x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Đừng tự hủy hoại đời mình bằng tư duy tiêu cực và thói quen đổ lỗi

Trương Di 23:45 - 07/07/2022

Thông qua hành vi, thái độ của một người, chúng ta có thể đánh giá được họ sẽ thành công hay thất bại. Nếu không muốn tự tay phá huỷ thành công của mình thì nên tránh 4 dấu hiệu của một người thất bại mà tôi tổng hợp ở bài viết dưới đây.

Đối mặt với bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, hãy luôn chọn tư duy tích cực cho bản thân

1. Luôn suy nghĩ tiêu cực trong mọi hoàn cảnh

"Tất cả đều tốt, không có cái gì không tốt cả, thấy gì cũng cho là tốt, thấy gì cũng vui vẻ. Trong tâm mới có thể luôn tràn đầy hoan hỷ, trong tâm mới có thể thanh tịnh, mới không phiền não, mới không giận và hận người. Không có chia cái này tốt, cái đó xấu, cũng không có cái này ngon, cái kia không ngon. Tất cả đều tùy duyên, trong lòng sẽ an tâm và vững chãi” - Lão hòa thượng Hải Hiền. 

Có một điều mà tôi luôn ghi nhớ: bất kỳ sự việc nào xảy ra ở đời đều có hai mặt - tích cực và tiêu cực. Và, cách bản thân đối diện với vấn đề sẽ quyết định cuộc đời mình. Một người chỉ luôn nghĩ tới mặt trái của sự việc, hoàn toàn không có niềm tin vào tương lai thì sẽ mãi mãi là một kẻ thất bại. Vì vậy, hãy nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tích cực, bao dung, bạn sẽ thấy vẫn còn nhiều điều tốt đẹp vẫn đang hiện hữu xung quanh mình.

Cách chúng ta đối mặt với vấn đề sẽ quyết định kết quả và cuộc đời của bản thân mình

2. Nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác là đặc điểm của kẻ hèn nhát chỉ mãi đứng ở phía sau. Đây là điều dễ thấy ở những kẻ ăn không ngồi rồi, nhàn rỗi nên đem chuyện người khác ra bàn tán, mua vui cho bản thân. Công việc hàng ngày của họ là chỉ ra khuyết điểm của người khác để bôi nhọ, bêu rếu, dựng chuyện và đây cũng là lý do chính làm nên “tình bạn” của họ, vậy nên mới có câu “bán bạn làm quà”. 

Kỳ thực, gieo tiếng xấu sau lưng người khác là hành vi của những kẻ yếu ớt và bất lực. Những người sống có mục tiêu và ước mơ không có thời gian cho những việc tọc mạch vô bổ. 

Nói xấu sau lưng người khác là hành vi của những kẻ yếu ớt và bất lực

Người khôn ngoan biết phân biệt đúng sai, biết nhìn vào ưu điểm của mọi người để học hỏi và tiến bộ. Kẻ thấp kém chỉ nhìn thấy những điểm yếu hay sai lầm để hạ thấp người ta và nâng cao bản thân mình.

Cách chúng ta nhìn mọi người cũng có thể tiết lộ tính cách của chính mình. Đề cao, tôn trọng và thừa nhận điểm mạnh của người khác không khiến chúng ta trở nên yếu kém hơn họ mà cho thấy được sự ham học hỏi, cầu tiến. Ngược lại, suy xét, đơm đặt, nói xấu người khác chẳng khác nào tự đóng cửa mọi cơ hội hoàn thiện bản thân, sống trong mộng tưởng, “ếch ngồi đáy giếng”.

Nói xấu sau lưng người khác giống như việc chúng ta tự thừa nhận mình như “ếch ngồi đáy giếng”

3. Sống tham lam ích kỷ

Đa số những người thành đạt một phần là nhờ tài năng, phần còn lại là do cách đối nhân xử thế của họ. Nếu chỉ biết sống nhờ vào sự giúp đỡ của người khác, chỉ biết nhận mà không hề muốn cho đi, chúng ta sẽ dần trở thành một kẻ ích kỷ, không một ai bên cạnh. 

“Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi” – Winston Churchill. Đừng chỉ biết sống cho cuộc đời của chính mình, hãy học cách sẻ chia đến những người xung quanh. Những mối quan hệ xung quanh bạn chỉ có thể trở nên bền vững khi ta biết cân bằng giữa việc cho và nhận. Nếu không, một ngày nào đó, bạn sẽ mãi sống trong sự cô độc vì cách sống tư lợi của bản thân.

ích kỷ và tham lam, chỉ nghĩ đến lợi ích cho riêng mình là dấu hiệu của kẻ thất bại sau này

4. Đổ lỗi cho người khác

"99% thất bại đến từ những người có thói quen bao biện", George Washington Carver. Khi thấy mọi việc không như ý muốn, chúng ta thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác, cho dù đó là lỗi lầm của chính mình. Đây là cách giúp chúng ta nhanh chóng giải tỏa cơn tức giận trong lòng. Tuy nhiên, làm như vậy không chỉ khiến bản thân trở thành kẻ hèn nhát, không dám đối mặt với bản thân mà còn không giải quyết được vấn đề. Lâu dần, việc này trở thành một vòng luẩn quẩn, mãi không thể thoát ra.

Nếu muốn tạo dựng một cuộc sống trong mơ, bạn buộc phải có trách nhiệm với chính mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên từ bỏ vĩnh viễn những lời nói bao biện, thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác hay những lý do nhằm che đậy sai lầm... Khi mọi việc diễn ra không như ý muốn, hãy ngồi lại, dành thời gian để tự nhìn nhận, đánh giá bản thân trước nghĩ đến việc đổ lỗi cho người khác.

Bao biện, trách móc và đổ lỗi thường sẽ dẫn đến những thất bại nặng nề hơn trong tương lai

Kết: Chúng ta sống trong đời với niềm tin và hi vọng, từ đó mà mọi con đường mở ra dù tốt hay xấu cũng đều mang lại cho bản thân những kinh nghiệm và bài học quý báu. Cuộc đời phía trước của bạn nở hoa hay rơi vào bế tắc là do bạn quyết định. Nếu không muốn tự mình đóng cửa con đường dẫn đến thành công, tôi khuyên bạn nên loại bỏ những biểu hiện trên càng sớm càng tốt.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Khó khăn không đáng sợ, quan trọng là thần thái khi đối diện với thử thách, nếu bạn có những chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.