x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Kukulkan là ai và tại sao Namor được gọi như vậy ở Black Panther 2?

Pa Bích 19:00 - 14/10/2022

Trong trailer Black Panther 2, có một chi tiết mà tôi thắc mắc là khoảnh khắc M'Baku gọi Namor là Kukulkan, thay vì vua biển hay tướng quân. Vậy Kukulkan là ai và chi tiết này gợi ý điều gì?

Kukulkan là ai?

Những gì chúng ta biết về Kukulkan là tên của một vị Thần Rắn ở Trung Bộ châu Mỹ (hiện tại là các quốc gia El Salvador, Guatemala, Belize, Costa Rica, Nicaragua và trung nam Mexico). Người Trung Bộ châu Mỹ cổ đại, đặc biệt là những người sống ở bán đảo Yucatan, tôn sùng Kukulkan hay còn gọi là Thần Rắn Lông Vũ. Các chi tiết về vị thần này hầu như hiện diện trong tất cả nền văn hóa cổ đại khác ở Trung Bộ châu Mỹ.

Bên cạnh đó, Kukulkan có liên quan chặt chẽ nhất với thần thoại Maya - Aztec và vị thần của họ, Q'uq'umatz và Quetzalcoatl. Theo tôi tìm hiểu, Kukulkan được mệnh danh là chúa tể của sinh - tử, là người nắm giữ 4 nguyên tố đất - gió - lửa - nước. 

Như vậy, chi tiết Namor được người dân Talocan với danh xưng Kukulkan trong MCU cho thấy họ tôn sùng Namor như một vị thần, người có quyền lực cao hơn cả vua.

Nguồn gốc MCU Namor trên phim và trong truyện tranh Marvel 

Chúng ta đều biết rằng Namor trong truyện tranh là người trị vì thủy quốc Atlantis. Anh là con trai của một thuyền trưởng và công chúa của Atlantis, chính vì vậy mà Namor là con lai, sở hữu sức mạnh và khả năng của cả 2 chủng tộc. 

Namor của truyện tranh Marvel rất mạnh mẽ, có thể bay và sở hữu cây đinh ba của Neptune, nhưng thường sắm vai phản anh hùng vì căm ghét thế giới trên đất liền. Namor chính xác là một dị nhân, dù có siêu năng lực nhưng chưa bao giờ được coi là thần thánh.

Mặt khác, Namor của MCU dường như khác hoàn toàn với nguyên tác. Namor trong Black Panther 2 là người đứng đầu của Talocan, một quốc gia dưới biển tương tự như Atlantis nhưng mang nền văn hóa Trung Bộ châu Mỹ. Trong phim, Namor cũng được xác nhận là dị nhân, nhưng có lẽ còn có sự liên hệ nào đó với Thần Rắn Kukulkan.

Theo tôi, một trong những lý do khác khiến MCU thay đổi nguồn gốc của Namor là vì muốn phân biệt với Aquaman của DC.

>> Xem thêm: Black Panther 2: Hải Vương Namor có gu rất mặn, bạn đã biết chưa?

Tại sao Namor được gọi là Kukulkan trong Black Panther 2? 

Trong Black Panther 2, sức mạnh của Namor được xác nhận là đến từ gen đột biến (dị nhân) nhưng tôi nghĩ chính Thần Rắn Kukulkan đã giúp Namor nhận ra và đánh thức siêu năng lực của mình. Hãy thử nhớ lại câu chuyện về sức mạnh của Black Panther trong MCU, nó là món quà từ thần Báo Đen Bast và là người bảo hộ Wakanda. Do đó, để tạo sự liên kết giữa Wakanda và Talocan, có thể MCU sẽ đặt ra tình huống Namor được Thần Rắn Kukulkan đánh thức sức mạnh và trao cho quyền lực thống trị tại Talocan. Chính vì vậy mà người dân Talocan mới xem anh như hiện thân của vị thần mà họ tôn sùng và sẵn sàng phục vụ anh.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu Thần Rắn Kukulkan trong Black Panther 2 còn mang ý nghĩa củng cố hệ thống thần thánh mở rộng của MCU cũng như tiếp tục mở đường để các vị thần ở khắp các nền văn mình có cơ hội ra mắt.

>> Xem thêm: Aquaman và Namor khác nhau ở điểm nào?

Sự cạnh tranh giữa Wakanda và Atlantis được đề cập nhiều lần trong truyện tranh, nhưng sẽ ra sao nếu cuộc chiến này còn là màn đối đầu giữa 2 vị thần bảo hộ của 2 quốc gia: Bast và Kukulkan. Xét rộng ra thì mình khá thích giả thuyết này, nó sẽ mang đến một cuộc chiến bùng nổ ở đủ các khía cạnh và như vậy mới xứng tầm là tác phẩm kết lại Phase 4 của MCU chứ đúng không nào?

Bạn có nghĩ rằng Thần Rắn Kukulkan sẽ đóng vai trò quan trọng trong Black Panther 2 cũng như tương lai MCU hay không, hãy chia sẻ cho mình biết ở phần bình luận nha.

* Bài viết của Pa Bích chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

phim Marvel, đặc biệt là các phim từ Phase 4 trở đi , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Black Panther 2? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Võ Thanh Hòa khẳng định Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy không remake

Từng làm nhiều tác phẩm remake, nên Lê Thanh Hoà không khỏi bị khán giả đánh đồng là “lấy chất xám” của người khác mỗi lần tái xuất.

Sức mạnh của Namor (P2): Sở hữu Phoenix Force, triệu hồi quái vật

Khác với phiên bản trên MCU, Namor trong truyện tranh Marvel rất mạnh và có nhiều dạng năng lực khá là đặc biệt.

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.

Xếp hạng nhân vật mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại

Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, đâu sẽ là những nhân vật sở hữu quyền năng to lớn nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.