x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

9 bài học vô giá từ Robert Kiyosaki - tác giả Cha Giàu Cha Nghèo (P1)

Trương Di 22:45 - 06/10/2022

Robert Kiyosaki chủ yếu được biết đến với cuốn sách nổi tiếng Cha Giàu, Cha Nghèo. Ông cũng là một nhà đầu tư và là người sáng lập một số doanh nghiệp. Trong nhiều năm, ông đã gây ảnh hưởng lớn đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Các sản phẩm và dịch vụ của Kiyosaki dạy cách sử dụng tiền bạc một cách chính xác và xây dựng sự thịnh vượng ngay cả khi bạn bắt đầu từ con số 0. Hầu hết các lời khuyên của Kiyosaki đều hướng đến tài chính và tích lũy tài sản, tôi đã tìm thấy một số bài học có liên quan - bất kể bạn là doanh nhân, nhân viên, nhà đầu tư hay mới tốt nghiệp.

Những quan điểm của Robert Kiyosaki đã giúp hàng triệu người nâng cao trình độ hiểu biết về tài chính của họ

1. Tập trung vào việc gia tăng thu nhập 

Mặc dù tiết kiệm chắc chắn là một ý kiến ​​hay, nhưng chỉ tăng thu nhập mới có thể tạo ra tác động đáng kể đến sự giàu có của một người về lâu dài. Những người giàu có không tiết kiệm tiền. Tất cả họ đều đầu tư một cách khôn ngoan và để tiền làm việc cho bản thân trong khi đang bận rộn xây dựng nhiều nguồn thu nhập hơn nữa.

“Tiết kiệm dễ dàng hơn việc xây dựng các nguồn thu nhập mới và đa số sẽ chọn sự thoải mái hơn là làm việc chăm chỉ cả đời.” - Robert Kiyosaki. Tuy nhiên, việc xây dựng nhiều nguồn tiền và gia tăng thu nhập sẽ luôn tạo dựng được sự thịnh vượng trong tương lai. Giữa hai việc đó là cắt giảm chi phí và tăng thu nhập lên thì nên chọn hành động thứ hai trước.

Hãy dành một vài giờ buổi tối trước khi ngủ để tìm hiểu về các hoạt động kinh doanh mới mẻ. Hoặc có lẽ bạn sẽ có một số kỹ năng và kiến ​​thức để dạy cho người khác và được trả tiền cho nó. Hoặc hoàn thành một vài khóa học về các kỹ năng được trả lương cao như viết nội dung hoặc viết quảng cáo và cung cấp những thứ này như một dịch vụ tự do. 

“Tiết kiệm dễ dàng hơn việc xây dựng các nguồn thu nhập mới và đa số sẽ chọn sự thoải mái hơn là làm việc chăm chỉ cả đời.” 

2. Làm việc vì kiến ​​thức, không phải vì tiền

“Đừng nghiện tiền. Hãy làm việc để học hỏi, làm việc vì kiến ​​thức. Rồi sau đó, tiền bạc sẽ tự động tìm đến”. Những người trẻ thường bị mắc kẹt trong một vòng lặp của làm việc vì tiền. Họ tốt nghiệp, tin rằng mình đã biết tất cả mọi thứ, và tìm kiếm công việc lương cao. Cuối cùng, họ tìm thấy những thứ đó, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng chỉ có tiền thì không thỏa mãn như họ nghĩ.

Không chỉ Robert Kiyosaki mà nhiều doanh nhân thành công nhất trong thời đại của chúng ta chia sẻ cách làm việc miễn phí và tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến ​​thức là một trong những điều quý giá nhất mà họ đã đạt được khi bắt đầu sự nghiệp. 

“Đừng nghiện tiền. Hãy làm việc để học hỏi, làm việc vì kiến ​​thức. Rồi sau đó, tiền bạc sẽ tự động tìm đến”

Đặc biệt là kiến ​​thức ứng dụng, là một trong những nguồn lực mạnh mẽ nhất của thời đại chúng ta và không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng sự giàu có và sống một cuộc đời thành công viên mãn. Nếu quá tập trung vào việc kiếm tiền, bạn có thể đánh mất những cơ hội quý giá vì thậm chí bạn sẽ không nhìn thấy chúng. Tiền bạc luôn đi sau kiến ​​thức và những quyết định thông minh chứ không phải ngược lại.

Để tối đa hóa cơ hội thành công (tài chính), hãy dành thời gian học hỏi từ những người đi trước. Hỗ trợ họ trên con đường của họ, ngay cả khi đó là tự nguyện, để sau này họ có lý do chính đáng để giúp đỡ bạn. Một khi ta tích lũy đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm, việc xây dựng sự nghiệp và giàu có bền vững sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tự học những bài học khó.

Để tối đa hóa cơ hội thành công (tài chính) của bạn, hãy dành thời gian học hỏi từ những người đi trước

3. Theo đuổi một khóa học cho đến khi thành công

Robert Kiyosaki đặc biệt khuyến khích những người trẻ tuổi nên làm mỗi việc một lúc và không làm quá nhiều dự án trong cùng một thời điểm. Xã hội hiện tại của chúng ta liên tục nhìn thấy những cơ hội và thách thức mới, nắm bắt chúng, nhưng nhanh chóng mất hứng thú vì nghĩ rằng còn có thứ gì đó tốt hơn. 

Khi bắt đầu đầu tư, Kiyosaki đã làm đi làm lại nhiều lần, mắc nhiều sai lầm nhưng không bỏ cuộc cho đến cuối cùng, khi đã hiểu được những điều cơ bản và thành công. Khi cảm thấy tự tin về kỹ năng đầu tư của mình, ông tò mò về tinh thần kinh doanh và thử các mô hình khác nhau cho đến khi tìm thấy một mô hình có triển vọng. Một lần nữa, ông ấy tập trung vào chỉ duy nhất một thứ đó cho đến khi nó thành công. 

Những người trẻ tuổi nên làm mỗi việc một lúc và không làm quá nhiều dự án trong cùng một thời điểm

Những điều tuyệt vời và kết quả xứng đáng hầu như không đến được qua lần thử đầu tiên. Phần lớn đều bỏ cuộc quá sớm và do đó không bao giờ có được chiến thắng nào đáng kể. Đôi khi, chìa khóa dẫn đến thành công là ta phải hoàn thành và tiếp tục với một việc duy nhất thay vì bắt đầu với những ý tưởng mới sau mỗi vài tháng.

Kết: Trên đây là những chia sẻ đầu tiên của Robert Kiyosaki được tôi đúc kết lại và mở đầu cho phần 1 của loạt bài về tài chính và sự phát triển cá nhân. Hi vọng bạn rút ra được một vài bài học đáng giá và áp dụng vào cuộc sống của mình một cách hữu ích nhất. Hãy đón chờ phần tiếp theo.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Tiền không mang lại hạnh phúc nhưng muốn hạnh phúc cần phải có tiền. Nếu có chia sẻ hay về nghĩ giàu làm giàu, tự do tài chính , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kính RayBan và làn sóng văn hóa Mỹ

Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử và văn hóa đại chúng Hoa Kỳ qua lăng kính của những thương hiệu kính mắt cổ điển và lâu đời nhất, kính RayBan.

Patrick Eyewear và vị thế đối tác chính thức của Ray-Ban Vietnam

Hành trình trở thành đối tác của Ray-Ban, và những dấu ấn lớn từ nhà bán lẻ mắt kính hàng hiệu Patrick Eyewear đã giúp họ khẳng định vị thế.

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.