x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Thành công của Shang Chi mở ra hy vọng cho rạp phim sau dịch COVID-19

Bé Kun 12:05 - 07/09/2021

Shang Chi và Hội Thập Nhẫn vừa qua đã được công chiếu tại các rạp ở Mỹ và một số quốc gia trên toàn cầu. Với một nhân vật mới trong vũ trụ Marvel. Trailer tung ra không quá ấn tượng với chỉ những cảnh chiến đấu hành động thông thường, Bé Kun cùng như các khán giả không quá trông mong gì vào việc tác phẩm này tạo được bất ngờ gì to lớn. Nhất là khi chính nhà sản xuất cũng coi Shang Chi là một sự thử nghiệm khi ra rạp trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp tại nhiều quốc gia, các rạp cũng đang đóng cửa hoặc hoạt động hạn chế, nguy cơ về thất bại doanh số hiển hiện hơn bao giờ hết. 

Thế nhưng chính từ sự kỳ vọng không quá lớn đó, Shang Chi đã khiến Bé Kun giật mình vì thành tích phòng vé phim có được sau khi công chiếu cuối tuần qua. Tại riêng thị trường Mỹ, phim thu về 71,4 triệu USD, cũng không quá kém cạnh so với Black Widow bất chấp chị Đen là nhân vật nổi tiếng và được mến mộ trước đó hơn nhiều anh Chi. 

>> Xem thêm: 5 ác nhân của Spider Man: No Way Home: Green Goblin, Doc Ock ...

 Trên toàn cầu, phim đã thu về khoảng 150 triệu USD dù chưa ra mắt tại thị trường quan trọng chủ lực là Trung Quốc. Với chiến lược phát hành khá khác biệt khi không chiếu song song trên Disney+, Shang Chi và Hội Thập Nhẫn sẽ có 45 ngày độc quyền chiếu ở các rạp phim, sau đó mới lên các nền tảng trực tuyến giúp phim hạn chế được việc rò rỉ phát tán trên các nền tảng phim lậu. Do vậy phim bảo toàn được toàn bộ doanh thu trong thời gian đầu và các rạp sẽ là người vui vẻ nhất với chiến lược này. 

 Ở chiều ngược lại, Bé Kun thấy việc không chiếu ngay trên Disney+ có thể khiến phim mất một phần doanh số nhưng con số gia tăng ở rạp phim gần như đã bù lại tương xứng. Theo nhận định ban đầu của một số chuyên gia, Shang Chi có thể chỉ đạt được 35 triệu USD ở Mỹ trong tuần mở đầu. 

Nhưng con số hiện tại vượt xa dự đoán đã khẳng định sự đúng đắn của chiến lược phát hành và tiếp thị mà Shang Chi đang triển khai, từ đó mở ra một case study điển hình để các phim tiếp theo học hỏi, không chỉ từ nhà Marvel hay Disney mà là từ nhiều hãng phim lớn khác như 007 hay Kingsman sắp tới. 

>> Xem thêm: Hành trình “Nhện Nhọ” của Tom Holland chinh phục fan Marvel

Bé Kun có thể tạm đánh giá, chiến thắng của Shang Chi đến từ việc khôn khéo và linh hoạt trong nhiều khâu. Phim được PR không quá rầm rộ nhưng đủ gây tranh cãi và bàn luận về một siêu anh hùng mới toanh có gốc gác châu Á. Phim khiến cộng đồng mạng xứ Trung nổi sóng khi cho rằng tạo hình Shang Chi không thực sự phù hợp với tiêu chuẩn nước này, từ đó gây nhiều tranh cãi giúp phim viral mạnh mẽ hơn và cũng trở nên tò mò hơn. 

 Trailer phim tung ra không phô diễn hết những điểm đặc sắc nhất, khiến nhiều khán giả sau khi thưởng thức phim ở rạp, với full trọn bộ âm thanh hình ảnh đỉnh cao hơn hẳn so với cơi Trailer trên máy tính hay điện thoại, đã phải thốt lên những lời khen ngợi tuyệt vời. Việc thiết đặt một tiêu chuẩn vừa phải, và sau đó giúp phim vượt qua giới hạn đó khiến sự hài lòng của khán giả may mắn xem trước được nâng cao hơn và khiến phim được viral tốt hơn sau khi chính thức ra mắt. 

Với các rạp chiếu phim, Shang Chi ra mắt độc quyền trong 45 ngày ở rạp như một liều thuốc quan trọng giúp rạp có sức bật hút khách trong bối cảnh dịch bệnh tàn phá nền công nghiệp điện ảnh nặng nề thời gian qua, cùng sự xâm lấn và mở rộng các nền tảng trực tuyến, sự lỳ đòn của những trang phim lậu. Các rạp sẽ có đủ thời gian 6 tuần để tung hoành thu hút khách mua vé và thu về doanh số để cover lại một phần chi phí hoạt động cho mình. 

 Với những quốc gia chưa thể mở rạp, trong đó có Việt Nam thì việc Shang Chi ra mắt độc quyền lại trở thành “xát muối trái tim em” với người làm ngành. Nhưng có lẽ với việc thành tích Shang Chi khả quan, cũng như chiến lược phát hành có phần phù hợp hơn với rạp, thì kỳ vọng về thời gian sắp tới, nếu rạp được mở lại và các phim khác cũng ra rạp với chiến lược tương tự, thì rạp cũng có thể yên tâm phần nào vì sự độc quyền và ưu việt hơn mà trải nghiệm điện ảnh trên màn hình rộng mang đến với người xem. 

Theo Bé Kun được biết, Shang Chi và Hội Thập Luân hiện chưa có kế hoạch rõ ràng nào cho việc phát hành chính thức ở Việt Nam do diễn biến dịch bệnh còn nhiều điều khó lường. Nhà phát hành vẫn mong muốn phim sẽ được chiếu tại rạp sau khi được phép mở cửa và Bé Kun hi vọng mình sẽ sớm được xem phim trong điệu kiện an toàn, đảm bảo với chất lượng âm thanh hình ảnh tốt nhất.

>> Xem thêm: Tom Holland, Andrew Garfield, Tobey Maguire: 3 Spider-man khác ...

Bài viết của Bé Kun gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DAN Cinema để khám phá những tin phân tích chính xác nhất, thú vị nhất về thế giới Marvel & DC.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.

Tập cuối Tết ở làng địa ngục: Bi kịch của vợ chồng ông Thập

Ở tập cuối Tết ở làng địa ngục, hồi kết cho tất cả những bi kịch của làng địa ngục để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Tập 11 Tết ở làng địa ngục: Sói lửa từng luyện rượu sọ người

Tập 11 Tết ở làng địa ngục gây ấn tượng khi hé lộ thêm câu chuyện giữa Lão ăn mày què và cha của Thập.

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Lão ăn mày què hóa sói, Thị Thập ra tay

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Thập và Tam Quỷ đành bỏ chạy khi bị người trong làng quy tội giết người. Thị Thập chính thức hóa điên.

Tập 9 Tết Ở Làng Địa Ngục: Bí thuật luyện rượu sọ người ở Kẻ Ăn Hồn

Càng về cuối phim Tết Ở Làng Địa Ngục, bí mật được vén màn, gió tanh mưa máu đã khiến mọi người mất hết lương tri, đồng thời kết nối với phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn