x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Thuơng Ngày Nắng Về và quan điểm GenZ: Đại học không là đường duy nhất

Chloe Nguyen 12:12 - 11/01/2022

Trong tập 25 của Thương Ngày Nắng Về, lại là màn khẩu chiến của hai mẹ con Vân Vân (Ngọc Huyền) và bà Nga (NSƯT Thanh Quý). Những tưởng sau những tập trước thì 2 mẹ con sẽ hiểu nhau hơn nhưng không ngờ đến tập hôm nay vẫn như vậy, vẫn chẳng ai hiểu ai.

>> Xem thêm: Mặt Nạ Gương tập cuối: Ông Nghị - Bà Diễm: 49 gặp 50, chẳng ai vừa!

Mỗi thế hệ có một suy nghĩ khác nhau, thế hệ trẻ bây giờ cũng vậy, họ biết đâu là cái họ muốn và thật sự thích. Và Vân Vân cũng vậy, trong độ tuổi gen Z nên dường như cái tôi của cô bé cũng lớn nữa, cô nghĩ rằng Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng người lớn họ đâu có nghĩ vậy, bà Nga luôn muốn con mình phải học đại học, học ngành mà Vân không hề muốn, không hề có tiềm năng.

Mình tự hỏi, sao những bậc cha mẹ không bao giờ chịu hiểu con mình. Tại sao cha mẹ lại hiếm có người ủng hộ đam mê của con mình đến thế, bà Nga cứ đòi con học kế toán mà trong khi Vân không thích dẫn đến kết quả là rớt môn, nợ môn, đấy mà gọi là thương con à, đấy là tạo áp lực cho con. Mình nghĩ rằng Vân Vân muốn học vẽ, phát triển khả năng của bản thân, nếu cô bé được học thì có khi lại trở thành một người thành công không chừng.

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Vân Vân bị đuổi khỏi nhà vì kiên quyết bỏ học?

Bà Nga khiến mình khá thất vọng vì cách cư xử của bà, chỉ vì để nở mày nở mặt mà buộc con, cứ lôi bài ca “con người ta” ra mà nói con mình trẻ con, ham chơi. Dù sao Vân Vân cũng 20 tuổi rồi và cô biết cô làm những gì và như thế nào là tốt, có lẽ Vân Vân bức xúc lắm vì chuyện học hành của cô bị ép đặt như vậy. Cái gì thì cũng có giới hạn của nó, Vân Vân đòi nghỉ học thì cũng đúng thôi, cứ tiếp tục theo đuổi một thứ không có khả năng thì cứ như đang sống một cuộc đời của người khác vậy. Cô bé thật bản lĩnh khi dám nói lên hết như vậy.

Làm mình nhớ lại tập trước, Vân Vân ngồi bên di ảnh của bố rồi nhớ đến câu ông từng nói: “Chỉ cần con gái bố vui vẻ, làm gì bố cũng ủng hộ”. Rồi cô lại tự hỏi “nếu mình nghỉ học, bố có ủng hộ không?”. Chắc Vân Vân cũng có cho mình câu trả lời rồi, mình nghĩ bố sẽ là người ủng hộ ước mơ của Vân Vân, muốn con mình làm những điều mà con muốn, chẳng phải vì có cùng đam mê mới như vậy mà là do ông là một người bố luôn sẵn sàng tôn trọng con mình.

Cách suy nghĩ giữa các thế hệ sẽ chẳng bao giờ giống nhau được, nhưng thay vì cứ bảo thủ vào suy nghĩ cá nhân thì hãy thử tâm sự và lắng nghe nhau thì biết đâu sẽ hiểu nhau được phần nào. Nếu bà Nga ủng hộ con mình theo đuổi ước mơ thì cũng chẳng dẫn đến những sự việc này, tình mẹ con cũng chẳng sứt mẻ. Còn Vân Vân cũng vậy, biết mẹ mình khó chấp nhận như vậy thì hãy nhẹ nhàng mà nói có phải hơn không.

Ngoài đời, mình cũng cảm thấy y chang như thế khi bao nhiêu ông bố bà mẹ luôn nghĩ rằng “như thế sẽ tốt cho con” mà cứ muốn con cái phải học những ngành “theo họ sẽ kiếm được nhiều tiền” như bác sĩ, kỹ sư, ngân hàng, kinh tế… mà không cho con đi theo nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc… Cũng chính vì thế mà mình có rất nhiều đứa bạn, học được 1-2 năm là nản vì không phải ngành mình thích, nếu may mắn thì nó thi lại sang ngành khác, còn không thì nghỉ luôn rồi đi kiếm việc hoặc tự kinh doanh.

Quan điểm của Gen Z luôn là đề tài mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm, rất khó để có thể hiểu được các con của mình. Mình chỉ hy vọng rằng, bà Nga sẽ thay đổi suy nghĩ, trở thành một bà mẹ tốt, tôn trọng sở thích của con, ở đằng sau ủng hộ và là hậu phương vững chắc cho con mình chứ không phải ép con phải làm theo ý muốn ích kỷ của bà. Thương Ngày Nắng Về đang dần đi đến những tập cuối, cùng mình đón xem những nút thắt sẽ được gỡ như thế nào trong những tập tiếp theo trên VTV3 nha.

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Quá thất vọng, bà Nga bỏ nhà ra đi…

Bài viết của Chloe Nguyễn trên DienAnh.Net

Nếu bạn cũng mê phim Việt thì theo dõi nhiều bài viết hơn tại đây nha! Còn muốn “hóng hớt” tin tức hay ho về những phim khác thì nhanh tay click vào mạng xã hội DienAnh.Net để đọc thêm nhiều điều hay ho nha.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

10 giả thuyết của phần 2 Man of Steel: Superman có con

Chekov

Chekov

Sau màn trở lại của Henry Cavill vai Superman trong after-credit của Black Adam, dân tình bắt đầu đồn đoán xem cốt truyện của Man of Steel 2 sẽ như thế nào.

Thông Gia Ngõ Hẹp: Tập cuối nhẹ nhàng vui vẻ đến lạ thường

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Cú "quay xe" cực gắt của biên kịch đã khiến cho Thông Gia Ngõ Hẹp có một cái kết không thể nào chê, tôi có chút không quen nhưng cũng hài lòng với sự viên mãn.

Top 10 phim nắm giữ kỷ lục rating tập mở đầu cao nhất của đài cáp JTBC

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Đây là những tác phẩm có rating mở màn xuất sắc nhất của JTBC trong suốt lịch sử hơn 10 năm của nhà đài này.

Những phiên bản “robot” Black Panther vô cùng bá đạo

Yasha

Yasha

Mặc dù Black Panther thường dùng bộ giáp Panther Habit để cận chiến, thế nhưng cũng có lúc anh sẵn sàng sử dụng những con robot khổng lồ.

“Hội chứng nữ phụ” xuất hiện ở phim của Song Joong Ki

Roses

Roses

So với nữ chính Shin Hyun Bin thì nữ phụ Park Ji Hyun trong phim Cậu Út Nhà Tài Phiệt lại chiếm spotlight hơn hẳn.

Những bộ phim truyền hình Việt xứng đáng nhận giải “mâm xôi vàng”

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Ngoài những bộ phim hay thì "vũ trụ" VFC cũng không thiếu những tác phẩm được coi là "bom xịt". Xứng đáng nhận giải "mâm xôi vàng" vì đã làm khán giả thất vọng.