x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Thuơng Ngày Nắng Về và quan điểm GenZ: Đại học không là đường duy nhất

Chloe Nguyen 12:12 - 11/01/2022

Trong tập 25 của Thương Ngày Nắng Về, lại là màn khẩu chiến của hai mẹ con Vân Vân (Ngọc Huyền) và bà Nga (NSƯT Thanh Quý). Những tưởng sau những tập trước thì 2 mẹ con sẽ hiểu nhau hơn nhưng không ngờ đến tập hôm nay vẫn như vậy, vẫn chẳng ai hiểu ai.

>> Xem thêm: Mặt Nạ Gương tập cuối: Ông Nghị - Bà Diễm: 49 gặp 50, chẳng ai vừa!

Mỗi thế hệ có một suy nghĩ khác nhau, thế hệ trẻ bây giờ cũng vậy, họ biết đâu là cái họ muốn và thật sự thích. Và Vân Vân cũng vậy, trong độ tuổi gen Z nên dường như cái tôi của cô bé cũng lớn nữa, cô nghĩ rằng Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng người lớn họ đâu có nghĩ vậy, bà Nga luôn muốn con mình phải học đại học, học ngành mà Vân không hề muốn, không hề có tiềm năng.

Mình tự hỏi, sao những bậc cha mẹ không bao giờ chịu hiểu con mình. Tại sao cha mẹ lại hiếm có người ủng hộ đam mê của con mình đến thế, bà Nga cứ đòi con học kế toán mà trong khi Vân không thích dẫn đến kết quả là rớt môn, nợ môn, đấy mà gọi là thương con à, đấy là tạo áp lực cho con. Mình nghĩ rằng Vân Vân muốn học vẽ, phát triển khả năng của bản thân, nếu cô bé được học thì có khi lại trở thành một người thành công không chừng.

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Vân Vân bị đuổi khỏi nhà vì kiên quyết bỏ học?

Bà Nga khiến mình khá thất vọng vì cách cư xử của bà, chỉ vì để nở mày nở mặt mà buộc con, cứ lôi bài ca “con người ta” ra mà nói con mình trẻ con, ham chơi. Dù sao Vân Vân cũng 20 tuổi rồi và cô biết cô làm những gì và như thế nào là tốt, có lẽ Vân Vân bức xúc lắm vì chuyện học hành của cô bị ép đặt như vậy. Cái gì thì cũng có giới hạn của nó, Vân Vân đòi nghỉ học thì cũng đúng thôi, cứ tiếp tục theo đuổi một thứ không có khả năng thì cứ như đang sống một cuộc đời của người khác vậy. Cô bé thật bản lĩnh khi dám nói lên hết như vậy.

Làm mình nhớ lại tập trước, Vân Vân ngồi bên di ảnh của bố rồi nhớ đến câu ông từng nói: “Chỉ cần con gái bố vui vẻ, làm gì bố cũng ủng hộ”. Rồi cô lại tự hỏi “nếu mình nghỉ học, bố có ủng hộ không?”. Chắc Vân Vân cũng có cho mình câu trả lời rồi, mình nghĩ bố sẽ là người ủng hộ ước mơ của Vân Vân, muốn con mình làm những điều mà con muốn, chẳng phải vì có cùng đam mê mới như vậy mà là do ông là một người bố luôn sẵn sàng tôn trọng con mình.

Cách suy nghĩ giữa các thế hệ sẽ chẳng bao giờ giống nhau được, nhưng thay vì cứ bảo thủ vào suy nghĩ cá nhân thì hãy thử tâm sự và lắng nghe nhau thì biết đâu sẽ hiểu nhau được phần nào. Nếu bà Nga ủng hộ con mình theo đuổi ước mơ thì cũng chẳng dẫn đến những sự việc này, tình mẹ con cũng chẳng sứt mẻ. Còn Vân Vân cũng vậy, biết mẹ mình khó chấp nhận như vậy thì hãy nhẹ nhàng mà nói có phải hơn không.

Ngoài đời, mình cũng cảm thấy y chang như thế khi bao nhiêu ông bố bà mẹ luôn nghĩ rằng “như thế sẽ tốt cho con” mà cứ muốn con cái phải học những ngành “theo họ sẽ kiếm được nhiều tiền” như bác sĩ, kỹ sư, ngân hàng, kinh tế… mà không cho con đi theo nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc… Cũng chính vì thế mà mình có rất nhiều đứa bạn, học được 1-2 năm là nản vì không phải ngành mình thích, nếu may mắn thì nó thi lại sang ngành khác, còn không thì nghỉ luôn rồi đi kiếm việc hoặc tự kinh doanh.

Quan điểm của Gen Z luôn là đề tài mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm, rất khó để có thể hiểu được các con của mình. Mình chỉ hy vọng rằng, bà Nga sẽ thay đổi suy nghĩ, trở thành một bà mẹ tốt, tôn trọng sở thích của con, ở đằng sau ủng hộ và là hậu phương vững chắc cho con mình chứ không phải ép con phải làm theo ý muốn ích kỷ của bà. Thương Ngày Nắng Về đang dần đi đến những tập cuối, cùng mình đón xem những nút thắt sẽ được gỡ như thế nào trong những tập tiếp theo trên VTV3 nha.

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Quá thất vọng, bà Nga bỏ nhà ra đi…

Bài viết của Chloe Nguyễn trên DienAnh.Net

Nếu bạn cũng mê phim Việt thì theo dõi nhiều bài viết hơn tại đây nha! Còn muốn “hóng hớt” tin tức hay ho về những phim khác thì nhanh tay click vào mạng xã hội DienAnh.Net để đọc thêm nhiều điều hay ho nha.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Tân Hoàn Châu Cách Cách: Cúc Tịnh Y - Dương Siêu Việt sẽ diễn chính

26/01/2022

Dân mạng chỉ biết kêu trời khi nghe tin hai vai Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vy đang được nhắm cho Dương Siêu Việt và Cúc Tịnh Y trong Hoàn Châu Cách Cách bản remake.

Rating phim Hàn 25/1: Our Beloved Summer kết thúc hoàn hảo mọi mặt

26/01/2022

Our Beloved Summer đã đi đến hồi kết và cả về nội dung lẫn thành tích của tác phẩm này đều rất tốt đẹp, tôi không còn gì vui mừng hơn.

Chưa gì mà mẹ đã cưng con rể Duy hơn Vân Trang: Chị đẹp sắp ra rìa rồi

26/01/2022

Bà Nga luôn miệng hỏi về con rể tương lai khi đến công ty thăm con gái . Chuyến này Vân Trang ra rìa thật rồi, mau lấy chồng để được mẹ thương thôi.

Khởi Đầu: Vì sao sức khỏe Tiêu Hạc Vân càng suy giảm sau mỗi vòng lặp?

26/01/2022

Nếu như Lý Thi Tình vẫn không bị ảnh hưởng sau mỗi vòng lặp thời gian thì sức khỏe của Tiêu Hạc Vân lại càng suy giảm.

Phút trước từ chối tình cảm, phút sau Vân Trang đã hôn Duy

26/01/2022

Chị đẹp Vân Trang vì thua trò chơi mà bị bắt hôn Duy, nhìn cả 2 ngại ngùng mà mình "quắn quéo" vì độ dễ thương

Thương Ngày Nắng Về:Vân Trang liên tục từ chối nhưng Duy không bỏ cuộc

26/01/2022

Cua chị đẹp từ đầu phim đến cuối phim, tưởng bỏ cuộc nhưng không ngờ anh chàng Duy (Đình Tú) kiên trì đến vậy.