x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Dr Strange 2: Không phải 616, số hiệu chính thức của MCU vẫn là 199999

Yasha 13:00 - 14/05/2022

Mới đây, trong bộ phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness (tên Việt: Pháp sư tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn), việc Christine Palmer của Earth-838 tuyên bố rằng vũ trụ chính của MCU là 616 đã khiến cho cộng đồng người hâm mộ dậy sóng, khi có quá nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Vậy 616 là gì? Số hiệu của MCU là chi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài này nhé!

Earth-616 là gì?

Trước kia, DC Comics đã sử dụng thuật ngữ để đánh dấu cho các vũ trụ của họ, như “Earth-One” hoặc “Earth-Two”. Nhìn chung, DC ban đầu đánh số hiệu theo thứ tự tăng tiến liền mạch, và điều này khiến vài nhà văn ở Marvel Comics không thể đánh số cho hệ thống Đa vũ trụ (đặc biệt là những vũ trụ trung tâm) của họ theo cách đó vì sợ trùng lặp.

Vào những năm 60, 70 và 80, hầu hết các bộ truyện của Marvel không được nhập khẩu trực tiếp vào Vương quốc Anh và các thị trường nước ngoài khác theo phương thức 1-1, mà buộc phải tái bản, hoặc biên tập lại, bản địa hóa theo cách khác thị trường Mỹ. Theo thời gian, Marvel UK đã trở thành một nhánh phụ riêng biệt, với các nhân vật kèm danh hiệu độc đáo gắn liền với các đối thủ tương đương ở Mỹ, ví dụ như Captain Britain.

>> Xem thêm: Doctor Strange 2: Clea - "vợ tương lai" của bác sĩ Trang là ai?

Khi đó thì Dave Thorpe, người đảm nhận việc viết Captain Britain, đã dự định đặt số hiệu cho một phiên bản Trái đất song song “tồi tệ nhất” là “666” - con số của quái thú Khải Huyền. Tuy nhiên, vì cho rằng nếu đặt thế thì hơi lộ liễu quá, nên ông đã quyết định trừ đi 50 đơn vị (một con số tròn), tức chính là “616”. Nhưng khi nhà văn tài hoa Alan Moore tiếp quản bộ truyện, ông đã gán số “238” cho vũ trụ tồi tệ kia, khác với dự định ban đầu của Thorpe.

Trong khi đó, “616” lại được đặt cho vũ trụ khởi nguồn của Captain Britain, được nhắc đến lần đầu trong tập truyện Daredevils #7, được ra mắt vào tháng 7 năm 1983. Vài năm sau, nhờ Alan Davis cùng với nhà văn X-Men lâu năm Chris Claremont, Captain Britain trở thành thành viên cốt cán của biệt đội Excalibur trong tập truyện Excalibur Special Edition #1 (dĩ nhiên là do Mỹ xuất bản chứ không phải Marvel UK), với ý tưởng muốn hệ thống hóa các mối quan hệ và khái niệm về “một Vũ trụ Marvel rộng lớn hơn”.

Kể từ đó, “616” trở thành số hiệu của vũ trụ chính trong truyện tranh. Mặc dù đã có vài nỗ lực nhằm thay đổi điều này, nhưng nhìn chung thì nó chẳng tạo được sự ảnh hưởng gì mấy. Thuật ngữ “616” ngày càng xuất hiện nhiều hơn, tầm ảnh hưởng ngày càng lớn hơn trước. Cho đến nay, Earth-616 đã trở thành Trái Đất trung tâm của tất cả những ấn phẩm thuộc hệ thống Marvel Omniverse, bất chấp việc xảy ra vô số sự kiện thiết lập lại vũ trụ.

>> Xem thêm: Sách Vishanti và Darkhold: Khi chính đạo đấu với ma đạo

Tuy nhiên, nhiều nhân vật đã và đang nắm vai trò cộm cán trong ban lãnh đạo của Marvel lại tỏ ý chán ghét thuật ngữ này, ví dụ như Tom BrevoortJoe Quesada. Tuy nhiên, Marvel đã từng cố tạo ra các vũ trụ khác, đặt chúng trong một dòng truyện khác để dần thay thế 616, nhưng chúng đều không thành công. Hơn thế, cho dù hạn chế sử dụng chăng nữa, họ cũng không thể nào phủi được sự tồn tại của nó một cách thẳng thừng.

Vũ trụ chính trong MCU được đánh số là gì?

Về cơ bản thì MCU cũng thuộc hệ thống này, chứ không hề tách lẻ hoàn toàn. Theo thông tin bên trong cuốn Official Handbook of the Marvel Universe A to Z Vol. 5 được Marvel xuất bản vào năm 2008, số hiệu Trái Đất của bộ phim Iron Man cũng ra mắt trong năm đó vốn là Earth-199999. Iron Man (2008) là phim mở đầu của MCU, cũng tức là kể từ khi bắt đầu thì vũ trụ chính của MCU đã luôn là “199999” rồi, nếu xét trên phương diện “giấy tờ”.

>> Xem thêm: Doctor Strange 2: Nguồn gốc và ma thuật trong quỷ thư Darkhold

Theo lẽ đó, tất cả những ấn phẩm thuộc MCU như phim điện ảnh, truyền hình, phim ngắn lẫn truyện tranh ăn theo,... đều là một phần của vũ trụ mang số hiệu “199999”.

Vậy tại sao MCU lại là “616”?

Về cơ bản thì “góc nhìn của nhân vật” khác hoàn toàn với xác nhận chính thức của nhà sản xuất, nên việc Christine gán con số này vào MCU chỉ mang giá trị “easter egg” là chính. Nhưng mình không nghĩ mọi chuyện chỉ đơn giản như thế. Trước khi Doctor Strange in the Multiverse of Madness được ra mắt, cụ thể là thời điểm sau khi diễn viên Chadwick Boseman ra đi, nhà sản xuất Nate Moore đã gọi MCU dưới tên gọi “MCU 616 Universe”.

Nói cách khác, “616” sẽ là của hệ thống chung, nhưng “MCU 616 Universe” sẽ là cách gọi của “616 phiên bản MCU”.

Như vậy, ý đồ của Marvel Studios là muốn tách biệt với vũ trụ truyện tranh. Do đó, họ đã sử dụng thuật ngữ này cho vũ trụ MCU với mục đích để các khán giả cảm thấy gần gũi hơn. Tuy nhiên, do vẫn thuộc hệ thống chung và không bị bác bỏ, nên số hiệu chính thức của MCU vẫn sẽ là “199999”. Tức là dù bạn có gọi MCU theo số hiệu nào trong 2 con số này thì… cũng không có gì là sai cả, vì cả 2 đều đúng theo một góc nhìn nào đó.

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Hoa Le

Hoa Le

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.

Nam chính Doctor Strange 2 cảm thấy khó khăn khi quay cảnh tình cảm

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Benedict Cumberbatch chỉ ra những khó khăn mà anh phải đối mặt khi quay những cảnh tình cảm trong các bộ phim thuộc MCU.

Trailer Đảo Độc Đắc: Tạo được tiền đề thú vị và không khí đầy ma mị

Lọ Lem

Lọ Lem

Trailer Đảo Độc Đắc đã tạo được không khí u ám, ma mị bao trùm lên cả bộ phim và khiến mình tò mò về loại bùa ngải đen tối bậc nhất - tử mẫu thiên linh cái.

Top 12 thanh kiếm mạnh nhất vũ trụ Marvel (P.3)

Yasha

Yasha

Vũ trụ Marvel vốn có vô số thanh kiếm quyền năng, từ những thứ được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của loài người cho đến những thần khí được sở hữu bởi thần.

Những câu hỏi sót lại sau Black Panther 2: Namor giữ khế ước hay không

Chekov

Chekov

Black Panther: Wakanda Forever thực sự làm tôi vô cùng thắc mắc vì những câu hỏi khi bộ phim kết thúc, ví dụ như Shuri có hóa ác hay không?