x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Hoa

Giới hạn cát-xê ở 40 triệu tệ: Đóng phim không còn là nghề hái ra tiền

Tiểu Vy 07:00 - 29/03/2022

Cát-xê luôn là một đề tài khá nóng hổi mỗi khi nhắc tới giới diễn viên của Trung Quốc. Nhiều người trong đó có Vy cũng từng biết về việc các diễn viên của đất nước tỷ dân đều được nhận mức thù lao “trên trời”, càng nổi tiếng, sức hút càng cao thì cát-xê càng “khủng”. Bởi vậy nên mới có tình trạng người người đổ xô đi đóng phim mà chúng ta vẫn thấy.

Nhìn lại những năm về trước, không khó để điểm danh ra những gương mặt diễn viên có thể kiếm tới 80 triệu tệ, 90 triệu tệ và thậm chí là cả trăm triệu tệ (khoảng 286 tỷ đồng đến 358 tỷ đồng) cho một bộ phim. Theo tiết lộ công khai từ nhà sản xuất, vào năm 2018, khi quay Người Tha Hương, nam diễn viên Dương Thước của Hoan Lạc Tụng đã yêu cầu phải được trả thù lao là 87,5 triệu tệ (gần 314 tỷ đồng).

Tới năm 2019, trong báo cáo của Công ty Văn hóa Đỉnh Long thể hiện 2 studio của Châu Đông Vũ và La Tấn trực thuộc công ty này đều mang lại những con số khổng lồ cho công ty. Cụ thể, studio của Châu Đông Vũ báo doanh thu 109 triệu tệ (khoảng 390 tỷ đồng) năm 2017, còn của La Tấn là 77,14 triệu tệ (khoảng 276 tỷ đồng) năm 2018.

Chủ nhiệm trung tâm phim truyền hình SMG, ông Vương Lỗi Khanh từng phát biểu trong buổi họp của SMG vào năm 2017: “Gần như chỉ trong năm 2016, cát-xê của diễn viên tuyến 1 và tuyến 2 tăng trưởng gần 250%, một bộ phim tốn 300 triệu tệ thì các thù lao cho diễn viên đã chiếm tới 200 triệu tệ”. 

Cũng vì lý do này nên giới giải trí Trung Quốc mới có hiện tượng từ idol cho tới ca sĩ cũng rủ nhau đi đóng phim. Rồi cũng từ đó, câu chuyện tranh phiên vị cũng diễn ra bởi ai cũng biết người đứng phiên nhất của một bộ phim thành công sẽ có quyền tăng giá cát-xê cho những bộ phim mình tham gia sau này. Dường như mọi tài nguyên trong giới giải trí đều đổ dồn vào các diễn viên.

Tuy nhiên, việc này đã bắt đầu được chấn chỉnh công khai từ năm 2019. Cách đây không lâu, Cục Điện ảnh Trung Quốc cũng đã có lần nhắc lại vấn đề cát-xê này. Họ khẳng định sẽ kiên quyết phản đối mức cát-xê “trên trời”, cũng từ đó, việc đóng phim không còn là mảnh đất màu mỡ, hốt bạc của các nghệ sĩ như xưa.

Sau đợt “Thanh lãng” vừa qua, quy định mới về thù lao cho diễn viên đã được đưa ra: Tổng cát-xê cho tất cả diễn viên tham gia không được vượt quá 40% tổng chi phí chế tác phim, cát-xê cho diễn viên chính không được vượt quá 70% tổng cát-xê. Ngoài ra sẽ tổ chức tăng cường việc lập hồ sơ và thẩm tra hồ sơ cát-xê, tránh các hợp đồng ảo. Như vậy, nhiều nhà sản xuất nhẩm tính, mức cát-xê cao nhất dành cho diễn viên hạng A giờ đây chỉ có thể rơi vào khoảng 40 triệu tệ (khoảng 143 tỷ đồng). 

Với việc này, các diễn viên ở những đẳng cấp khác nhau cũng có phản ứng không giống nhau. Nhiều đỉnh lưu khó mà chấp nhận chuyện cát-xê bị cắt mất một nửa nên quyết định không tiếp tục đóng phim hoặc nhận ít phim hơn, có người đòi trích phần trăm quảng cáo cao hơn, muốn thêm đất diễn. Các diễn viên mới lên hạng 1 thì tỏ ra vui lòng với cát-xê hiện tại.

Vy cảm thấy với việc giảm cát-xê như hiện nay, chỉ những người thực sự yêu nghề diễn mới tiếp tục trụ lại. Cũng nhờ vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào những bộ phim chất lượng hơn trong thời gian tới chứ không còn cảnh diễn viên “đơ như cây cơ”, chỉ đóng phim để được nhận thù lao nữa.

>> Xem thêm: Phim Vu Chính: Bị chê tơi bời nhưng vẫn hút khách

*Bài viết của Tiểu Vy gửi về DienAnh.Net

Nếu yêu thích phim Hoa Ngữ, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết siêu hay tại đây, thông tin phim mới và diễn viên đang hot tại mạng xã hội DienAnh.net cùng những thông tin giải trí nóng sốt nhất nhé!

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Chi Dân, Erik và dàn sao nam đổi hình tượng nữ tính khiến fan tá hoả

Thi Zun

Thi Zun

Chi Dân và nhiều sao nam dưới đây khiến tôi không khỏi bất ngờ với diện mạo ngày càng "nữ tính hoá" theo thời gian.

Hương Giang: Đạo lý trên truyền hình và kém tinh tế ở ngoài đời

An Lee

An Lee

Sự kiện vừa qua đã khiến Hương Giang nhận về nhiều chỉ trích vì cách hành xử kém tinh tế khi "suýt" chen hàng đàn chị.

Lưu Diệc Phi - Triệu Lệ Dĩnh: Hai mỹ nhân tách biệt khỏi dàn 85

Carole

Carole

Trong khi những mỹ nhân 85 khác đều giữ mối quan hệ khá tốt đẹp với nhau thì Lưu Diệc Phi và Triệu Lệ Dĩnh lại nằm ngoài hội này.

Nghệ sĩ Chí Trung & dàn sao Táo Quân toàn gạo cội nhưng đều dính ồn ào

Thi Zun

Thi Zun

Tôi thấy dàn nghệ sĩ Táo Quân đều là những ngôi sao gạo cội, vậy mà họ cũng không tránh khỏi những lùm xùm khiến mình bị chỉ trích.

Nhậm Đạt Hoa, Hướng Hoa Cường và dàn "vua không ngai" của Hồng Kông

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Đây là 3 "vua không ngai" khét tiếng Hồng Kông. Họ là truyền kỳ của làng giải trí và nhận được sự kính nể của dàn minh tinh đình đám.

Thảo Nhi Lê như nạn nhân của 2 lò hoa hậu: Chỉ là nước cờ truyền thông

Thi Zun

Thi Zun

Cá nhân tôi thấy Thảo Nhi Lê trong câu chuyện mất suất thi quốc tế chỉ như một "nước cờ truyền thông" của Miss Universe Vietnam mà thôi!