x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Hoàn thiện bản thân bằng cách ngừng so sánh và khẳng định chính mình

Trương Di 23:45 - 08/07/2022

Khi ngày càng nhiều người trong chúng ta phấn đấu vì cái quan điểm chung của xã hội về sự hoàn hảo, thì việc khẳng định bản thân đang dần trở thành một ưu tiên hàng đầu. Điều này đề cập đến sự hài lòng với những gì mình đang có hơn là khao khát để đạt được những thành công như người khác; đến việc thay đổi tư duy tinh thần hơn là thực sự thay đổi thế giới bên ngoài. Tôi cho rằng câu nói “Hạnh phúc tại tâm” đúng với những ai đã làm chủ được việc khẳng định bản thân và yêu lấy chính mình.

Tự yêu bản thân và trở thành “người hâm mộ” lớn nhất của chính mình mang lại niềm hạnh phúc đích thực

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Đây có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất của quá trình tự khẳng định chính mình. 

Thực tế ở cuộc sống hiện nay, chúng ta đang chìm đắm trên các trang mạng xã hội khá nhiều. Chúng ta thường xuyên thấy được những trường hợp người nay hâm mộ người kia, ước ao có được cuộc sống như người kia. Tôi liệt kê vài ví dụ chung nhé.

Nữ doanh nhân thành đạt đôi khi ao ước được trở thành một cô gái làm công ăn lương, không cần phải lo lắng về sự sống còn của doanh nghiệp. Những chàng trai nhân viên trẻ lại ghen tị với người làm sếp có lương cao. Dân công sở vừa làm việc, vừa phải trở thành bà nội trợ giỏi giang, chỉ muốn được sống an nhàn như các bà vợ, bà mẹ ở nhà. Ngược lại, người phụ nữ gia đình lại ao ước được có thu nhập cao để được thỏa thích mua sắm và đi du lịch mà vẫn dư giả. 

Mỗi khi đọc được những thông tin như thế, tôi chỉ muốn nói một điều, việc so sánh với cuộc sống người khác chẳng bao giờ khiến ta hạnh phúc.

Chúng ta liên tục bị mang ra để so sánh và tự bản thân ta cũng thường có tư duy so sánh với người khác

Tôi có đủ đẹp để nổi tiếng không? Nụ cười của tôi có méo mó không? Tôi có sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất không? Tại sao tôi lại là người được chọn cuối cùng trong đội bóng của trường? Bạn bè sẽ giễu cợt tôi nếu tôi bỗng dưng ngừng uống bia với họ?

Mỗi khi chúng ta không đo lường theo các tiêu chuẩn ngầm hiện có trong môi trường xung quanh (cho dù đó là ở cơ quan, ở nhà hay ngoài xã hội), ta sẽ cảm thấy mình thất bại và bị hắt hủi. Điều đó đôi khi có thể xảy ra ngay cả khi ta đang cố gắng cải thiện bản thân.

Theo thời gian, việc này thực sự có thể ảnh hưởng lớn đến nhân sinh quan và giá trị sống của chúng ta. Vậy nên, dù không dễ dàng thì cũng hãy nỗ lực để ngừng so sánh bản thân với người khác và khẳng định chính mình.

Quá trình ngừng so sánh bản thân với người khác kỳ thực không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ

Khi ta cảm thấy mình ổn với bản thân như hiện tại, bất kể địa vị là gì trong xã hội, khi đó bạn đã khẳng định được chính mình. Chẳng cần phải trở thành người giỏi nhất, giàu nhất hoặc phù hợp nhất, chúng ta luôn có con đường của riêng mình trong cuộc sống.

Tìm kiếm hạnh phúc tại tâm

Thay vì đánh giá bản thân dựa trên chức danh công việc đang có, chất lượng cuộc hôn nhân hay số tiền kiếm được so với nhóm đồng nghiệp cùng công ty… thì hãy tập trung vào những thứ mang lại cho mình niềm hạnh phúc đích thực.

Tập trung vào những thứ mang lại cho mình niềm hạnh phúc đích thực thay vì tìm kiếm bên ngoài

Tất cả chúng ta đều có lỗi khi trì hoãn hạnh phúc của mình đến một thời điểm không xác định bằng cách ngẫu nhiên ghim nó vào những thứ có bản chất khá ổn – một ngôi nhà lớn hơn, tìm được người bạn tâm giao, hoặc kiếm một công việc được trả lương gấp đôi so với bây giờ. Điều gì sẽ xảy ra để có được hạnh phúc sau khi thưởng thức một tách trà tuyệt vời hay ngắm nhìn một bông hoa đang rơi trong chiều thu?

Ngay cả khi chúng ta đạt được những điều lớn lao, không phải lúc nào nó cũng khiến chúng ta hạnh phúc như mình tưởng. Đó là bởi vì hạnh phúc thực sự rất quan trọng ở tư duy và là thứ mà bạn phải vun đắp từ bên trong. Các sự kiện và hoàn cảnh bên ngoài có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Nó có thể phá vỡ thế giới tâm hồn của ta. Nhưng nhìn chung, mức độ hạnh phúc hàng ngày của mỗi người đều xuất phát từ bên trong và từ việc thực hành lòng biết ơn đối với những gì chúng ta đang có.

Biết ơn với những gì mà chúng ta đang có luôn mang lại niềm hạnh phúc đích thực nhất

Kết: Tóm lại, ngừng cố gắng đuổi theo người khác, mà bỏ quên chính mình. Đừng so sánh với người khác. Đừng cố gắng đặt những người khác lên hàng đầu. Bạn có biết khó khăn như thế nào để đóng một vở kịch mọi lúc không? Cảm giác yên bình và mãn nguyện mà chúng ta có được khi bước vào không gian cá nhân của riêng mình, thở phào nhẹ nhõm và chấp nhận con người thật của mình, đó là điều tôi mong bạn luôn hướng đến. Đó là sự chấp nhận và yêu thương bản thân. Mục đích chính là để cảm thấy điều đó hiện diện vào mọi lúc. 

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Ngừng so sánh bản thân mình với người khác để tìm kiếm hạnh phúc đích thực, nếu bạn có chia sẻ về "hạnh phúc tại tâm" , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Tian Yi

Tian Yi

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Trương Di

Trương Di

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.