x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

3 chiến lược gia tăng năng suất đơn giản chỉ ít người áp dụng hiệu quả

Tian Yi 23:45 - 05/09/2022

Tôi nhận thấy rằng không có công cụ hoặc kỹ thuật bí mật cụ thể nào đủ sức giúp làm việc hiệu quả hơn. Nhưng hầu hết các chiến lược nếu được áp dụng đúng cách, đúng trọng tâm cốt lõi của nó, thì một vài quy tắc đơn giản sẽ giúp gia tăng năng suất cực kỳ tốt. Bằng cách nói “không”, tăng mức năng lượng và tạo danh sách kiểm tra, bạn sẽ không chỉ hoàn thành nhiều việc hơn mà còn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng một cách dễ dàng.

Một vài quy tắc đơn giản nếu áp dụng đúng trọng tâm cốt lõi sẽ giúp gia tăng năng suất cực kỳ tốt

1. Học cách nói “không”

Mặc dù nhấc máy lên nghe một cuộc điện thoại không quan trọng có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng chắc chắn nó sẽ là rắc rối nếu bạn làm điều đó quá thường xuyên. Nói "Không" đúng lúc giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm năng lượng thậm chí là cả tiền bạc.

Một chiến lược mà tôi sử dụng là chuẩn bị "văn mẫu": Để nói không thoải mái hơn, tôi đã tạo các mẫu email có thể dễ dàng sao chép khi từ chối một đề nghị, một lời mời cộng tác, tham gia những bữa tiệc, hoặc gặp mặt trực tiếp… Với cách tiếp cận này, tôi chỉ mất vài giây để chỉnh sửa thông điệp cho từng trường hợp cụ thể và tiết kiệm thời gian rất nhiều khi gặp những email hay cuộc gọi không liên quan.

"Chỉ bằng cách nói "không", bạn mới có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng." - Steve Jobs

2. Gia tăng mức năng lượng của bản thân

Trong khi thời gian là nguồn tài nguyên quan trọng thì năng lượng của bạn thậm chí còn quý giá hơn. Hãy tưởng tượng bạn bị ốm và không thể rời khỏi giường để làm bất cứ việc gì, lúc này thời gian không có giá trị vì bạn thiếu năng lượng tinh thần và thể chất để bật dậy và hoạt động tay chân. 

Không ai có thể làm việc hiệu quả cao trong quá nhiều giờ hoặc nhiều ngày liên tiếp. Đừng vượt quá ranh giới của bạn. Thay vào đó, hãy nghỉ ngơi để phục hồi tâm trí và cơ thể trước khi quá muộn. 

Đừng vượt quá ranh giới. Thay vào đó, hãy nghỉ ngơi để phục hồi tâm trí và cơ thể trước khi quá muộn

Nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thực phẩm chất lượng: Dinh dưỡng là nhiên liệu cho cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt, bạn sẽ không chỉ cảm thấy uể oải mà còn thiếu năng lượng tinh thần. Thay vào đó, hãy lựa chọn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều nước và rau xanh, đồ hữu cơ thay vì chế biến sẵn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Nếu được thực hiện đúng cách, những giấc ngủ tốt chắc chắn sẽ là chất xúc tác giúp tăng cường hiệu suất làm việc mạnh mẽ.

3. Tạo những “danh sách kiểm tra”

Theo Brian Tracy, huấn luyện viên doanh nhân hàng đầu thế giới, danh sách kiểm tra là công cụ nâng cao năng suất rất tốt. Bất kể bạn là nhà kinh doanh, nhà văn, sinh viên, nhân viên hay bất cứ ai: Bạn có thể có những công việc và thói quen hàng ngày buộc phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Đó là lý do tại sao tôi viết danh sách kiểm tra cho hầu hết mọi thứ tôi làm thường xuyên.

Danh sách kiểm tra là công cụ nâng cao năng suất cực kỳ hiệu quả

Danh sách kiểm tra rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích để tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Bằng cách này bạn sẽ nhận ra nếu có bất kỳ nhiệm vụ nào dễ dàng thuê ngoài cho người khác làm và bản thân thì tập trung vào công việc chuyên môn. 

Đây là bước đầu tiên để tự động hóa các quy trình và chúng giúp tìm hiểu xem một chiến lược làm việc có hiệu quả hay không. Bạn có thể sử dụng các loại danh sách này trong công việc, hoặc trong cuộc sống riêng tư của bạn cũng tốt. Tôi thậm chí còn lập danh sách kiểm tra cho các dụng cụ tập gym như bao tay, bình nước, đai lưng, giày… vì trong quá khứ tôi đã từng quên mang theo cái này hay cái kia khá nhiều lần.

Danh sách kiểm tra rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích để tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn

Kết: Cuối cùng, tôi khuyên bạn rằng, nói “không” với những cuộc gặp vô ích sẽ giúp bạn dành thời gian và năng lượng của mình cho các nhiệm vụ và dự án thực sự quan trọng. Bằng cách gia tăng mức năng lượng, bạn sẽ có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Và bằng cách tạo danh sách kiểm tra, bạn sẽ đảm bảo không bao giờ quên các bước cần thiết trong quy trình làm việc của mình và tiết kiệm năng lượng để đầu tư vào các vấn đề tốn nhiều công sức.

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

Cuộc đời là một chuyến hành trình thay đổi để hoàn thiện hơn, nếu bạn có những quan tâm về phát triển bản thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kính RayBan và làn sóng văn hóa Mỹ

Đồng

Đồng

Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử và văn hóa đại chúng Hoa Kỳ qua lăng kính của những thương hiệu kính mắt cổ điển và lâu đời nhất, kính RayBan.

Patrick Eyewear và vị thế đối tác chính thức của Ray-Ban Vietnam

Đồng

Đồng

Hành trình trở thành đối tác của Ray-Ban, và những dấu ấn lớn từ nhà bán lẻ mắt kính hàng hiệu Patrick Eyewear đã giúp họ khẳng định vị thế.

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Tian Yi

Tian Yi

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.