x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Scarlet Witch và Doctor Strange: Ai là “người chơi hệ phép” mạnh hơn?

Yasha 11:20 - 09/05/2022

Nếu các bạn đã xem Doctor Strange in the Multiverse of Madness (tên Việt: Pháp sư tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn), thì có lẽ sẽ không khó để tìm ra câu trả lời nữa. Tuy nhiên, nếu xét rộng ra thì trong truyện tranh, mọi vấn đề sẽ khó nghĩ hơn nhiều. Vậy, hãy cùng mình phân tích trong bài dưới đây, rồi các bạn sẽ tự kết luận xem nhé!

Scarlet Witch

Về cơ bản, Wanda Maximoff vốn như 1 kiểu “Người Được Chọn” vậy. Xét ra thì MCU không làm rõ được những vấn đề này lắm, nhưng truyện tranh thì có.

Theo huyết thống, Wanda vốn con của Natalya Maximoff - Scarlet Witch tiền nhiệm, một phù thủy huyền thoại mà ngay cả Eternal Makkari cũng nhớ đến. Về cơ bản thì “Scarlet Witch” là 1 danh hiệu truyền thừa từ đời này qua đời khác. Ông ngoại của Wanda là Scarlet Warlock đã truyền lại cho Natalya, rồi Wanda đã kế thừa. Không những vậy, thí nghiệm của High Evolution sau này đã giúp khả năng khai thác sức mạnh của cô được nâng lên.

Tuy nhiên, không chỉ tăng cường tiềm năng cho Wanda, việc High Evolution bày trò ở nơi này còn thu hút sự chú ý của Cổ thần Chthon. Nhờ vậy, ông ta đã chú ý đến một bé gái sở hữu tiềm năng to lớn, nên đã ban cho cô khả năng khai thác Chaos Magic (Ma thuật Hỗn mang), để cô phát triển lớn mạnh rồi đến một ngày, Chthon sẽ tới được Trái Đất giống như hình thức sử dụng các Thế Thần làm đường dẫn.

Bé gái đó chính là Wanda Maximoff.

Khi cô lớn lên, sức mạnh phù thủy bẩm sinh cùng Chaos Magic đã phát triển thành một khả năng gọi là “hex”, không phải nguyền chú mà là thay đổi xác suất. Tức là nếu có 1 sự kiện diễn ra, thì cô có thể thay đổi 1 khả năng và biến nó từ “có thể xảy ra” thành “chắc chắn xảy ra”. Nhưng dần dần, nó không còn là “hex” nữa, mà trở thành dạng năng lực thay đổi thực tại.

>> Xem thêm: Shang-Chi thật ra bá đạo hơn bạn nghĩ rất nhiều (P.2)

Thay đổi thực tại biến mọi thứ không thể thành có thể, tạo ra bất cứ thứ gì và mọi thứ từ hư không, thậm chí khiến cho chân lý và hiện thực của thế giới bị bóp méo theo cách cô muốn rồi trở thành 1 thực tại khác, với phạm vi là cả Đa vũ trụ. Ở hiện tại, Wanda đã hấp thụ cả cấm thư Darkhold vào cơ thể, tự trở thành Darkhold sống rồi dùng liên kết Chaos Magic này mà…hấp thụ luôn cả Chthon vào cơ thể. Giờ đây, sức mạnh của Chthon chính là của cô.

Để dễ hình dung, trong cuộc nội chiến giữa các Cổ thần, Set đã đấu với Atum/Demogorge suốt cả triệu năm mới phải tháo chạy sang chiều không gian khác. Đối với Demogorge, Hell-Lords như Mephisto hay Dormammu cũng chỉ là con tép so với ông ta, trong khi Set và Chthon có cấp bậc tương đương nhau. Tuy so về sức mạnh thì không bằng Set , nhưng Chthon vẫn “out trình” những chúa quỷ kể trên.

Dù có hấp thụ Chthon hay không, Wanda vẫn được coi như một Nexus Being - cá thể đặc biệt đóng vai trò là cái mỏ neo quyết định tính gắn kết và ổn định của Đa vũ trụ. Dù trực tiếp thay đổi thực tại hay thao túng xác suất, mọi hậu quả sau đó đều có thể dẫn tới tương lai khác, do đó mà theo lý nào đó thì có thể thay đổi, thậm chí kiểm soát dòng chảy của Dòng thời gian, bao gồm cả dòng thời gian chung hoặc của riêng đối tượng.

Nếu Wanda sử dụng nó không đúng cách, sức mạnh này có thể gây rung chuyển nền tảng của thực tại, thậm chí là cả vũ trụ.

Doctor Strange

Khác với Wanda, Stephen Strange không có được sức mạnh thuần túy “khủng” như thế. Nếu xét riêng về năng lượng phép thuật, sẽ có rất nhiều ứng cử viên khác phù hợp với chức Pháp sư Tối thượng như Wanda, Loki, Ian, Brother Voodoo hay thậm chí là cả Storm. Tuy nhiên, vai trò này vẫn hợp với Strange nhất bởi có một thứ mà anh vượt qua được tất cả, đó là thiên phú, kỹ năng và kinh nghiệm.

Nhờ thiên phú cực cao và tinh thần chu du học hỏi khắp các cõi giới, chỉ trong một thời gian ngắn, Strange đã thành thục Tam Đạo Chánh Tông của phép thuật do chính Vishanti nghiên cứu, cùng nhiều nghệ thuật thần bí khác như chế tạo pháp bảo, thậm chí là còn “phẫu thuật” cho cả các thực thể. Trong quá khứ, Strange từng du hành đến Astral Plane để thực hiện ca tinh chỉnh  cho Eternity nhằm ổn định dòng chảy của ma thuật trên khắp vũ trụ, hay phẫu thuật để khôi phục cả vũ trụ.

Dù đa số những chiêu Strange từng dùng đều “phổ thông” đến mức mà bất cứ pháp sư tài năng đều có thể thực hiện, nhưng đẳng cấp giữa họ về kỹ năng hoàn toàn khác nhau. Độ thuần thục của Strange cao đến mức thậm chí có thể rút độ dài của câu thần chú xuống mức ngắn nhất có thể, trong khi những ứng cử viên thiên tài khác phải tốn rất nhiều thời gian để thực hiện.

>> Xem thêm: Moon Knight: Sự khác biệt giữa Ammit trong truyện và trên phim

Đối với các dạng phép thuật khác, Strange hiểu khá rõ về cổ ngữ The Words - dạng phép thuật có thể bóp méo cả thực tại, các dạng cấm chú, ấn chú cao cấp, kể cả Ma Thuật Đen. Ma Thuật Đen có thể kêu gọi năng lượng của bóng tối, hủy diệt năng lượng tự nhiên, trục xuất được quỷ thần và thậm chí có thể rút sức mạnh của chúng. Dù được Kaluu (một pháp sư có thể coi như một Ancient One bóng tối) ca ngợi, nhưng Strange hiện giờ không còn dám lạm dụng chúng.

Bên cạnh đó, Strange cũng sở hữu tư duy vô cùng nhạy bén về những vấn đề liên quan đến phép thuật. Khi chiến đấu, ông có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp để có thể cầm cự hoặc lật kèo cả những đối thủ vượt trên mình. Strange cũng rất giỏi trong việc sử dụng các pháp bảo và ông đã từng dùng chúng để ngăn chặn Scarlet Witch trong một lần cô mất kiểm soát.

Nhưng chỉ tư duy là chưa đủ.

Khác với những pháp sư khác, Strange rất thành thục việc vay mượn (nhưng không trả) sức mạnh của các thực thể vũ trụ. Cụ thể, việc mượn sức mạnh của các quỷ thần yêu cầu phải trả một cái giá nào đó, như tài sản, pháp bảo, sinh lực,...nhưng do lạm dụng nên ông không còn gì để trao đổi nữa. Có thời kỳ, Strange phải dùng thần chú miễn trừ ngoại giao. Việc bị “quỵt” này khiến họ nổi giận và họ đã liên tục khước từ lời gọi của ông trong suốt thời gian dài.

Ở thời đỉnh cao, Strange có thể thắng được Dormammu, hủy diệt một chiều không gian, đánh bại In-Betweener nhờ triệu gọi quyền năng của Chaos và Order, đánh bại Galactus, cầm cự với Găng tay Vô cực thời kỳ đầu (có quyền năng tác động lên toàn Đa vũ trụ), gánh cả Vishanti trong sự kiện War of Seven Spheres, phá được cả thuật ràng buộc của Living Tribunal, hợp nhất với Eternity - hiện thân của vũ trụ.

>> Xem thêm: Layla là Scarlet Scarab - siêu anh hùng Ai Cập đầu tiên của MCU?

Theo Yasha nghĩ, nếu trong một trận chiến thông thường thì Strange chắc chắn thảm bại dưới tay Wanda, nhưng nếu chơi “tất tay”, Strange hoàn toàn có thể đánh bại được nàng Phù Thủy Đỏ. Vậy theo bạn, giữa 2 người có lợi thế hoàn toàn khác nhau như Scarlet Witch và Doctor Strange thì ai mới là người mạnh hơn?

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Trải nghiệm độc lạ mùa Giáng sinh cùng trò chơi ma sói trong Kẻ Ăn Hồn

Lindo

Lindo

Trò chơi quen thuộc ma sói nay đã được mang lên màn ảnh rộng cùng Kẻ Ăn Hồn. Đừng bỏ qua bộ phim hấp dẫn này nếu bạn cũng là một tín đồ của ma sói.

Yếu tố kinh dị trong Kẻ Ăn Hồn: Đáng sợ và đậm chất phương Đông

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn sử dụng nhiều chất liệu dân gian để nhấn mạnh đến yếu tố kinh dị - tâm linh, khiến khán giả cảm thấy tương đối hài lòng.

Lan Phương bụng bầu 6 tháng, rạng rỡ trong ngày ra mắt phim Kẻ Ăn Hồn

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Vượt qua nhiều vòng kiểm định chặt chẽ, Kẻ Ăn Hồn cũng đã chính thức được công chiếu tại các rạp trong toàn quốc, phục vụ những fan của dòng phim kinh dị.

Người Mặt Trời: Được đánh giá giống Chạng Vạng nhưng vẫn có điểm riêng

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Người Mặt Trời gợi nhắc đến siêu phẩm Hollywood Twilight trên một số phương diện, nhưng vẫn có những điểm riêng biệt để tạo ra dấu ấn riêng.

"Các bậc cao niên" diễn xuất đỉnh làm bảo chứng cho Kẻ Ăn Hồn

Đức Nguyên

Đức Nguyên

NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân và nghệ sĩ Viết Liên, những "cây đa cây đề" màn ảnh Việt tiếp tục xuất hiện trong Kẻ Ăn Hồn sau Tết Ở Làng Địa Ngục.

Thảm đỏ Người Mặt Trời: Chi Pu - Trịnh Thảo so kè độ vẻ quyến rũ

Hải Lệ

Hải Lệ

Tại buổi họp báo Người Mặt Trời, Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo đón chào những khách mời đầu tiên khám phá thế giới ma cà rồng.