xâm Lấn. Chính vì vậy, không một ai thích hợp hơn để dẫn đầu kỷ nguyên mới cho thế hệ siêu anh hùng MCU bằng Doctor Strange.

Mặc dù trong Spider-Man: No Way Home, Peter Parker đã tiếp xúc với những biến thể khác, nhưng thông qua truyện tranh và phim hoạt hình, mình biết được Spider-Man vẫn có khả năng tiếp xúc với đa vũ trụ nhiều hơn thế nữa. Do đó, vẫn có khả năng Spider-Man của Tom Holland chạm trán với Venom của Tom Hardy, hoặc Tobey Maguire và Andrew Garfield sẽ trở lại với vai trò Spider-Man trong một phần phim nào đó.

Cả Doctor Strange 2 Spider-Man: No Way Home đều là chìa khóa cho sự phát triển đa vũ trụ của MCU. Nhưng nếu đem so với nhau thì tác phẩm nào thật sự làm tốt điều này nhất? Hãy cùng Wukong điểm qua một số so sánh nhé. 

Doctor Strange 2 có nhiều vũ trụ hơn hơn Spider-Man

Trong No Way Home, Peter đã yêu cầu Strange sử dụng phép thuật xóa trí nhớ và vô tình mang đến 7 nhân vật từ khắp các vũ trụ. Một điều mà mình thấy được là mọi diễn biến trong phim chỉ tập trung ở vũ trụ thực tại của MCU mà chưa trải dài các vũ trụ khác. Do đó số lượng vũ trụ trong No Way Home còn hạn chế, chưa thật sự “đã mắt”. 

Ngược lại, Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã có một chuyến phiêu lưu đến các vũ trụ khác và mở ra nhiều thứ mới lạ, những nơi mà trước đây các nhân vật chưa từng biết đến. 

Điển hình là vũ trụ 838, nơi Illuminati tồn tại, điều đó gợi ý cho mình về một lịch sử rộng lớn và phức tạp, hoàn toàn khác với vũ trụ chính của MCU. Có thể thấy 838 là một vũ trụ mà các Avengers đã bị thay thế bởi X-Men, Fantastic Four và Illuminati, bao gồm cả Trận chiến Titan với Thanos. 

Ngoài ra, Sinister Strange sống trong một vũ trụ bị phá hủy hoàn toàn, điều đó ám chỉ một thất bại nặng nề của anh với các Avengers. Mặt khác, biến thể của Scarlet Witch lại sống hạnh phúc với hai người con của cô ấy và không hề có sự xuất hiện của Vision hay Quicksilver. Song song đó, Wukong thấy vũ trụ của Defender Strange vẫn còn là một bí ẩn hoàn toàn vì mình chỉ kịp thấy anh ấy cùng America Chavez ở đầu phim trong Giao Lộ Hở.

Chuyến du ngoạn đa vũ trụ của Doctor Strange và America Chavez trước khi đến trụ sở của Illuminati cũng cung cấp những cái nhìn về nhiều chiều không gian với những chất liệu, nguyên tố, bản dạng khác nhau. 

Tóm lại, mình cho rằng Doctor Strange 2 tạo nên nhiều vũ trụ đa dạng hơn, hỗn loạn hơn Spider-Man: No Way Home. Wukong nghĩ cũng một phần do Doctor Strange là người bảo vệ thực tại nên phim của anh ấy chiếm ưu thế về điều này cũng là lẽ đương nhiên.

>>> Xem thêm: Black Bolt rất mạnh, lên phim Doctor Strange 2 lại thành trò cười

Spider-Man: No Way Home tận dụng triệt để các nhân vật đến từ đa vũ trụ 

Doctor Strange 2 không chỉ giới thiệu Mr. Fantastic, Giáo sư X, Captain Carter, Black Bolt và Captain Marvel vào MCU mà còn tiết lộ rằng họ đã đánh bại Thanos với sự giúp đỡ của Doctor Strange trong vũ trụ 838. 

Sự xuất hiện của Ultron Bots tại trụ sở Illuminati cũng cho thấy những kế hoạch đầy tham vọng của Iron Man trong vũ trụ này đã được thực hiện. Có thể thấy, việc đặt Fantastic Four, X-Men và cả hội Illuminati trong cùng một khung hình là điều khó thực hiện được trong nhiều năm trước đây, nhưng bây giờ nó lại dễ dàng sáng tạo và pha trộn. Đánh dấu một kỷ nguyên mới mà vũ trụ MCU trong tương lai có thể mang lại.

Ngược lại, đa vũ trụ trong Spider-Man: No Way Home chỉ tập trung những mục đích cuối cùng của 7 nhân vật mà không đào sâu quá nhiều về hệ quả. Tuy nhiên, đây không phải là một thiếu sót, vì đa vũ trụ thực sự không phải là mấu chốt trong No Way Home, nó chỉ đơn giản là một công cụ cho phép mọi nhân vật mà khán giả ưa thích được trải nghiệm chung một hành trình. 

Điều này tạo được một sự “chữa lành” cho tất cả sau những kết cục bi thảm ở các bộ phim tiền nhiệm, một vòng cung nhân vật rõ ràng.

Ngược lại, hội Illuminati trong Doctor Strange 2 được miêu tả như bia đỡ đạn để Scarlet Witch dễ dàng bước qua. Các biến thể khác của Doctor Strange và Scarlet Witch cuối cùng cũng chỉ là nạn nhân của cuộc xung đột trong chính biến thể của họ. 

Điều này lại cho phép America Chavez và Christine Palmer vô tình trở thành những nhân vật trong đa vũ trụ có một vòng cung nhân vật rõ ràng với một cái kết cực ý nghĩa.

So với Spider-Man: No Way Home, Wukong đánh giá đa vũ trụ hỗn loạn của Doctor Strange lại không tận dụng triệt để và đem đến một cái kết ý nghĩa cho các nhân vật và biến thể của họ.

Doctor Strange 2 gây ấn tượng mạnh hơn No Way Home

Phần 1 của Doctor Strange đã gây ấn tượng mạnh bằng việc đưa các kỹ xảo ma thuật,  phép thuật lên màn ảnh rộng của MCU. Kể từ đó, MCU không chỉ nâng cấp lên một bước tiến mới, mà còn cho phép mọi thứ xảy ra vượt ra khỏi những luật lệ cứng nhắc.

Wukong thấy Doctor Strange 2 là mảnh đất “màu mỡ” để Sam Raimi tha hồ tận dụng phong cách đặc trưng của mình một cách vô hạn. Với những chuyển động linh hoạt của góc quay, ông đã phóng đại đã cuộc chiến của Doctor Strange với Gargantos cực kỳ mãn nhãn.

Một trong những phong cách làm phim của Sam Raimi là yếu tố kinh dị. Doctor Strange 2 là bộ phim MCU đầu tiên chứa đựng những khoảnh khắc đáng sợ, ám ảnh. Những phân cảnh Scarlet Witch “thanh toán” hội Illuminati, lê lết thân xác truy đuổi America Chavez và cảnh Strange triệu hồi các linh hồn đọa đày ở cuối phim. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Spider-Man: No Way Home là phần phim về người nhện ấn tượng nhất của MCU. Tuy nhiên, so với Doctor Strange 2 vẫn còn quá “nhẹ đô” về mặt hình ảnh, âm thanh, do đó mình cho rằng bộ phim vẫn còn quá an toàn.

>>> Xem thêm: Doctor Strange 2: Đậm chất kinh dị, mới lạ với thể loại siêu anh hùng

No Way Home có sức ảnh hưởng lớn đến Spider-Man so với Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn của Doctor Strange

Mình thấy việc Stephen Strange thừa nhận cảm xúc của anh với Christine Palmer qua câu nói “Anh yêu em mọi vũ trụ” hay cách giải quyết tự chôn bản thân dưới Wundagore, thiêu rụi cuốn sách Darkhold của Scarlet Witch, có thể tạo nên những bước ngoặt trong vòng cung mỗi nhân vật. Nhưng vẫn chưa là gì so với quá trình trưởng thành của Peter Parker trong Spider-Man: No Way Home. 

Trong No Way Home, Peter Parker trải qua cả sự kết thúc của một kỷ nguyên và sự khởi đầu của một cuộc hành trình mới. Nỗi đau mất đi dì May, sự lãng quên của những người bạn và việc việc không còn ai nhớ đến danh tính của anh ta… Tất cả cho thấy rằng không còn gì quan trọng trong cuộc đời “Nhện nhọ” nữa. 

Peter trở thành một con người mới, trưởng thành và hiểu rằng “năng lực càng cao, trách nhiệm càng lớn”. Việc gặp mặt các biến thể của mình cũng như những phản diện đã dạy cho Peter nhiều bài học về sự tin tưởng, tha thứ và trách nhiệm. 

Spider-Man: No Way Home tạo ra những thay đổi mạnh mẽ không chỉ đối với nhân vật chính mà còn với các biến thể từ đa vũ trụ của anh, các nhân vật phản diện và thậm chí cả chính Doctor Strange. Trong khi Doctor Strange 2 chỉ thể hiện một vòng cung nhân vật khá đơn giản cho Strange, Scarlet Witch và America Chavez. 

Bên cạnh một cuộc sống mới cho Peter Parker của Tom Holland, Peter của Andrew Garfield đã chuộc lỗi cho bản thân bằng cách cứu MJ, Doctor Strange lần đầu tiên chứng tỏ mình là một người cố vấn tốt và tất cả các nhân vật phản diện của Spider-Man đều được chữa lành. 

Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn có ảnh hưởng lớn đến MCU so với No Way Home hơn

Mặc dù sai lầm của Spider-Man gần như đưa hàng vạn “vị khách không mời” từ đa vũ trụ vào MCU, nhưng Spider-Man: No Way Home là một câu chuyện độc lập, không có sự tham gia của bất kỳ Avengers nào ngoài cuộc xung đột với Doctor Strange, cũng không có mối liên hệ nào với Loki, What If…?

Hậu quả còn lại duy nhất đối với đa vũ trụ trong No Way Home có thể là sự giao thoa cuối cùng với Vũ trụ Người Nhện của Sony, qua cảnh after-credit có sự xuất hiện của Venom và Vulture trong Morbius. Nhưng nhìn chung, câu chuyện đa vũ trụ của Người Nhện được mở ra, kết thúc trong cùng một bộ phim một cách gọn ghẽ và không ảnh hưởng nhiều đến vũ trụ MCU.

>>> Xem thêm: Tại sao Wanda không đi tìm Vision trong đa vũ trụ?

Ngược lại, trong Doctor Strange 2, cả Strange và Wanda đã gây ra những hỗn loạn, điên rồ ở nhiều vũ trụ. Thực tế vũ trụ của Illuminati có lẽ sẽ trở nên hỗn loạn khi có tin họ đã bị kết liễu bởi một Wanda Maximoff “mộng du”, Wukong nghĩ nhiều khả năng, phiên bản trong vũ trụ đó sẽ bị chính quyền kết tội, mặc dù cô chỉ là nạn nhân của biến thể vũ trụ 616.

Ngoài ra, đã có ít nhất hai vũ trụ mất đi Doctor Strange, năng lực du hành đa vũ trụ của America Chavez giờ đây mở ra cánh cửa dẫn đến những thực tại vô hạn trong tương lai. Quan trọng nhất, việc giới thiệu các cuộc du hành đa vũ trụ trong Doctor Strange 2 chắc chắn sẽ là chìa khóa cho MCU vào một thời điểm nào đó. 

Mình nghĩ có thể chúng sẽ khiến toàn bộ vũ trụ sụp đổ, xói mòn và dẫn đến sự kết thúc cuối cùng của đa vũ trụ trong MCU.

Tổng kết

Tựu trung, cả hai bộ phim không thể định lượng rõ ràng vì chúng là những câu chuyện khác nhau với những mục tiêu khác nhau, khiến mỗi bộ phim có những điểm mạnh và điểm yếu. 

No Way Home đã kết thúc ba phần phim Spider-Man của MCU bằng một câu chuyện “đầy ngọt ngào” gửi đến các tác phẩm trong quá khứ và hiện tại, trong khi đó Multiverse of Madness là một sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của MCU.

Tóm lại, Wukong thấy Doctor Strange in the Multiverse of Madness không đủ khả năng để phát triển các nhân vật chính và không đạt được sự hỗn loạn như cách tiêu đề đưa ra đầy hứa hẹn. Spider-Man: No Way Home tung hứng nhiều nhân vật từ các vũ trụ khác nhau và kết nối ba phần phim khác nhau của nhân vật Peter Parker thông qua một câu chuyện với nhiều bài học, đã đẩy “Nhện nhọ” vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới của những cuộc phiêu lưu điện ảnh. 

*Bài viết của Wukong gửi về DienAnh.Net.

Xem đầy đủ thông tin và review hay về Doctor Strange 2 tại Thư Viện PhimThe Amazing Film nhé.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Trải nghiệm độc lạ mùa Giáng sinh cùng trò chơi ma sói trong Kẻ Ăn Hồn

Trò chơi quen thuộc ma sói nay đã được mang lên màn ảnh rộng cùng Kẻ Ăn Hồn. Đừng bỏ qua bộ phim hấp dẫn này nếu bạn cũng là một tín đồ của ma sói.

Yếu tố kinh dị trong Kẻ Ăn Hồn: Đáng sợ và đậm chất phương Đông

Bộ phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn sử dụng nhiều chất liệu dân gian để nhấn mạnh đến yếu tố kinh dị - tâm linh, khiến khán giả cảm thấy tương đối hài lòng.

Lan Phương bụng bầu 6 tháng, rạng rỡ trong ngày ra mắt phim Kẻ Ăn Hồn

Vượt qua nhiều vòng kiểm định chặt chẽ, Kẻ Ăn Hồn cũng đã chính thức được công chiếu tại các rạp trong toàn quốc, phục vụ những fan của dòng phim kinh dị.

Người Mặt Trời: Được đánh giá giống Chạng Vạng nhưng vẫn có điểm riêng

Bộ phim Người Mặt Trời gợi nhắc đến siêu phẩm Hollywood Twilight trên một số phương diện, nhưng vẫn có những điểm riêng biệt để tạo ra dấu ấn riêng.

"Các bậc cao niên" diễn xuất đỉnh làm bảo chứng cho Kẻ Ăn Hồn

NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân và nghệ sĩ Viết Liên, những "cây đa cây đề" màn ảnh Việt tiếp tục xuất hiện trong Kẻ Ăn Hồn sau Tết Ở Làng Địa Ngục.

Thảm đỏ Người Mặt Trời: Chi Pu - Trịnh Thảo so kè độ vẻ quyến rũ

Tại buổi họp báo Người Mặt Trời, Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo đón chào những khách mời đầu tiên khám phá thế giới ma cà rồng.