x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Vũ trụ Marvel: Bác Sĩ Lạ làm sao có thể thay thế được Iron Man!

Trăng Khuyết 13:00 - 05/05/2022

Tony Stark Doctor Strange có những điểm chung nhất định như đều tự cao tự đại và kiêu căng, đều góp phần giải cứu thế giới, và đóng một vai trò trọng yếu trong cuộc chiến chống lại Thanos trong Avengers: Infinity War Avengers: Endgame. Tuy nhiên, Tony Stark đã, và đang là gương mặt thương hiệu cho vũ trụ này kể từ khởi điểm của MCU - một vị trí mà Doctor Strange khó mà lật đổ được. 

Thực sự mà nói, Vũ trụ Điện ảnh Marvel chỉ thực sự bắt đầu với màn ra mắt của Tony Stark trong Iron Man. Sau khi trốn thoát khỏi những kẻ xấu và nhận ra sai lầm trong việc chế tạo “đồ chơi” của mình, Stark đã dần lấy lại được vị trí trong lòng người hâm mộ. 

Vậy nên ngay cả khi đẩy thế giới vào hiểm nguy trong tay Ultron với Avengers: Age of Ultron, Tony Stark vẫn thu phục được hàng vạn trái tim thiếu nữ với trí thông minh và sự quyến rũ không thể chối từ của mình. Uy tín của anh chàng ngày càng được nâng cao trong đoạn cuối của Avengers: Endgame khi anh xử đẹp Thanos và lũ lâu la của hắn. Kể từ đó, Iron Man đã trở thành một tượng đài trong MCU, mà ngay cả Phù thuỷ Tối thượng - Doctor Strange không dễ gì chạm tới.

Theo mình thấy, mặc dù Doctor Strange vẫn có tiềm năng thay thế được Iron Man, nhưng MCU lại không xây dựng cho Bác Sĩ Lạ yếu tố chủ chốt để leo tới vị trí của Iron Man: Sự đồng cảm. Quả thực, Doctor Strange là một người vô cảm, vì quan điểm của anh rất thực dụng. Thậm chí, nhân vật này còn dám đánh đổi mọi người trong Avengers: Infinity War, chỉ để bảo vệ Time Stone. 

Không như Iron Man, lòng tốt của Doctor Strange chỉ thể hiện khi được người khác thúc giục. Trong Spider-Man: No Way Home, Doctor Strange đã có một phán đoán sai lầm khi can thiệp vào vấn đề của Peter. Strange thiếu sự đồng cảm với những nhân vật phản diện vốn sẽ bị xử lý thích đáng. Peter Parker đã phải thúc đẩy Doctor Strange để anh hiểu rằng cuộc đời của những kẻ phản diện cũng nên được tôn trọng. 

What If ...? đã cho mình thấy tâm lí vặn vẹo này của Doctor Strange. Biến thể của Strange quá ích kỷ đến mức anh ta đã phá hủy toàn bộ thực tại của mình - chưa kể đến việc động cơ của Bác Sĩ Lạ đã khiến anh ngày càng trở nên thèm khát quyền lực. Phiên bản đen tối hơn này của Strange vô tình khiến Trăng Khuyết nhận ra rằng hình tượng này hoàn toàn không phù hợp với Iron Man. 

Trái lại, Tony Stark trong What If...? lại sở hữu một hào quang chói loá của lòng thiện lương. Khi bị Killmonger khống chế để tạo ra một đội quân, anh đã cố hết sức ngăn cản hắn. Trong bản live-action, mình còn thấy nhiều chi tiết thể hiện sự đồng cảm của Iron Man qua những bài học mà Tony dạy cho Spider-Man khi anh nhận nhiệm vụ bảo trợ Peter Parker. Anh còn tặng quà cho một đứa trẻ ở phòng thí nghiệm trong Iron Man 3, rồi còn cả tài trợ học bổng cho những sinh viên MIT trong Captain America: Civil War. Mình cảm nhận được rằng sự đồng cảm với người khác của Stark đã giúp anh trở nên tốt đẹp hơn và xua tan những ham muốn xấu của Stark. 

Dù vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng cánh cửa để thay thế Iron Man của Doctor Strange cũng không hẳn là hoàn toàn khép lại. Từ mùa đầu tiên của What If...? chẳng hạn, mình thấy được rằng phiên bản xấu xa của Strange đang tự kiểm điểm lại bản thân. Cho đến nay, mới chỉ có 2 bộ phim về Doctor Strange nhưng trong tương lai, nhân vật này vẫn còn nhiều cơ hội để thể hiện bản thân, có thể là ngay trong Doctor Strange: In the Multiverse of Madness với một hình tượng anh hùng tốt đẹp hơn. 

>>>Xem thêm: Trung Quốc cấm chiếu Doctor Strange 2, Marvel mất bao nhiêu doanh thu?

*Bài viết của Bắp gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Namor đã tránh được vấn đề mà phản diện MCU thường gặp phải

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Hành trình của Namor được xây dựng vô cùng kỹ lưỡng, khiến anh trở thành một trong những nhân vật phản diện hoàn hảo nhất của MCU.

Người Cần Quên Phải Nhớ và dàn phim Việt thua lỗ nặng nề

Hoa Le

Hoa Le

Đầu tư kinh phí khủng, quảng bá rầm rộ nhưng nhiều bộ phim Việt vẫn thua nặng nề, bị khán giả chê tả tơi về chất lượng nội dung.

Những công nghệ có trên bộ giáp Black Panther (P.2)

Yasha

Yasha

Trải qua lịch sử phát triển lâu dài, Panther Habit của Black Panther đã trở thành những bộ giáp vô cùng tối ưu với người dùng và được trang bị vô số công nghệ.

10 ngôi sao xuất sắc nhất Black Panther 2: Angela Bassett đứng đầu

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Hãy cùng tôi gọi tên những cái tên có màn thể hiện tốt nhất trong Black Panther: Wakanda Forever nhé.

Giải đáp post-credit Black Panther: Wakanda Forever

Chekov

Chekov

Black Panther: Wakanda Forever mang tôi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi giới thiệu 1 nhân vật hoàn toàn mới và vô cùng ý nghĩa đến MCU.

Phiên bản Black Panther mới khác biệt khá nhiều so với truyện tranh

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Những điểm tương đồng và khác biệt giữa phiên bản mới của Black Panther trong MCU và truyện tranh gốc.