x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Tại sao Avatar mất hơn 13 năm mới ra phần thứ 2?

Wukong 11:35 - 05/07/2022

Là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, sử thi nổi tiếng, Avatar trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, chính thức đặt nền móng cho những tác phẩm mang tính nhượng quyền thương mại, tập trung vào hiệu ứng, kỹ xảo CGI cho ngành điện ảnh ngày nay. 

Sau thành công rực rỡ của mùa 1, việc Avatar 2: The Way of Water tung trailer, ấn định ngày khởi chiếu vào cuối năm nay đã làm nên một “cơn sốt” toàn cầu. Tuy nhiên, câu hỏi mà mình cũng như nhiều khán giả băn khoăn là vì sao đến bây giờ James Cameron mới chịu để Avatar 2 phát hành mà không phải từ trước?

Theo những gì Wukong được biết, ban đầu cả Avatar 2 Avatar 3 dự kiến phát hành vào năm 2014 và 2015, sau đó lại đổi thành tháng 12 năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, đến bây giờ thì dự án mới chính thức ấn định phát hành vào tháng 12 năm nay và 2014. Bên cạnh đó, Avatar 4 Avatar 5 dự kiến ​​ra rạp vào tháng 12 năm 2026 và tháng 12 năm 2028.

Có thể thấy đã hơn 1 thập kỷ, Avatar mới được trình làng mọi người. Vì sao lại như vậy? Mọi người kéo xuống khám phá cùng Wukong nhé.

>>> Xem thêm: Điểm danh dàn nhân vật xuất hiện trong Avatar 2: The Way Of Water

Một số thông tin quan trọng trong Avatar 2

Đoạn trailer mới nhất của Avatar 2 đã giới thiệu cho mình một số thông tin cần biết như sơ lược về bối cảnh, nội dung cũng như ấn định ngày ra mắt là 16/12/2022. Hơn nữa, xâu chuỗi những gì diễn ra xuyên suốt đoạn trailer cùng với một số thông tin mà James Cameron cung cấp trước đó, Avatar 2 sẽ quay các cảnh phim dưới nước, có thể xem đây là bước tiến mới trong phong cách làm phim của ông khi tận dụng mạnh mẽ công nghệ quay tân tiến nhất. 

Chính vì vậy, mùa 2 với tên gọi The Way of Water sẽ giới thiệu bộ tộc Na’vi mới, tên là Metkayina, sống với môi trường đại dương là chủ yếu.

Mặt khác, nguyên nhân chính dẫn đến cao trào cuối cho phim là cuộc xung đột với Omaticaya - một bộ tộc của Jake và Ney'tiri, và sự góp mặt của con người khi họ vẫn nhất quyết chưa chịu rời khỏi Pandora. Với câu châm ngôn: “Gia đình chính là pháo đài của chúng tôi” phần nào nhấn mạnh vai trò của Jake và Ney’tiri trong tương lai phía trước của Pandora. 

James Cameron luôn phải cân chỉnh thời gian phù hợp

Wukong nghĩ vấn đề làm phần hậu truyện cho Avatar luôn là điều mà nhiều khán giả của bộ phim quan tâm. Đối với Cameron, ông cũng chia sẻ rằng điều quan trọng là mọi thứ cần phải tính toán chính xác, đúng thời điểm, cấp độ tuyệt đối để Avatar 2 được sản xuất thuận lợi. Hơn nữa, nếu cứ mãi “hùa” theo những bộ phim không tên tuổi, chất lượng không tốt mà cứ tái sản xuất ra nhiều phần hậu truyện liên tục một cách bất chấp, thì chắc chắn thương hiệu sẽ ngày một thảm bại.

>>> Xem thêm: Dự đoán phản diện Avatar 2: nhân tộc Na’vi, con người hay cả hai

Wukong nghĩ thấy đúng, bởi ngày nay thị hiếu xem phim của nhiều khán giả đều lựa chọn rất gay gắt. Chỉ cần dự án có một lỗ hổng nhỏ cũng sẽ bị “phốt” liền. 

Chưa kể thời điểm này, nhiều chuỗi phim dần đẩy mạnh việc xây dựng “vũ trụ điện ảnh” bằng cách ra đời nhiều phần ngoại truyện, hậu truyện nhằm kéo dài “tuổi thọ” cho dự án. Tuy nhiên, hãng Fox cũng tuyên bố rằng Avatar là những gì họ hy vọng nhất, nên mọi yếu tố cần được cân đo, đong đếm kỹ lưỡng.

Hơn nữa, việc James Cameron làm chậm tiến độ phát hành của Avatar 2 cũng chỉ vì ông muốn bảo đảm chất lượng và tạo sự bất ngờ cho nhiều người. Wukong nghĩ ngoài Titanic, thì Avatar là một trong số những “đứa con tinh thần” mà ông trân quý, nên nếu cứ ra mắt sớm hơn dự kiến mà không kiểm chứng sát sao, thì sẽ không giữ chân được khán giả cho đến tận bây giờ. Đó cũng là cách gây bất ngờ mới ở Hollywood.

James Cameron cần thời gian để chọn kỹ xảo phù hợp với bối cảnh dưới nước

Rõ ràng, lý do chính cho sự chờ đợi 13 năm của những mùa Avatar tiếp theo là khâu tiền sản xuất bị kéo dài. Là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, Cameron không ngại dành thời gian và chờ đợi công nghệ phát triển cho đến khi phù hợp. 

Vào năm 2011, Cameron từng chia sẻ về việc muốn quay phần tiếp theo của Avatar ở tốc độ khung hình cao hơn, nhưng nó lại không phải xu hướng thịnh hành trong giai đoạn đó, mãi cho đến khi Peter Jackson thực hiện bộ ba phim The Hobbit

Wukong thấy điện ảnh ngày nay thường dùng những loại hiệu ứng “độc nhất vô nhị” trong giai đoạn 2009 là nhiều, có thể nó sẽ giúp Cameron tiếp tục giữ vững phong độ làm phim nhưng hoàn toàn không có tính đột phá và khác biệt. Chính vì vậy, khi Avatar 2 chọn bối cảnh chính ở dưới nước, nó lại không hề làm khó ông mà ngược lại còn tạo được một sự khám phá đầy thú vị. 

Điển hình cả The Abyss Titanic là một trong những minh chứng lớn, ngay cả những đoạn clip phía sau hậu trường cũng cho thấy các diễn viên phải làm việc xuyên suốt với nước suốt 24 tiếng. 

Cá nhân mình thấy những hiệu ứng dưới nước cực kỳ khó sao chép, ngay cả khi dùng máy ảnh hay máy quay làm việc trong môi trường đó cũng có những hạn chế nhất định, do đó James Cameron phải cần một kỹ xảo phù hợp để hỗ trợ trong quá trình dựng phim. May mắn thay là ông đã tìm ra cho Avatar 2.

Xây dựng kịch bản cho 4 mùa phim kế tiếp

Ngay từ đầu khi công bố những mùa phim tiếp theo của Avatar, mình cũng đoán được nếu Avatar 2 bị trì hoãn sẽ kéo theo những phần hậu truyện cũng bị dời lịch. Có thể thấy đây là một dự án hết sức phức tạp khi bị dời lịch liên tục, tuy nhiên cũng không thể trách nhà sản xuất, vì James Cameron cũng chia sẻ rằng ông phải hoàn thành kịch bản cho 4 mùa phim chứ không riêng gì Avatar 2, để khi bắt tay vào thực hiện, mọi thứ không bị sai sót. 

>>> Xem thêm: Những điều về Avatar: The Way of Water mà bạn cần biết

Mặc dù chưa có bất cứ điều gì rõ ràng, nhưng dựa trên những chia sẻ của Cameron trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, Wukong nghĩ bản chất các phần Avatar đều có liên kết với nhau: "Mọi người có thể xem điều đó là chậm trễ, nhưng chúng tôi gọi nó là thời cơ chín muồi, chúng tôi chỉ đang cố gắng thực hiện mọi thứ hoàn hảo nhất. Chúng tôi đã cố gắng hết sức và làm mọi thứ theo đúng kế hoạch ban đầu đề ra, không hề lãng phí thời gian. Hơn nữa, các bạn sẽ thấy kỹ xảo, công nghệ của mùa 2 được chúng tôi vận dụng ra sao. Vì vậy, dự án chỉ thật sự khởi động khi mọi thứ đều được phê duyệt: kịch bản, bối cảnh, nhân vật…”

Điều quan trọng mà Wukong thấy là đa phần các bộ phim nhượng quyền thương mại thường phải quay liên tục và lịch làm việc dày đặc, nhưng kịch bản lại chưa thật sự hoàn chỉnh. Điển hình là phần 2 và 3 của Cướp Biển Vùng Caribe, kịch bản chỉ hoàn thiện trước vài ngày bấm máy. 

Do vậy, với một người theo chủ nghĩa hoàn hảo như James Cameron, ông không cần vội mà làm cho qua loa. Mọi thứ phải được truyền tải đúng ý nghĩa ban đầu. Vì thế, Wukong thấy những bộ phim của ông luôn hoàn chỉnh ở nhiều khía cạnh.

Mặc dù theo thông tin thì Avatar 5 đã hoàn thành xong các khâu, tuy nhiên mọi thứ chỉ còn phụ thuộc vào độ thành công của Avatar 2 Avatar 3. Đạo diễn cũng lạc quan tin rằng phim trễ “deadline” không có nghĩa là phim không thành công. 

Thời thế đã dần thay đổi khi các cuộc cạnh tranh trên thương trường điện ảnh ngày một khốc liệt hơn, đòi hỏi chất lượng cũng phải được đảm bảo toàn diện, nếu không cả quá trình làm phim chỉ là “công cốc”.

* Bài viết của Wukong chia sẻ tại box Phim bom tấn

Nếu bạn yêu thích điện ảnh Âu Mỹ , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Avatar 2? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những tốc nhân…không cần Speed Force của vũ trụ DC

Yasha

Yasha

Vũ trụ DC tồn tại những tốc nhân khá đặc biệt, khi họ không cần có Speed Force để chạy ở tốc độ siêu phàm.

Những câu chuyện có thật ngoài đời của các công chúa Disney

Tiểu Hoa

Tiểu Hoa

Tại Pháp có một cặp đôi là Pedro và Catherine Gonsalvus. Chàng trai mắc chứng bệnh di truyền khiến toàn bộ cơ thể của anh bị bao phủ bởi một lớp lông dày.

Shuri trong phim có gì khác biệt với Shuri trong truyện?

Yasha

Yasha

Ban đầu, Shuri trong phim là một nhân vật thật sự rất khác với phiên bản gốc trong truyện, cả về ngoại hình lẫn kỹ năng sở trường.

Hậu trường “quậy điên” của dàn cast Biệt Đội Rất Ổn

Hoa Le

Hoa Le

Phía sau những hình ảnh lung linh, chỉn chu trên màn ảnh là hậu trường không thể lầy lội hơn của dàn cast trong Biệt Đội Rất Ổn.

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Wukong

Wukong

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.2)

Yasha

Yasha

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.