x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Học người xưa biết cách giữ hòa khí, phúc lành tự nhiên tìm đến

Tiêu Dao 23:45 - 02/07/2022

Người có tâm càng bình tĩnh càng thu hút được nguồn năng lượng tích cực về phía mình. Theo tôi thấy, luôn nhắc nhở mình biết giữ hoà khí với các mối quan hệ xung quanh chính là một cách để thu phục lòng người. 

Cách thu phục lòng người của cổ nhân, chính biết sống nhu thuận, giữ gìn hòa khi với những người xung quanh

Tại sao người xưa luôn răn dạy giữ hoà khí? 

Từ xa xưa, đạo làm người, cách đối nhân xử thế luôn là một trong những bài học được nhắc đến nhiều nhất. Trong đó, “hoà” chính là giá trị bài học quan trọng. Ví dụ như, gia đình có hoà khí thì khó xảy ra mâu thuẫn, chia lìa. Không còn tranh chấp thì càng thêm hạnh phúc, hưng thịnh. 

Chữ “hoà” trong đạo làm người được người xưa rất chú trọng, họ cho rằng đây là một trong những cảnh giới cao nhất mà con người theo đuổi, chính là đạo lý sống trong các mối quan hệ giữa người và người. Dùng thái độ cởi mở, ôn hoà, thân thiện đối đãi với mọi người xung quanh có thể cải thiện tình cảm, đồng thời hoá giải được những hiểu lầm, mâu thuẫn. 

Giữ gìn hòa khí chính là dùng thái độ ôn hòa để đối nhân xử thế

Khó có thể phủ nhận rằng cuộc sống luôn xuất hiện những vấn đề không như ý, ở gia đình, công ty, xã hội. Khi đối mặt với những hiểu lầm, tranh cãi, thường chúng ta sẽ nổi giận và nóng nảy hơn. Tuy nhiên, hãy tự dặn lòng mình bình tĩnh, tránh để mọi chuyện phát triển theo hướng tồi tệ hơn. Nếu chỉ biết buông những lời lẽ nặng nề, xúc phạm đối phương để cho bản thân thoả cơn giận lúc đó thì tình cảm khó mà giữ được.

Ai cũng sẽ phạm sai lầm, vì thế hãy lấy tấm lòng bao dung để mà tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Có như vậy mới được nể phục, yêu mến. Chính vì vậy mà Mạnh Tử đã từng nói: “Thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hoà”. Tấm lòng bao dung, tinh thần đoàn kết, hiệp lực với nhau chính là hoà khí. 

Ai cũng sẽ đôi lần phạm sai lầm, nếu có thể thì hãy học cách bao dung và tha thứ

Biết giữ hòa khí, sống nhu thuận là người có tu dưỡng 

Con người ta sống không chỉ có một mình mà nên nương tựa, bảo bọc nhau mà sống. Phàm là chuyện gì cũng nên lấy hoà khí, hài hoà làm mục đích cao nhất. Tuy nhiên đạo lý tưởng chừng giản đơn này cũng không phải ai cũng có thể làm được. 

Để giữ hoà khí với người khác, bản thân ta trước hết phải hiểu chính mình thì mới có thể bao dung với sai phạm của người ngoài. Không ai mà trong lòng đầy oán than lại đối xử tử tế với người khác được, nên buông bỏ những điều tăm tối, luôn nhớ rằng khoan dung với mình cũng chính là khoan dung với mọi người.

Duy trì những mối quan hệ tốt đẹp bằng sự bình tĩnh và giữ gìn hòa khí trong bất kỳ trường hợp nào

Sống hòa đồng tưởng chừng chỉ là hình thức bên ngoài, nhưng kỳ thực nó là một sự tu dưỡng lâu ngày từ bên trong. Chúng ta phải học cách hiểu người khác bằng việc thấu hiểu chính mình. Trong cuộc đời này không có ai hoàn hảo, nếu có cư xử dại dột, hành động vô lý, thì cũng bởi chúng ta luôn là những cá nhân có giới hạn về tri thức và sự hiểu biết mà thôi.

Người hoà khí, sống rất chân thành và nhiệt tình chứ không giả tạo hay hời hợt. Họ đều muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác hài hoà lâu dài, giúp cho xã hội hoà thuận, sự nghiệp phát triển chứ không phải vì lợi dụng người khác để đánh bóng tên tuổi của mình.

Hãy giữ hòa khí bởi đối xử tốt với người cũng chính là khoan dung cho mình

Làm thế nào để giữ hoà khí? 

- Học hỏi từ mọi người: Bởi cuộc đời là một "cuộc chơi" lớn, hãy làm bạn đồng hành với người có trí tuệ. Những ai có phong độ, khí chất đó là những người có một tâm hồn đẹp. Họ không chỉ răn mình biết giữ hoà khí với mọi người xung quanh, họ còn biết kiểm soát, điều chỉnh cảm xúc của bản thân để không bị nóng giận hay bực tức thái quá, họ tự biết đưa trạng thái về sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và ôn hoà với những người xung quanh. 

- Xây dựng nguyên tắc cho bản thân: Kiểm soát được cảm xúc nông nổi, nóng giận của bản thân trong những hoàn cảnh khó mới thật là người có bản lĩnh. Bất đồng ý kiến với người khác là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên hãy biết đặt ra kỷ luật cho mình, để có thể điều chỉnh kịp thời những cảm xúc tiêu cực. Nếu không thể điều chỉnh cảm xúc của chính bản thân mình thì sao có thể chuyển hướng cơn giận của người khác. 

Học hỏi từ người khác khiến tâm hồn rộng mở, giữ gìn được hòa khí giữa nơi làm việc và ngoài xã hội

Kết: Tôi nghĩ rằng, nhường nhịn có thể làm chúng ta uỷ khuất thời điểm trước mắt, tuy nhiên về lâu dài lợi ích nhận được sẽ đáng giá hơn nhiều. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ học được cách gìn giữ hòa khí của người xưa, từ đó phúc khí sẽ tìm đến với cuộc đời của mỗi người.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box Cafe Danner

Đời người là cuộc hành trình vượt qua thử thách, nếu bạn có những tâm đắc về cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

4 thói quen đơn giản thay đổi cuộc đời bạn theo hướng hoàn toàn khác

Trương Di

Trương Di

Cuộc sống chúng ta luôn diễn ra theo những chiều hướng không thể lường trước. Đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng và đặc biệt là phải có tầm nhìn cho tương lai.

Thấu hiểu về tầm quan trọng của đồng tiền, tập tiết kiệm và đầu tư

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Tiền có những vai trò quan trọng nhưng đặc biệt nhất là nó mang ý nghĩa như một công cụ trao đổi hàng hóa, gia tăng giá trị tài sản hoặc để tiết kiệm và đầu tư.

5 cách thiết thực để ngăn chặn và loại bỏ sự trì hoãn

Tian Yi

Tian Yi

Trì hoãn là một thói xấu dễ thấy ở nhiều người, thường là sự tập trung vào các hoạt động ít khẩn cấp hoặc quan trọng hơn, nhưng lại thú vị hơn và dễ dàng hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả: Chìa khóa dẫn đến thành công

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường để một ngày làm việc của mình trôi qua trong áp lực và căng thẳng. Lý do đơn giản cũng bởi vì không tối ưu việc quản lý thời gian.

5 cách để gia tăng mức năng lượng tích cực hằng ngày

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để chiến đấu với công việc. Nhưng năng lượng thấp lại cản trở bước tiến của chúng ta.

5 đặc điểm của người thành công: Tập trung vào giá trị bản thân

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Tôi nhận ra, không ít người dành nhiều thời gian chỉ để săm soi người khác. Song, người thành công, họ chỉ chọn tập trung vào giá trị của bản thân mình.