x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Sống ở đời, gặp nhiều nghịch cảnh càng phải biết loại bỏ 2 thói quen

Trương Di 22:45 - 05/08/2022

Chúng ta sinh ra đều bình đẳng như nhau ở hầu hết mọi mặt. Nhưng trong năm tháng cuộc sống, hướng phát triển của mỗi người lại chẳng hề như nhau. Có người luôn làm chủ cuộc sống của chính mình, không ngừng cải thiện bản thân bằng những kỹ năng và kinh nghiệm để sở hữu cuộc đời đủ đầy, giá trị và ý nghĩa. Trong khi đó, lại có người chỉ muốn hưởng thụ an nhàn khi còn trẻ, càng lớn tuổi họ lại càng thụt lùi so với bạn bè đồng trang lứa. 

Cuộc đời một con người, nghe thì có vẻ rất dài nhưng thoáng qua chỉ mấy mươi năm. Tôi nhận ra, càng về già, ý nghĩa sống của bản thân càng vơi cạn. Nếu tuổi trẻ ít trải nghiệm thì sau này càng ít có nhiều kỷ niệm quý giá.

Tuổi trẻ của chúng ta càng nhiều trải nghiệm thì sau này càng có nhiều kỷ niệm quý giá

Theo tôi thì sống ở đời, có hai điều nhất định phải tránh, không được để bản thân vấy bẩn bằng mọi giá, nếu không cả đời sẽ chỉ mãi là một con người tầm thường. Khi cuộc sống càng khó khăn, rối ren chồng chất, lại càng phải gạt bỏ hai thói quen xấu này. 

khác biệt của con người về sau này thường là bởi suy nghĩ và hành động không giống nhau qua từng phút giây

1. Thói quen sống lộn xộn, xuề xòa

Một người nếu không có tính ngăn nắp, mọi chuyện trong đời sẽ nhiều khả năng trở nên lộn xộn theo. 

Vô số mặt trái của thói quen sống luộm thuộm, xuề xòa mà tôi nghĩ bạn sẽ bắt gặp không ít lần trong cuộc đời. Sống trong một căn phòng không sạch sẽ, không ngăn nắp, chúng ta cũng khó mà trở nên vui vẻ, khó giữ được tâm trí tích cực, hướng về phía trước. Ăn mặc luộm thuộm, khi đi ra đường sẽ khó nhận được đánh giá tốt của người khác. Vứt đồ lung tung, đến khi cần thì khó mà kiếm ra. 

 Xuề xòa luộm thuộm thì năng lượng tiêu cực tăng lên, tâm trạng khó mà vui vẻ, hạnh phúc được

Để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra trước đó, quan trọng nhất là tính kỷ luật, bền bỉ lâu dài. Nhưng, một người có thói quen xuề xòa, luộm thuộm thì làm sao có thể đảm bảo sẽ giữ được kỉ luật hay sự bền bỉ cơ chứ. Và những người như thế, theo ý kiến của tôi, họ sẽ dễ dàng gặp thất bại trong cuộc sống hơn người khác rất nhiều.

2. Thói quen sống cộc cằn, thô lỗ

Sống cộc cằn, thô lỗ với người cũng chính là đang tạo ra những năng lượng tiêu cực trong tâm trí và trong từng hành động của bản thân mình. Người như thế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trên đường đời. 

Cuộc sống này không hề là màu hồng. Có rất nhiều chuyện từ tự nhiên cho đến nhân vi đều không như ý muốn của chúng ta. Vậy, thử tưởng tượng mà xem, khi bạn gặp được bất cứ điều gì không như ý, dù là nhỏ nhất, không đáng kể, bạn cũng cảm thấy bực bội, như vậy, cuộc sống của bạn còn được bao nhiêu niềm vui nữa chứ? 

Và nếu bạn gặp một người cũng có thói cộc cằn, hở một tí là cư xử không đúng mực, nói lời không hay với bạn, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Cộc cằn thô lỗ với người cũng chính là đang tạo ra những năng lượng tiêu cực trong bản thân mình

Nếu buông thả bản thân, để sự nóng nảy sinh sôi trong tâm trí, rốt cuộc, ta cũng không thể thoát khỏi hố sâu của sự tiêu cực, không thể thoát ra được. 

Cuộc sống chúng ta hơn thua nhau không chỉ từ của cải, vật chất, mà còn có đời sống tinh thần. Một khi chỉ chú ý đến vật chất mà bỏ qua sự trưởng thành về mặt tinh thần thì cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt chứ chưa nói đến sự vô nghĩa.

Và để trưởng thành về mặt tinh thần, đầu tiên ta nên học bình tâm tĩnh khí. Khi gặp chuyện không vui, đừng vội nổi nóng, đừng vội buông lời cay đắng, đừng vội hành động theo cảm tính, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra một hơi thật dài, khiến bản thân bình tĩnh. Sau đó mới nghĩ cách giải quyết vấn đề quấy nhiễu tâm trí ta.

Loài người chúng ta chính là biết tận hưởng niềm vui tinh thần nữa mới được đủ đầy

Kết: Tôi nhận thấy rằng, khi chúng ta loại bỏ được những thói quen xấu, điển hình nhất là sự xuề xòa, cộc cằn, thô lỗ, điều chỉnh thái độ đối với xã hội và những người xung quanh theo hướng tích cực, ta sẽ nâng tầm cho tinh thần cao đẹp bên trong con người mình. Bên cạnh đó là việc phát triển bản thân và gặp gỡ được phiên bản hoàn hảo nhất, tốt đẹp nhất của chính mình.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Đời người là một quá trình hoàn thiện và tu dưỡng bản thân, nếu bạn có những tâm đắc về cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

4 thói quen đơn giản thay đổi cuộc đời bạn theo hướng hoàn toàn khác

Cuộc sống chúng ta luôn diễn ra theo những chiều hướng không thể lường trước. Đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng và đặc biệt là phải có tầm nhìn cho tương lai.

Thấu hiểu về tầm quan trọng của đồng tiền, tập tiết kiệm và đầu tư

Tiền có những vai trò quan trọng nhưng đặc biệt nhất là nó mang ý nghĩa như một công cụ trao đổi hàng hóa, gia tăng giá trị tài sản hoặc để tiết kiệm và đầu tư.

5 cách thiết thực để ngăn chặn và loại bỏ sự trì hoãn

Trì hoãn là một thói xấu dễ thấy ở nhiều người, thường là sự tập trung vào các hoạt động ít khẩn cấp hoặc quan trọng hơn, nhưng lại thú vị hơn và dễ dàng hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả: Chìa khóa dẫn đến thành công

Chúng ta thường để một ngày làm việc của mình trôi qua trong áp lực và căng thẳng. Lý do đơn giản cũng bởi vì không tối ưu việc quản lý thời gian.

5 cách để gia tăng mức năng lượng tích cực hằng ngày

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để chiến đấu với công việc. Nhưng năng lượng thấp lại cản trở bước tiến của chúng ta.

5 đặc điểm của người thành công: Tập trung vào giá trị bản thân

Tôi nhận ra, không ít người dành nhiều thời gian chỉ để săm soi người khác. Song, người thành công, họ chỉ chọn tập trung vào giá trị của bản thân mình.