x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Lười 3 việc, cuộc đời ngày càng nhẹ nhàng và an yên

Tian Yi 23:45 - 29/07/2022

Lười nhác có thể là một khuyết điểm, tuy nhiên nếu đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ thì cái lười lại có thể mang tới những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Bản thân tôi nhận thấy rằng, đó cũng là một kiểu thái độ sống trí tuệ và tích cực.

Nếu chúng ta biết lười đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ thì cái lười lại có thể mang tới những điều tốt đẹp 

1. Lười động não mưu mô, suy nghĩ nhiều

Phần lớn phiền não trong cuộc đời đều là do bản thân mỗi người tạo ra, đều vì chúng ta đã nghĩ ngợi, mưu tính quá nhiều. Tâm tính hẹp hòi thì phiền não tự nhiên sẽ nhiều. Tâm tính rộng rãi, khoáng đạt thì phiền não tự nhiên tan biến. Lười động não không phải là không tính toán, không có tầm nhìn, mà là biết để tâm vào những việc lớn thực sự, chứ không phải bận lòng vì những chuyện vặt vãnh, cỏn con. 

Mọi việc để thuận theo tự nhiên, tâm tình sẽ thoải mái, cuộc sống do đó mà hài hòa dễ chịu. Làm người hay làm việc đều cần biết lúc chặt chẽ, khi thả lỏng. Một chiếc cung nếu chúng ta cứ đặt nó ở trạng thái căng nhất, thì chắc rằng dây cũng sẽ nhanh bị dão ra rồi hỏng.

Lười động não không phải là không tính toán, không có tầm nhìn, mà là biết để tâm vào những việc lớn thực sự

Con người cũng như vậy, nếu lúc nào cũng căng thẳng thì chắc chắn sẽ mau chóng mệt mỏi, tới khi cần xử lý vấn đề thì lại vì quá sức mà không thể thành. Do đó việc gì có thể bỏ qua thì hãy bỏ qua. Sống quá tính toán, quá chấp nhặt sẽ chỉ khiến bản thân mệt mỏi, cuộc đời thêm u tối. 

Không những vậy, trong những hoàn cảnh tiêu cực đi chăng nữa thì người có trí tuệ vẫn sẽ luôn giữ được tinh thần lạc quan, cuộc sống có khó khăn thì họ vẫn luôn tìm thấy niềm vui trong đó. Người lạc quan, phóng khoáng là người có nhiều năng lực nhất, khổ nạn lớn nào họ cũng có thể vượt qua, mọi thách thức trong cuộc sống đều không thể quật ngã được họ, mà chỉ khiến họ trở nên kiên cường hơn mà thôi.

Quá chấp nhặt, toan tính sẽ chỉ khiến bản thân mình mệt mỏi, cuộc đời mình thêm u tối

2. Lười động miệng không bàn tán chuyện thị phi

Họa từ miệng mà ra. Mỗi người đều có hai con mắt để nhìn, hai cái tai để nghe, nhưng chỉ có một cái miệng để nói. Vậy nên chỉ nói những gì thực sự cần nói. Nói đúng lúc và đúng chỗ. 

Chúng ta nên tự nhắc nhở bản thân mình rằng không nên lấy chuyện của người khác ra mà bàn tán thị phi, bởi vì có rất nhiều mâu thuẫn xung đột trong cuộc sống là bắt nguồn từ việc rảnh rỗi bàn tán chuyện thiên hạ.

Khi cần phải nói thì nên nắm chắc chừng mực, điều gì nên nói điều gì không nên nói, tuyệt đối đừng nói xấu sau lưng người khác như thế sẽ chỉ khiến bản thân mình tạo khẩu nghiệp, châm ngòi cho những mâu thuẫn xung đột trong tương lai. 

Nói có chừng mực, điều gì nên nói điều gì không nên nói, và đừng nói xấu sau lưng người khác

Bớt bàn tán chuyện thiên hạ, chúng ta sẽ tránh được hận thù, giảm bớt được kẻ thù trong cuộc sống. Khi những người thù ghét mình ít đi bạn bè tốt sẽ nhiều, nên gặp chuyện khó khăn sẽ được mọi người chung tay giúp đỡ. Đó là nguồn gốc của phúc khí cần phải vun vén hàng ngày. 

3. Lười động thủ, bớt chỉ huy can thiệp

Cứ lo cho tốt việc của bản thân trước đã. Nếu thực sự chúng ta làm tốt việc của mình thì chắc chắn rằng người khác và xã hội cũng đã được hưởng lợi. Khi chưa được yêu cầu giúp đỡ thì không nên can thiệp vào chuyện của người khác, bởi sẽ dễ khiến người khác khó chịu, ghét bỏ.

Nên lười động thủ, bớt chỉ huy can thiệp, cứ lo cho tốt việc của bản thân trước đã

Sống trên đời, hãy cứ hoàn thành thật tốt vai diễn của mình, không phải việc của ta thì chớ nên xen vào thái quá, đôi khi lại gây họa cho người khác hơn là giúp đỡ họ.

Chúng ta sống cuộc sống của bản thân, chẳng ai có thể quyết định thay được. Vì thế chuyện của thiên hạ, chúng ta cũng nên để người ta tự quyết định. Cho dù họ có là người thân hay bạn bè tốt của ta, chỉ đạo tốt có thể sẽ giúp cải thiện tình hình nhưng một khi có sai sót xảy ra thì người đầu tiên bị oán trách sẽ lại là chính bản thân mình.

Mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập, có suy nghĩ và cảm nhận khác nhau, chỉ có giữ một khoảng cách nhất định với người khác, chúng ta mới có thể tránh được những xung đột không cần thiết.

Giữ một khoảng cách nhất định với người khác, chúng ta mới có thể tránh được những xung đột không cần thiết

Kết: Tóm lại, 3 điều tôi nói trên, lười một chút không phải là chuyện xấu. Bớt tính toán, bớt bàn tán và bớt chỉ huy, điều khiển, đó là những thói quen sống tích cực. Là một cách sống, nó phản ánh sự điềm tĩnh trong tính cách, lại là phương pháp hữu hiệu để chúng ta tích phúc khí cho chính bản thân mình.

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

Tránh xa khỏi những điều phiền nhiễu, thị phi, con người ta sẽ có một cuộc sống nhàn hạ, dễ thở hơn, nếu bạn có những chia sẻ về "sống an yên" , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

4 thói quen đơn giản thay đổi cuộc đời bạn theo hướng hoàn toàn khác

Trương Di

Trương Di

Cuộc sống chúng ta luôn diễn ra theo những chiều hướng không thể lường trước. Đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng và đặc biệt là phải có tầm nhìn cho tương lai.

Thấu hiểu về tầm quan trọng của đồng tiền, tập tiết kiệm và đầu tư

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Tiền có những vai trò quan trọng nhưng đặc biệt nhất là nó mang ý nghĩa như một công cụ trao đổi hàng hóa, gia tăng giá trị tài sản hoặc để tiết kiệm và đầu tư.

5 cách thiết thực để ngăn chặn và loại bỏ sự trì hoãn

Tian Yi

Tian Yi

Trì hoãn là một thói xấu dễ thấy ở nhiều người, thường là sự tập trung vào các hoạt động ít khẩn cấp hoặc quan trọng hơn, nhưng lại thú vị hơn và dễ dàng hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả: Chìa khóa dẫn đến thành công

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường để một ngày làm việc của mình trôi qua trong áp lực và căng thẳng. Lý do đơn giản cũng bởi vì không tối ưu việc quản lý thời gian.

5 cách để gia tăng mức năng lượng tích cực hằng ngày

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để chiến đấu với công việc. Nhưng năng lượng thấp lại cản trở bước tiến của chúng ta.

5 đặc điểm của người thành công: Tập trung vào giá trị bản thân

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Tôi nhận ra, không ít người dành nhiều thời gian chỉ để săm soi người khác. Song, người thành công, họ chỉ chọn tập trung vào giá trị của bản thân mình.