x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Marvel đối đầu với DC: Phe nào sẽ giành chiến thắng?

Pa Bích 10:00 - 11/12/2021

Marvel và DC Comics chắc chắn là 2 “ông trùm” về truyện tranh và phim siêu anh hùng. Điều đó là không cần bàn cãi. Hai nhà xuất bản đã tồn tại được vài thập kỷ và đã mang đến cho chúng ta những câu chuyện và nhân vật xuất sắc như Spider-Man, Iron Man, Thor, Hulk, Black Widow, Thanos (Marvel)… và Batman, Superman, Wonder Woman, Aquaman, Darkseid… (DC Comics ). 

Cả hai “ông lớn” đều đã xây dựng vũ trụ siêu anh hùng vô cùng rộng lớn. Dù họ là đối thủ truyền kiếp nhưng chắc chắn sẽ chẳng bao giờ xảy ra cuộc đụng độ giữa 2 hãng. Tuy nhiên, Pa Bích giả sử rằng nếu vũ trụ Marvel bất đắc dĩ va vào vũ trụ DC thì phe siêu anh hùng nào sẽ giành chiến thắng?

Nhưng đầu tiên có lẽ chúng ta sẽ đi sơ lược về từng vũ trụ siêu anh hùng trước khi so sánh về sức mạnh của 2 phía.

Tổng quan truyện tranh DC

DC Comics là một trong những nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất và lâu đời nhất tại Mỹ. Hãng được thành lập vào năm 1934 với tên gọi National Allied Publications, nhưng cái tên này đã được thay đổi rất sớm. Cụ thể, với sự thành công của Detective Comics, tên viết tắt DC đã được tạo ra và vào năm 1937, công ty đổi tên thành DC Comics và vẫn giữ nguyên tên gọi cho đến ngày nay. 

Điều khiến DC Comics nổi bật so với các nhà xuất bản chính thống khác vào thời điểm đó là cách xây dựng cốt truyện theo hướng đen tối, thực tế và tập trung khai thác chiều sâu của câu chuyện nhiều hơn so với Marvel. Trên thực tế, chính The Dark Knight Returns của Frank Miller đã thực sự tạo ra thứ mà ngày nay gọi là Sách truyện tranh Thời đại hiện đại.

Tổng quan truyện tranh Marvel

Marvel Comics là nhà xuất bản truyện tranh của Mỹ được thành lập vào năm 1939, nghĩa là hãng đã ra đời được hơn 80 năm. Từ năm 1939 đến năm 1947, công ty được biết đến với cái tên Timely Comics, và từ năm 1947 đến năm 1961, họ xuất hiện trên thị trường với tên gọi Magazine Management. Cả hai nhà xuất bản này đều được coi là tiền thân của Marvel Comics ngày nay, chính thức thành lập năm 1961. 

Việc Marvel đảm nhận việc ra mắt thể loại truyện tranh siêu anh hùng đã tạo ra cuộc cách mạng, vì họ không bao giờ gieo màu sắc u ám vào câu chuyện của mình (đối lập hoàn toàn với DC). Thay vào đó, họ chọn cốt truyện và nhân vật tươi sáng hơn để thu hút những độc giả coi truyện tranh như một nguồn giải trí. Điều này không đồng nghĩa với chuyện các tác phẩm siêu anh hùng của họ là kém chất lượng hay một màu. Nhờ bộ đôi Jack Kirby - Stan Lee và còn cả một số tác giả sau này, Marvel đã tạo ra một trong những vũ trụ hư cấu lớn nhất và phổ biến nhất từ ​​trước đến nay.

>> Xem thêm: Eternals: Phim thực sự không đáng bị chê là tác phẩm tệ nhất MCU

2 vũ trụ siêu anh hùng đối đầu, ai sẽ giành chiến thắng?

Phần khó khăn nhất của việc so sánh này theo Pa Bích là xác định xuất phát điểm hợp lý. Chúng ta sẽ bỏ qua các vấn đề về danh tiếng, độ giàu có, số lượng fan… của 2 hãng mà chỉ tập trung vào sức mạnh mà 2 vũ trụ siêu anh hùng này thể hiện.

Với số lượng siêu anh hùng đông đảo như vậy, nếu so sánh riêng lẻ từng cặp siêu anh hùng với nhau thì có mà mãn kiếp. Đơn giản như Batman có thể đánh bại Captain America nhưng Thor có thể đánh bại Batman. Sau đó, Superman có thể đánh bại Thor và Thanos có thể đánh bại Superman với Găng tay Vô cực 6 đá. Rồi Doomsday có thể đánh bại Thanos và cứ thế danh sách “kẻ thắng người thua” này có thể kéo dài mà không có điểm dừng. 

So sánh các nhóm siêu anh hùng của 2 hãng cũng không mang lại kết quả khách quan vì có rất nhiều nhân vật mạnh mẽ trong cả 2 vũ trụ không thuộc bất kỳ nhóm nào.

Do đó, Pa Bích nghĩ rằng cách so sánh tốt nhất là đặt lên màn cân nhân vật mạnh nhất của mỗi vũ trụ và kết quả chung cuộc sẽ được đánh giá. Đó là cách dễ dàng và thiết thực nhất, vì nhân vật mạnh nhất từ ​​DC Comics hay Marvel sẽ thể hiện đúng cốt lõi của vũ trụ đó.

Trong vũ trụ của Marvel, người mạnh nhất không ai khác đó là One-Above-All, vị thần tối thượng của Marvel, được ví như là hóa thân của Jack Kirby hoặc Stan Lee trong thế giới truyện tranh. 

The One-Above-All là đấng sáng tạo toàn năng và toàn trí của vũ trụ Marvel và là thực thể không ai sánh bằng. Tuy nhiên, trong truyện tranh, The One-Above-All cũng không thể sửa chữa một lỗi tạm thời được tạo ra bởi một Thanos điên cuồng, kẻ thậm chí đã thực sự hấp thụ được One-Above-All trong một thời gian. Điều này không thể hiện Thanos mạnh hơn The One-Above-All , nhưng câu chuyện đã thể hiện vị thần của Marvel vẫn có điểm yếu.

Còn phía DC, đấng toàn năng của họ chính là Doctor Manhattan, vị thần của Alan Moore từ vũ trụ Watchmen. Ngài đã tạo ra toàn bộ vũ trụ và sự sống cũng như chịu trách nhiệm phá hủy thời gian theo đúng nghĩa đen. Thêm vào đó, Doctor Manhattan không có điểm yếu nào được biết đến và người duy nhất có thể đánh bại được vị thần này chính là bản thân ông.

Đây thực sự là một cuộc đấu tay đôi khó phân thắng bại, nhưng Doctor Manhattan rõ ràng có lợi thế hơn. Trong trận chiến giữa 2 đấng toàn năng, Doctor Manhattan sẽ giành phần thắng vì đơn giản truyện tranh DC Comics không bao giờ tiết lộ cách đánh bại vị thần này, trừ khi chính Doctor Manhattan chọn làm như vậy. Mặt khác, One-Above-All có một số hạn chế được thể hiện trong truyện tranh Marvel. Đây là lý do tại sao DC giành chiến thắng trước Marvel trong cuộc đụng độ cuối cùng này.

>> Xem thêm: Morbius đấu với Bat Man, ai sẽ là người thắng cuộc?

Bạn có đồng ý với luận điểm này không, hãy chia sẻ ý kiến ở phần bình luận nha.

Bài viết được Pa Bích gửi về cho DienAnh.net

Theo dõi DienAnh.net để cập nhật tin tức phim ảnh mới và chính xác nhất. 

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sơn đã có tình mới sau Khả Ngân, cực "ngọt" trong phim mới

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Nối tiếp thành công của những "phim giờ vàng", VTV lại tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm mới mang tên Mình Yêu Nhau Bình Yên Thôi từ nhà sản xuất SK Pictures.

Sinh Vật Gyeongseong: Park Seo Joon không cứu được nội dung nhạt nhòa

Nga Cao

Nga Cao

Mùa 1 của Sinh Vật Gyeongseong có diễn biến, nội dung vô cùng rời rạc. Có lẽ điểm gây ấn tượng duy nhất là visual "10 điểm" của những diễn viên trong phim.

Hãy nói lời yêu: Thước phim chữa lành của mỹ nam Jung Woo Sung

Nga Cao

Nga Cao

Nhân vật của Jung Woo Sung tìm cách vượt qua những trở ngại do khiếm thính để kết nối với mọi người trong bộ phim Hãy nói lời yêu (Tell Me You Love Me).

Welcome to Samdalri: Ji Chang Wook chữa lành khán giả

Nga Cao

Nga Cao

Welcome to Samdalri (Chào Mừng Đến Samdalri) mang đến tiếng cười và sự chữa lành cho người xem. Ji Chang Wook, người đóng vai Cho Yong Pil thu hút mọi chú ý.

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Nga Cao

Nga Cao

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Nga Cao

Nga Cao

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.