x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Đừng lo sợ vì luôn có kế hoạch thay thế cho mọi vấn đề trong cuộc sống

Trương Di 23:46 - 11/10/2021

Chúng ta lớn lên – như một hệ quả tất yếu – cùng một sự gắn bó chặt chẽ với kế hoạch A. Nó có nghĩa là ý tưởng về cuộc sống sẽ diễn ra theo cách chúng ta muốn, và cần làm gì để đạt được những mục tiêu cụ thể đã xác định rõ. Ví dụ: Ta sẽ học bốn năm trường luật, sau đó chuyển ra ngoài miền Bắc, mua nhà và lập gia đình. Hoặc, ta sẽ đi học trường y trong 7 năm, sau đó đến một quốc gia khác và đào tạo về chuyên ngành mà mình  yêu thích và hy vọng sẽ nghỉ hưu vào năm năm mươi.

 Chúng ta luôn định sẵn trong đầu những kế hoạch được thiết lập từ trước

Cuộc sống liên tục chuyển động không ngừng và ta phải tập làm quen với điều đó

Hoặc chúng ta sẽ kết hôn và nuôi dạy hai đứa con với trọng tâm là hoạt động ngoài trời và làm nhiều điều tốt đẹp cho thế giới. Nhưng sau đó, đối với một số người và ở một cấp độ nào đó, cuộc sống hóa ra đã diễn ra theo một vài kế hoạch rất khác. 

Một chấn thương bất ngờ khiến sự nghiệp nào đó mãi mãi nằm trong mộng tưởng. Một chút dính líu đến chính trị, luật pháp kinh khủng đã bất ngờ đã bôi đen tên tuổi của ta và buộc bản thân phải rời khỏi con đường sự nghiệp chuyên môn. Ta phát hiện ra sự không chung thủy hoặc những lỗi lầm đã làm thay đổi mọi thứ trong mối quan hệ gắn kết lâu dài với người bạn đời bên cạnh.

 Cuộc đời luôn vận động và chúng ta không thể đứng nhìn

Và thế là ngay lập tức, ta thấy rằng mình phải từ bỏ hoàn toàn kế hoạch A. Việc nhận ra điều này có thể mang lại cảm giác tàn khốc, thổn thức và kinh hãi. Chúng ta tự hỏi làm thế nào mà mọi thứ lại có thể diễn ra theo cách này cơ chứ! Cái quái gì đang diễn ra với cuộc đời ta thế này? Ai có thể đoán được rằng cô cậu bé sống động và tràn đầy hy vọng trong hình hài một đứa trẻ của chúng ta ngày xưa lại phải rơi vào hoàn cảnh đáng thương và bị bỏ rơi như vậy? Rồi ta khóc lóc và giận dữ theo từng biến cố xảy đến trong đời mình.

Luôn bình tĩnh đối mặt với mọi thay đổi bất ngờ trong cuộc sống

Chính trong những khoảnh khắc như vậy mà chúng ta càng nên giữ một thái độ tĩnh lặng, bình an và tràn đầy hi vọng hơn bao giờ hết. Hãy xem xét một trong những kỹ năng quan trọng nhất của cuộc sống: đó là xây dựng kế hoạch B cho đời mình ngay từ bây giờ.

 Bình tĩnh sống dù đời có ra sao

Yếu tố đầu tiên liên quan đến việc thừa nhận hoàn toàn rằng chúng ta không bao giờ bị nguyền rủa vì phải thực hiện “kế hoạch ngoài luồng” như thế này. Kế hoạch chỉ đơn giản như là không cần phải làm việc mọi lúc. Không ai vượt qua được cuộc sống một cách trôi chảy với tất cả kế hoạch cẩn thận của họ. Một điều gì đó bất ngờ, gây sốc và rất-khó-đỡ thường xuyên xuất hiện, không chỉ đối với chúng ta, mà còn đối với tất cả mọi người. 

Đơn giản là chúng ta quá dễ gặp tai nạn, quá thiếu thông tin, quá yếu kém về năng lực của mình để tránh khỏi một số vụ động đất, dịch bệnh hay những cái bẫy của người đời. Điều thứ hai là cần nhận ra rằng, mặc cho những lúc bối rối thì ta vẫn có khả năng phát triển kế hoạch B rất tốt. Khi cuộc đời của con cái chúng ta không thành công, nó không thể đáp lại được theo cách mà nó muốn. 

 Ta dễ dàng gặp phải “cơn mưa rào bất chợt” mà chưa có chuẩn bị gì

Ví dụ, trẻ con học dở thì phải ở lại lớp, chúng không thể “ly thân” với cha mẹ, chúng không thể chuyển đến một quốc gia khác hoặc chuyển một công việc khác. Chúng bị khóa cứng trong tình thế bất động. Nhưng người lớn thì hoàn toàn không như vậy. Một sự thật vinh quang mà ta cần phải làm mới trong tâm trí và nhận thấy cảm giác thoải mái ngay trong những giây phút lo lắng. Chúng ta có năng lực và bản lĩnh để hành động và thích ứng. 

Con đường phía trước có thể bị ngăn cản bởi khó khăn, nhưng ta có cơ hội để tìm kiếm những kiến thức, công cụ và mục tiêu để phát triển theo hướng khác. Một cánh cửa có thể đóng lại, nhưng thực tế lại có rất nhiều cánh cửa khác mở ra. Chúng ta không chỉ có một con đường duy nhất để đi qua cuộc đời này, ngay cả khi chúng ta bám chặt vào một bức tranh về mọi thứ nên và phải như thế nào.

 Cánh cửa này đóng lại thì sẽ có con đường khác mở ra

Con người là một loài sinh vật bậc cao có khả năng thích nghi sâu sắc

Có lẽ chúng ta sẽ phải rời thành phố quê hương mãi mãi, có thể sẽ phải từ bỏ nghề nghiệp mà bản thân đã dành cả thập kỷ để nuôi dưỡng, có lẽ sẽ không thể ở lại với một người mà chúng ta đã đầu tư rất nhiều tình cảm và thời gian. Nó có thể là cảm giác tuyệt vọng – cho đến khi chúng ta khám phá được kế hoạch B tiềm ẩn của mình.

Trong thực tế, ta sẽ có khả năng phải chuyển chỗ ở, bắt đầu lại ở một miền đất mới, tìm những mối quan hệ khác, để điều chỉnh lại cuộc đời xung quanh sự kiện bất ngờ đã xảy đến. Không có một kịch bản duy nhất nào được viết sẵn khi chúng ta vừa mới chào đời. Và cũng không nhất thiết phải có một kịch bản duy nhất mãi về sau.

 Con người là sinh vật dễ dàng thích nghi

Khả năng thích nghi từ tổ tiên săn bắt hái lượm của con người giúp chúng ta linh hoạt trong việc thiết lập một kế hoạch B để làm quen với cuộc sống của nhiều người khác, những người đã phải vứt bỏ kế hoạch A và “sống lại từ đầu”. Một người có thể nghĩ rằng họ sẽ kết hôn với cô gái này mãi mãi, nhưng đột nhiên lại không thể như vậy được nữa. Một người trở nên nổi tiếng vì những gì họ đã làm, sau đó phải bắt đầu lại trong một lĩnh vực hoàn toàn khác – và đã thành công.

Giữa những câu chuyện này, chúng ta có thể tìm thấy một vài người sẽ nói với mình một cách rất dõng dạc và chân thành, rằng cuối cùng thì kế hoạch B của họ đã vượt trội hơn so với kế hoạch A từ trước đó. Họ đã làm việc chăm chỉ hơn, họ phải tìm hiểu sâu hơn, điều đó mang lại ít sự phù phiếm và sợ hãi bên trong tâm trí hơn.

 Từ bỏ một vài kế hoạch và sẵn sàng làm lại từ đầu

Kết: Một điều quan trọng là chúng ta không cần biết ngay bây giờ kế hoạch B của bản thân có thể sẽ là gì. Và ta chỉ nên cảm thấy tự tin rằng, đến lúc cần đến nó, mọi vấn đề rắc rối sẽ được giải quyết ổn thỏa. Chúng ta không cần phải suy ngẫm về tất cả những điều nên làm ngay bây giờ hoặc đoán trước mọi sự thất vọng có thể xảy đến với cuộc đời mình; mà đơn giản là hãy cảm thấy tự tin rằng vũ trụ có mục đích riêng của nó, chúng ta rồi sẽ biết cách tìm ra một con đường khác tốt đẹp hơn.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".