x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Lượng tử giới: Bối cảnh chính ở Ant-Man 3, cầm chân Kang nhiều năm

SEIZEDIX 14:00 - 25/02/2023

Mặc dù là một bối cảnh quan trọng kể từ phase 2, thế nhưng lượng tử giới vẫn chưa thực sự được tìm hiểu cặn kẽ trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Thế giới này lần đầu được giới thiệu ở Ant-Man, khi Scott Lang bỏ qua lời khuyên ngăn của Hank Pym để dấn thân vào cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm. Dù lượng tử giới luôn là một chi tiết quan trọng trong các bộ phim sau này của MCU, đặc biệt là Avengers: Endgame, thế nhưng thế giới này vẫn luôn bí ẩn một cách bất ngờ.

Lượng tử giới là một trong những bối cảnh quan trọng nhất của MCU (ít nhất là tính tới thời điểm hiện tại), và nhờ nó, Avengers đã có thể du hành thời gian và giải cứu vũ trụ. Ở Ant-Man and the Wasp: Quantumania - dự án đầu tiên của phase 5 MCU, Ant-Man và gia đình sẽ một lần nữa mắc kẹt trong lượng tử giới, chạm trán với những nhân tố hoàn toàn mới. Trong đó có Kang the Conqueror - phản diện chính trong toàn bộ Multiverse Saga. Ngay bây giờ, hãy cùng tôi giải mã như câu hỏi liên quan đến lượng tử giới của MCU nhé.

Lượng tử giới là gì?

Trong MCU, lượng tử giới là một chiều không gian siêu nhỏ - nơi thời gian và không gian đều là vô nghĩa. Hank Pym cũng khẳng định phần lớn lượng tử giới đều chưa được khám phá và điều này sẽ được thay đổi ở dự án Ant-Man 3. NSX cũng tiết lộ tương tự như Asgard và Wakanda, vương quốc lượng tử cũng là một thế giới rộng lớn sẽ dần được khám phá trong MCU. Hank Pym là người đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại của lượng tử giới thông qua việc sử dụng hạt Pym để thu nhỏ kích thước của Người Kiến và Chiến Binh Ong.

Vương quốc lượng tử là một chiều không gian rất nhỏ, là quê nhà của rất nhiều loại sinh vật độc lạ và đừng bất ngờ khi ở đây còn có nhiều nền văn minh riêng. Bản thân Kang the Conqueror cũng bị mắc kẹt bên trong không gian này và không có cách nào để trốn thoát.

Lượng tử giới đã xuất hiện trong bộ phim nào của MCU?

Được giới thiệu lần đầu ở Ant-Man, lượng tử giới luôn liên kết chặt chẽ với loạt phim Người Kiến và hứa hẹn sẽ được khám phá nhiều hơn trong phần phim thứ 3. Ngoài ra, các dự án khác của MCU cũng khám phá nhiều khía cạnh khác của thế giới lượng tử. Ở Doctor Strange, Ancient One đã đưa Stephen Strange đi qua nhiều chiều vũ trụ, một trong số đó là vương quốc lượng tử. Thế giới này tiếp tục là chi tiết cốt truyện quan trọng ở Avengers: Endgame, giúp du hành ngược thời gian và thu thập các đá vô cực. 

Lượng tử giới cũng xuất hiện ở What If...? và được nhắc đến trong Ms. Marvel.

Lượng tử giới trong truyện tranh và MCU có gì khác nhau?

Vương quốc lượng tử ở MCU là sự kết hợp của nhiều bối cảnh trong truyện tranh, được khám phá trong các tác phẩm dài kỳ của Marvel Comics. Đáng chú ý nhất là Microverse - ngôi nhà của biệt đội siêu anh hùng Micronauts. Bản quyền làm phim của nhóm này thuộc về Paramount Pictures và điều đó có nghĩa là Marvel Studios không thể sử dụng Microverse khi giới thiệu lượng tử giới trong MCU. Dẫu vậy, vẫn có nhiều điểm tương đồng giữa vương quốc lượng tử của vũ trụ điện ảnh Marvel và truyện tranh.

Thời gian ở lượng tử giới có cách vận hành hoàn toàn khác biệt

Cách vận hành của thời gian ở bên trong lượng tử giới rất khó hiểu và hoàn toàn không thể đoán trước được. Trước đây, Janet van Dyne từng cảnh báo Scott hãy cẩn thận đừng để bị hút vào những cơn lốc thời gian. Điều này cho thấy ở mỗi khu vực của lượng tử giới, thời gian sẽ đều hoạt động theo những cách khác nhau. Vì vậy nếu Scott bị mắc kẹt trong 5 năm mà cảm giác như 5 giờ thì Janet lại sống đúng 30 năm ở lượng tử giới. 

Ant-Man 3 tiết lộ Kang cũng bị giam cầm ở vương quốc lượng tử trong nhiều năm và có vẻ như khoảng thời gian này đủ giúp anh tập hợp quân đội và lên kế hoạch tấn công.

Du hành thời gian bằng lượng tử giới?

Mặc dù cách vận hành của thời gian ở lượng tử giới khá đáng sợ, thế nhưng nó lại mang đến cho Avengers cơ hội du hành thời gian ở Avengers: Endgame. Chưa dừng lại ở đó, vương quốc lượng tử cũng giúp Steve Rogers có thể trở dòng thời gian chính và trao chiếc khiên cho Sam Wilson sau khi dành cuộc đời sống trong một dòng thời gian tách biệt. Có thể vẫn còn nhiều cách để du hành thời gian bằng lượng tử giới và tôi nghĩ điều này có thể được tiết lộ trong tương lai.

Lượng tử giới có kết nối với đa vũ trụ không? Quy tắc là gì?

Jeff Loveness đã xác nhận rằng lượng tử giới là một thực tại tách biệt của đa vũ trụ và được coi là "tầng hầm của đa vũ trụ". Điều này có nghĩa là du hành đa vũ trụ đã xuất hiện từ trước khi Multiverse Saga và America Chavez xuất hiện. Điều này cũng giải thích lý do Ant-Man and the Wasp: Quantumania được lựa chọn để khởi động phase 5 và nhiều khả năng lượng tử giới đã bị ảnh hưởng bởi các hành động của Loki và Sylvie ở cuối mùa 1 của Loki.

Có một điều tôi khám phá được là người ở trong lượng tử giới vẫn trải qua quá trình lão hóa tương tự với người bình thường. Và bạn cũng không thể xác định được chính xác địa điểm để du hành vào lượng tử giới mà không có sự trợ giúp từ bên trong. Điều này cũng khiến bối cảnh này trở thành một nơi cực kỳ nguy hiểm trong MCU.

>>>Xem thêm: Ant-man - Quantumania: Nội dung nhạt nhẽo nên xứng đáng nhận "cà thúi"

Tại sao lượng tử giới lại nguy hiểm và quan trọng đến vậy?

Ngoài việc bị hút vào vòng xoáy thời gian hay mất mạng bởi những sinh vật khác thường, vẫn còn rất nhiều điều nguy hiểm bên trong lượng tử giới. Loạt phim What If…? đã cho thấy viễn cảnh Janet van Dyne bị nhiễm virus trong thời gian cô ở lượng tử giới, dẫn đến sự tàn phá của zombie khi cô và Hank quay trở lại thế giới thực. Chưa dừng lại ở đó, việc Kang the Conqueror ở bên trong lượng tử giới cũng có nghĩa là nguy hiểm không chỉ đến từ môi trường mà còn từ cả cư dân của thế giới này. 

Việc Kang xuất hiện ở Ant-Man 3 đánh dấu một bước tiến vượt bậc cho Multiverse Saga của MCU, dẫn đường tới dự án Avengers: The Kang Dynasty. Việc lượng tử giới bẫy được Kang cho thấy rằng chiều không gian nhỏ bé mạnh hơn những gì mà chúng ta từng biết, vì vậy nó có thể đánh bại Kang. Cũng có khả năng các khía cạnh nguy hiểm hơn của lượng tử giới sẽ được khám phá thêm, vì MCU dường như đang đi theo hướng đen tối hơn nhiều với giai đoạn 5 và xa hơn nữa.

>>>Xem thêm: Lượng tử giới ở Ant-Man 3: Quantumania xác nhận giả thuyết về Kang

* Bài viết của SEIZEDIX chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu bạn là mọt phim Marvel, mê phim DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Ant-Man and the Wasp: Quantumania? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tất tần tật về “bom tấn hài” Biệt Đội Rất Ổn

Nội dung hấp dẫn, dàn cast chất lượng là những yếu tố bảo chứng cho chất lượng của bom tấn hài chào hè 2023 - Biệt Đội Rất Ổn.

Những tốc nhân…không cần Speed Force của vũ trụ DC

Vũ trụ DC tồn tại những tốc nhân khá đặc biệt, khi họ không cần có Speed Force để chạy ở tốc độ siêu phàm.

Những câu chuyện có thật ngoài đời của các công chúa Disney

Tại Pháp có một cặp đôi là Pedro và Catherine Gonsalvus. Chàng trai mắc chứng bệnh di truyền khiến toàn bộ cơ thể của anh bị bao phủ bởi một lớp lông dày.

Shuri trong phim có gì khác biệt với Shuri trong truyện?

Ban đầu, Shuri trong phim là một nhân vật thật sự rất khác với phiên bản gốc trong truyện, cả về ngoại hình lẫn kỹ năng sở trường.

Hậu trường “quậy điên” của dàn cast Biệt Đội Rất Ổn

Phía sau những hình ảnh lung linh, chỉn chu trên màn ảnh là hậu trường không thể lầy lội hơn của dàn cast trong Biệt Đội Rất Ổn.

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.