x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

4 cách để các bậc cha mẹ giúp con mình vượt qua trầm cảm kéo dài

Tiêu Dao 23:45 - 06/09/2022

Các bậc cha mẹ đôi khi đánh giá sai tình trạng buồn bã hay thậm chí là trầm cảm của con mình. Nhiều em nhỏ có tâm trạng tồi tệ kéo dài và đi kèm là thay đổi cảm giác thèm ăn, suy giảm kết quả học tập, cô lập xã hội, ngủ và thức không đúng giờ giấc… Sự hỗ trợ của cha mẹ có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc điều trị tâm lý ở tuổi vị thành niên. Dưới đây là một số cách mà tôi nghĩ bạn có thể giúp đỡ cho con mình. 

Các bậc cha mẹ đôi khi đánh giá sai tình trạng buồn bã hay thậm chí là trầm cảm của con mình

1. Giao tiếp chính là chìa khóa

Làm cho con bạn cởi mở về các vấn đề của chúng là nhiệm vụ khó khăn khi trầm cảm xuất hiện. Đầu tiên, hãy tôn trọng ranh giới của con bạn và vẫn thể hiện sự quan tâm, cởi mở trong giao tiếp. Trọng tâm chính là lắng nghe chứ không phải phán xét.

Thay vì lý luận và giảng giải về trầm cảm, bạn nên thừa nhận cảm xúc và nỗi đau của con sẽ khiến con tin tưởng hơn và bắt đầu giao tiếp một cách tự do. Trong vài trường hợp nhất định, một cố vấn hoặc bất kỳ người đáng tin cậy nào cũng có thể giúp đỡ khi có sự thiếu hụt niềm tin giữa cha mẹ và đứa trẻ. 

Giao tiếp chính là chìa khóa và trọng tâm là lắng nghe chứ không phải phán xét con cái

2. Khuyến khích con kết nối lại với bạn bè hoặc tham gia một cộng đồng

Ngại xã hội và thiếu hứng thú với các hoạt động mà con bạn thường thích trước đó là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của chứng trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Để ngăn chặn sự cô lập và làm cho căn bệnh trở nên tồi tệ hơn, bạn phải nỗ lực có chủ ý để giúp con gặp gỡ những người khác.

Bạn có thể gọi cho bạn bè của chúng, sắp xếp cho những đứa trẻ cùng tham gia các hình thức thể thao và nghệ thuật, có thể là khiêu vũ, âm nhạc hoặc hội họa sẽ giúp con bạn kết nối lại với vòng tròn xã hội của mình. Tập trung vào sở thích và tài năng của con bạn sẽ giúp xây dựng lòng tự trọng. Và cuối cùng, bạn sẽ thấy chúng lại thích thú với các hoạt động xây dựng niềm vui.

Sắp xếp cho những đứa trẻ cùng tham gia các hình thức thể thao và nghệ thuật, có thể là khiêu vũ, âm nhạc…

3. Chuyển trọng tâm sang sức khỏe thể chất

Chế độ dinh dưỡng phù hợp, ánh sáng mặt trời, giấc ngủ sâu và bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có thể làm nên điều kỳ diệu để chống lại trầm cảm. Làm cho các hoạt động thể chất trở nên thú vị bằng cách thêm các thói quen khiêu vũ, chơi thể thao hoặc chạy bộ với thú cưng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con bạn không bị thiếu Vitamin D vì nó có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương tiện truyền thông xã hội và tin tức giật gân có tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của một người. Vậy nên, tốt hơn là hạn chế hoặc loại bỏ việc sử dụng các thiết bị điện tử. Ngoài ra, yoga và thiền định cũng có thể làm dịu tâm trí. Thêm các bài tập thở đơn giản vào thói quen hàng ngày sẽ làm dịu hệ thần kinh và mang lại nhiều oxy hơn cho não, từ đó làm cho con bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có thể làm nên điều kỳ diệu để chống lại trầm cảm

4. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu bạn cảm thấy sự hỗ trợ và thay đổi lối sống của mình không giúp ích gì cho chứng trầm cảm của con, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Hãy chắc chắn rằng con bạn tham gia vào quá trình lựa chọn phương pháp điều trị và cảm thấy thoải mái với bác sĩ trị liệu của mình. Phần lớn, tư vấn hoặc trò chuyện thân mật mang lại hiệu quả rất tốt.

Trong trường hợp con bạn không cho thấy những thay đổi tích cực, bác sĩ có thể kê thuốc. Tuy nhiên, những loại thuốc này đi kèm với một loạt rủi ro riêng và thậm chí có thể làm cho chứng trầm cảm tồi tệ hơn, vậy nên bạn cũng phải cân nhắc. 

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia nếu cảm thấy bản thân mình không đủ khả năng

Kết: Trên đây là những chia sẻ ngắn của tôi về cách mà các bậc cha mẹ có thể giúp con mình vượt qua căn bệnh trầm cảm kéo dài. Bản thân tôi cũng đã rơi vào trường hợp tương tự khi còn bé, nên tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn và con mình có những thay đổi tích cực hơn trong tương lai.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box Cafe Danner

Gia đình là ưu tiên quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người, nếu bạn có những chia sẻ về người thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

7 điều đừng nên làm một cách vội vàng (P1)

Có những chuyện một khi đã nói ra hoặc đã làm thì sẽ không bao giờ có được cơ hội để thực hiện lại lần thứ hai. Trong số đó là những quyết định lớn về tiền bạc.

Tại sao thực hành "tự trò chuyện" với bản thân lại quan trọng?

Đôi khi chúng ta không cần phải phức tạp hóa bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống của mình lên mà thay vào đó, hãy rèn khả năng tự nhận thức bản thân sâu sắc.

4 gợi ý để rèn luyện bộ não trở nên tích cực và lạc quan hơn

Chúng ta hay lo lắng và suy nghĩ tiêu cực khi bản thân rơi vào những tình huống khó xử trong cuộc sống. Để rèn luyện tư duy tích cực cần những kỷ niệm vui vẻ.

Trở thành một chuyên gia trong việc xây dựng giá trị bản thân

Giá trị bản thân không phải là một khái niệm mơ hồ. Nó tương tự như việc chúng ta nhận thức rõ lòng tự trọng của mình, sở hữu sự tự tin và luôn tư duy tích cực.

Những gợi ý để trở thành một người lịch thiệp, cư xử tốt

Cuộc sống yêu cầu chúng ta thường xuyên giao tiếp với người khác và kỹ năng lịch thiệp, cư xử tốt sẽ giúp ích rất nhiều để xây dựng các mối quan hệ chất lượng.

Ra quyết định tốt hơn tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống

Không phải ai sinh ra cũng đã có khả năng quyết định mọi việc theo hướng có lợi hoàn toàn cho bản thân. Phải trải qua thời gian rèn luyện và chấp nhận rủi ro.