x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Hương Vị Tình Thân: 2 lần cả gia đình Long kéo đến nhà Nam

Bé Ba khó tính 12:13 - 07/10/2021

Các bạn còn nhớ hôm trước Bé Ba có viết chia sẻ một bài so sánh hai cảnh ăn cơm tối của nhà bố con Nam với gia đình Long không? Bằng cách đặt hai bữa ăn cạnh nhau, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã làm nổi bật lên ý nghĩa quan trọng của bữa cơm tối, trong việc hàn gắn, dung hoà và tạo nên sự gần gũi giữa những người trong gia đình với nhau. 

Đó là lúc bác Sinh gạt bỏ những lo lắng vốn có của mình mà đón nhận lấy Nam một cách thoải mái nhất, bố con ăn uống vui vẻ chuyện trò rôm rả. Đó cũng là lúc bà Dần ăn ngon miệng bữa cơm do chính bà Xuân nấu, hoá giải hoàn toàn những vướng mắc đã tồn đọng trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

 Bước sang tập 50 của phim Hương Vị Tình Thân phần 2, đạo diễn và biên kịch của phim tiếp tục xây dựng một cảnh phim quan trọng có tính so sánh tương tự như vậy. Chỉ là bây giờ không phải so sánh giữa hai thực tại diễn ra cùng lúc, mà là so với một cảnh trong quá khứ để thấy rõ sự khác biệt trong cách thay đổi tâm lý nhân vật và hoàn cảnh sống. Đấy chính là cảnh phim cả gia đình Long sang nhà Nam để tìm bà Dần. 

 Long kéo vali sang ở nhà bác Sinh cùng với Nam nhưng khi ấy, bà Xuân báo tin bà Dần đi mất nên hai vợ chồng túa ra đi tìm. Không ngờ rằng bà Dần lần mò sang nhà bà Bích xong lại được đưa qua căn chung cư nơi bố con Nam đang sống, để cụ đi tìm cô Quyên. Vừa khi ấy thì cả nhà Long cũng đến vì nghe Diệp báo tin, đây chính là lần đầu tiên ông Khang bà Xuân gặp gỡ chính thức với bác Sinh, hai gia đình sui gia có dịp nói chuyện với nhau.

>>>xem thêm: Hương Vị Tình Thân: Long dọn đồ qua ở cùng Nam, hoá ra thèm ăn “giò”

Ở thời điểm này, bác Sinh vẫn còn tự trách mình là nguyên nhân khiến gia đình chồng của Nam xào xáo bởi chính quá khứ của ông, thế nên ông cúi đầu xin lỗi cả nhà Long, mong mọi người tha thứ và đón nhận, thương cho Nam. Những tưởng sẽ có những màn chuyện trò căng thẳng, vậy mà tui lại rất bất ngờ trước thái độ nhỏ nhẹ, từ tốn của bà Xuân đối với ông Sinh. 

Mặc dù cách đây 3 năm, bà từng đụng mặt với ông Sinh và một phen hốt hoảng, vì lúc ấy bà đang nghi ngờ Nam lợi dụng bòn của Long, còn ông Sinh thì đứng ra bảo vệ cho Nam. Tuy vậy, bây giờ, bà Xuân đã khác xưa nên nói chuyện đầy bao dung và nói một câu ấm lòng, giải quyết tất cả khúc mắc lo lắng của bố đẻ của Nam: Chuyện cũng chẳng giấu mãi được, chỉ là đường đột quá, mong anh cũng đừng né tránh, mong anh hãy là chỗ dựa vững chắc cho con bé”.

Quả thực lỗi lầm cũng chẳng phải của Nam, còn ông Sinh đã trải qua 20 năm bù đắp cho vấn đề đó, thậm chí tới tận bây giờ ông mới dám nhận lại con gái sau gần 30 năm xa vắng, vì mặc cảm cho chuyện cũ của mình. Bấy nhiêu đó tui thấy cũng đủ để tha thứ cho ông ta rồi, chỉ là Khánh Thy là con gái nạn nhân nên không thể một sớm một chiều bắt cô ta chấp nhận được sự thật ấy thôi.

Chính câu nói của bà Xuân và thái độ nhã nhặn, đầy hoà khí của bà ấy đã giúp cho Nam và bố đẻ của mình bước sang một trang mới của cuộc đời, có thể tự tin bước ra đường, có thể tiếp tục qua lại giữa hai nhà mà không đầy lo lắng. Tui đã tự hỏi, vì sao bà Xuân là người ra mặt để giải quyết, để nói một câu quan trọng như thế này, mà không phải là ông Khang chứ? Đó là bởi vì đạo diễn phim Hương Vị Tình Thân muốn đem ra so sánh với một cảnh quay tương tự trong quá khứ của 3 năm trước.

>>>Xem thêm: Hương Vị Tình Thân: Cùng phận con dâu, Nam - Thy lại được đối đãi khác

Nếu như ở hiện tại, câu nói của bà Xuân giúp cho cuộc đời Nam tươi sáng hơn, giúp cho cả nhà bố con Nam đoàn tụ vui vẻ với nhau, thì 3 năm trước, hành động nghi kỵ của bà ta dành cho Nam, lại khiến cho Nam cũng rẽ sang một trang mới đầy nước mắt, chia ly gia đình bà Bích với Nam. 

 Ngày đó, bà Xuân cầm trên tay bằng chứng Nam thông đồng với một gã để dàn cảnh “mỹ nhân cứu anh hùng”, lấy lòng của Long và từng bước tiếp cận với nhà họ Hoàng. Bằng chứng ấy do Kỳ Duyên xúi và đưa tiền cho bà Bích tạo ra, thế nên Nam mang nỗi oan không thể giải bày. 

Cô không thể chỉ trích mẹ mình ngay trước mặt mọi người, dù cho bà ta gây chuyện thì vẫn là người nuôi nấng Nam hơn 20 năm nay. Thế nên Nam đành im lặng thừa nhận rồi kết thúc mối quan hệ của mình với Long, sau đó dọn đồ rời khỏi nhà bà Bích, lên đường đi nước ngoài xuất khẩu lao động và… kết thúc phần 1.

Ngày đó, bà Xuân cũng dẫn cả gia đình tới nhà của Nam, đầy đủ ông Khang, bà Xuân, bà Dần và Long. Hôm đó ở nhà Nam cũng có Nam với bà Bích y như hôm nay, và thậm chí cũng có cả bác Sinh đang đứng lấp ló bên ngoài bờ rào để nghe câu chuyện của bà Xuân vu vạ cho con gái của mình. 

Hai cảnh phim tương đồng nhau về bối cảnh, có đầy đủ mặt của tất cả mọi người, nhưng hôm nay đã khác hẳn, tươi sáng, đầy tính bao dung, đầy hoà khí. Nếu như ngày trước, bà Xuân nghi kỵ Nam thì bây giờ, bà đặt hết sự tin tưởng vào nàng dâu trưởng. Nếu như ngày trước, bà Dần phải e ngại vì hành động làm lố của con dâu, thì bây giờ bà cụ đã tươi cười rạng rỡ. Nếu như ngày trước, ông Khang phải tức giận cãi nhau với vợ sau vụ việc đó, thì bây giờ, ông Khang rất tự hào vì vợ đã thấu đáo trong suy nghĩ, cư xử phải phép.

  Nếu như ngày trước, Long phải lặng lẽ nhìn Nam rời khỏi cuộc đời anh thì bây giờ Long hoàn toàn có thể tự tin bước đến nắm chặt tay vợ, không cho cô đi đâu cả. Và đặc biệt, nếu như ngày trước ông Sinh phải lén lút nhìn con, quan sát câu chuyện thì bây giờ ông ta đã có thể hãnh diện đứng ở đây để trao đổi với sui gia, chứ không cần giấu diếm chi nữa.

 Cảnh phim giống nhau nhưng tâm lý nhân vật đã có nhiều thay đổi. Không còn nước mắt nữa, thay vào đó là nụ cười, niềm tự hào, sự hãnh diện và quan trọng hơn hết chính hạnh phúc. Tui cảm nhận rất rõ không khí hạnh phúc của những người có mặt ở đây, ai cũng thở phào nhẹ nhõm vì mình đã vượt qua thử thách lớn, có khi là lớn nhất của cuộc đời họ. Giờ đây, câu chuyện của phim Hương Vị Tình Thân của Phương Nam và bác Sinh đã thực sự có hậu.

>>>Xem thêm: Hương Vị Tình Thân: Ông Khang bà Xuân thấu tình đạt lý với bố con Nam

 Càng phân tích tình tiết phim, tui lại càng khâm phục đạo diễn Nguyễn Danh Dũng khi cài cắm ý nghĩa so sánh ấy vào trong phim một cách tinh tế, có logic lớp lang để làm nổi bật lên tác phẩm. Thực sự nhé, Bé Ba thấy đây chỉ là phim truyền hình, có khi người ta chả cần phải đầu tư quá nhiều dụng ý vào như phim điện ảnh, mà chỉ cần thể hiện nội dung sao cho hay, drama cuốn hút là được. Nhưng không, ekip phim đã tạo nhiều biện pháp so sánh để người xem như tui ngồi phân tích mà khoái vô cùng.

Chỉ còn trên dưới 20 tập nữa là kết thúc phim Hương Vị Tình Thân. Có lẽ cũng đã đến lúc chia tay để cho Nam và bác Sinh vui vẻ, không còn chuyện gì buồn nữa. Tui sẽ theo hết bộ phim này, vì nó đúng là một tác phẩm xuất sắc, nhân văn và ý nghĩa mà.

Bài viết của Bé Ba Khó Tính gửi về cho DienAnh.net

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Nga Cao

Nga Cao

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.

Tập cuối Tết ở làng địa ngục: Bi kịch của vợ chồng ông Thập

Nga Cao

Nga Cao

Ở tập cuối Tết ở làng địa ngục, hồi kết cho tất cả những bi kịch của làng địa ngục để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Tập 11 Tết ở làng địa ngục: Sói lửa từng luyện rượu sọ người

Nga Cao

Nga Cao

Tập 11 Tết ở làng địa ngục gây ấn tượng khi hé lộ thêm câu chuyện giữa Lão ăn mày què và cha của Thập.

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Lão ăn mày què hóa sói, Thị Thập ra tay

Nga Cao

Nga Cao

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Thập và Tam Quỷ đành bỏ chạy khi bị người trong làng quy tội giết người. Thị Thập chính thức hóa điên.

Tập 9 Tết Ở Làng Địa Ngục: Bí thuật luyện rượu sọ người ở Kẻ Ăn Hồn

Nga Cao

Nga Cao

Càng về cuối phim Tết Ở Làng Địa Ngục, bí mật được vén màn, gió tanh mưa máu đã khiến mọi người mất hết lương tri, đồng thời kết nối với phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn

Tập 8 Tết Ở Làng Địa Ngục: Thập Nương nguyền rủa cả làng

Nga Cao

Nga Cao

Trong tập 8 Tết Ở Làng Địa Ngục, vào ngay dịp tết, làng địa ngục lại xảy ra chuyện lớn. Sự biến mất của Lão ăn mày què làm dấy lên nhiều nghi vấn.