x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Thông điệp của Avatar 2: Những người lớn học cách làm cha mẹ

Bánh Đúc 11:00 - 27/01/2023

Bom tấn Avatar 2 của James Cameron mở ra một câu chuyện hoàn toàn mới mẻ khi xoay quanh gia đình của cả những người Na'vi cũ và thị tộc Na'vi mới. Vừa là cuộc chiến giữa những người dân tại Pandora với Người Trời, vừa là thông điệp cho những người lớn học cách làm cha mẹ như Jake và Neytiri.

Nội dung

Avatar 2 mở ra một thế giới Pandora rộng lớn hơn với sự góp mặt của thị tộc Metkayina cùng nhiều loài sinh vật biển khác. Vẫn là câu chuyện xoay quanh cuộc chiến giữa người Na’vi và Người Trời, đặc biệt lòng hận thù của đại tá Quaritch đẩy lên tột cùng sau thất bại ở phần 1.

Lúc này Jake và Neytiri đã có với nhau 1 gia đình, nhưng vì sự xâm chiếm của Người Trời một lần nữa, nên họ quyết định rời bỏ thị tộc của mình để đến một nơi khác lánh nạn. Tại đây, họ sống nhờ tại thị tộc của Tonowari và Ronal.

Thoạt đầu cả 2 không hề có thiện chí đón tiếp, đặc biệt là Ronal vì cô sợ rằng sẽ chuốc họa vào gia đình mình. Tuy nhiên cả 2 cũng miễn cưỡng chấp nhận.

>>> Xem thêm: Avatar: The Way of Water – Bữa tiệc của thị giác và triết lý nhân sinh

Yên ả không được bao lâu, đại tá Quaritch cùng binh đoàn của ông nhận được tín hiệu về nơi ở của Jake và Neytiri. Họ quyết định gây chiến lần nữa. Lúc này khi nhận ra nguy hiểm đang đe dọa đến Metkayina, cả thị tộc miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến, liên minh với gia đình Jake để chống lại Người Trời.

Bộ phim còn có sự xuất hiện lần đầu của nhân vật phản diện Scoresby, một thợ săn các loài tulkun. Trong khi trận chiến diễn ra hỗn loạn, bất ngờ con trai của Jake - Neteyam bị thương và đã hy sinh.

Chứng kiến sự ra đi của đứa con trai cả, Neytiri quyết tâm trả thù, hạ thủ hết những kẻ Người Trời và dùng kế “con trai đổi con trai” để buộc Quaritch thả Kiri.

Ý nghĩa cái kết, thông điệp của phim

Mình thấy nếu xét ở góc nhìn gia đình, thì Avatar 2 tập trung vào việc làm sao để có được một gia đình thật sự, những nỗi sợ hãi quen thuộc của cha mẹ và những rủi ro khi họ phải đối mặt với quản giáo các con. Minh chứng cho việc này, chính là tâm lý của Jake và Neytiri khi quyết định chọn Omaticaya hoặc gia đình.

>>> Xem thêm: Avatar 3 sẽ có thêm tộc Navi mới toanh - "người núi lửa"!

Ngoài ra điều này còn phản ánh ở việc khi gia đình Jake lần đầu đến Metkayina, cả Ronal và Tonowari đều không có thiện chí đón tiếp họ chỉ vì biết Jake sẽ mang chiến tranh đến nơi này. Điều đó sẽ là mối đe dọa lớn cho cả thị tộc và gia đình của họ, trên hết họ vẫn chọn bảo vệ Metkayina.

Tuy nhiên ở cuối phim, điều đó lại nhanh chóng thay đổi khi bọn trẻ gặp nguy. Tình tiết đó chứng minh rằng tâm lý của những bậc làm cha mẹ luôn phức tạp, họ ra quyết định, nhưng cũng dễ thay đổi quan điểm nếu như những đứa con của họ có góp mặt hoặc nhúng tay vào.

Quan trọng điều họ sợ nhất vẫn là mất đi những người con của mình, và điều đó đã thật sự xảy ra với Jake và Neytiri khi Neteyam hy sinh. Ngoài ra, ở khía cạnh xã hội, mình nghĩ Avatar 2 cũng là cách James Cameron phản ánh việc một cá thể bị cô lập khỏi cộng đồng của họ.

Cách ông khai thác điều này được làm rõ thông qua việc gia đình của Jake bị tộc Metkayina ghẻ lạnh, Lo’ak luôn bị cho ra rìa chính trong gia đình của mình và cả Payakan cũng từng bị từ chối bởi chính đồng loại của nó.

* Bài viết của Bánh Đúc chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu bạn yêu thích điện ảnh Âu Mỹ , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Avatar 2? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Sở Kiều và những bộ phim có dàn diễn viên từ chính đến phụ nổi rần rần

Thành công của những tác phẩm này không chỉ giúp dàn chính nổi tiếng mà dàn phụ cũng được mọi người biết đến nhiều hơn.

Mạnh Trường gây tranh cãi khi vào vai "soái ca" trong Đừng Nói Khi Yêu

Việc Mạnh Trường đã là ông bố 3 con, nhưng vẫn đảm nhận vai "soái ca" trong phim mới đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Khán giả muốn có 1 gương mặt mới hơn.

Dưới Bóng Cây Hạnh Phúc: Hồng vừa xuất hiện đã làm Đạt mê mẩn

Hồng vừa xuất hiện đã làm Đạt phải chú ý bởi giọng hát và cả sắc đẹp. Nhưng anh Đạt là người đã có vợ nên chuyện này thật sai, hạnh phúc gia đình bỗng bấp bênh.

Tú Oanh, Hồ Phong và đoàn phim Chạm Vào Hạnh Phúc tiền trạm bối cảnh

Bộ phim Chạm Vào Hạnh Phúc dự kiến sẽ quay tại nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo với mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Giả thuyết kết phim The Glory: Nữ chính sống tiếp cuộc đời của kẻ thù

Mỗi nhân vật của The Glory đều có số phận khác nhau, riêng nữ chính sẽ có một cuộc “đại phẫu” để mang dáng dấp của kẻ thù?

Đừng Nói Khi Yêu: Chuyện tình Tú khởi sắc có thể thoát kiếp “phi công”

Xuất hiện cô gái hứa hẹn sẽ giúp Tú thoát kiếp "phi công", chuyện tình của Tú trong Đừng Nói Khi Yêu sẽ bắt đầu từ đây.