x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Thấu hiểu về tầm quan trọng của đồng tiền, tập tiết kiệm và đầu tư

Tiêu Dao 23:15 - 11/08/2022

Trong cuộc sống, tiền đóng một vai trò tối quan trọng đối với những sinh hoạt từ cơ bản cho đến cao cấp nhất của con người. Tôi chắc chắn rằng bạn cũng hiểu được một thực tế hiển nhiên: Là hầu như bất cứ điều gì có giá trị mà con người có thể làm ra hoặc nhận được đều phải dùng tiền để trao đổi. Dưới đây là 6 nhận thức về giá trị cũng như tầm quan trọng của tiền bạc mà tôi đúc kết được:

Hầu như bất cứ điều gì có giá trị mà con người có thể làm ra hoặc nhận được đều phải dùng tiền để trao đổi

1. Tiền mang lại sức mạnh

Đồng tiền luôn mang sự tôn trọng, uy tín và quyền lực cho người sở hữu nó. Đồng tiền có thể xử lý hầu hết những gì khó khăn thử thách mà cuộc sống đang ném vào chúng ta.

Ta có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với bản thân và những gì xảy ra với và xung quanh mình. Chúng ta có thể đủ khả năng chi trả cho một nền giáo dục tốt, chăm sóc sức khỏe tốt và chỗ ở tốt. Từ đó khiến cho cuộc sống của mình và người thân thoải mái hơn, hạnh phúc hơn.

2. Bắt buộc phải tiết kiệm

Số tiền chúng ta kiếm được chắc chắn là không được đưa vào quỹ chi tiêu toàn bộ. Một phần tiền nên được sử dụng cho mục đích tiết kiệm. Bởi cuộc sống là một hành trình với nhiều biến số bất ổn có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Những ngày đen tối hay những cuộc khủng hoảng luôn là sự không chắc chắn, và chúng ta phải đề phòng rủi ro bằng cách tiết kiệm. Chỉ cần chắc chắn rằng, đó là số tiền có thể cất đi mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, bạn sẽ có được cảm giác an toàn cho tương lai.

Bạn có thể cung cấp cho ngân hàng một thao tác tự động trích xuất phần trăm số tiền lương hàng tháng. Bằng cách này, giao dịch sẽ được xử lý ngay lập tức vào cùng một ngày mỗi tháng mà bạn chẳng cần lo lắng về nó. Hãy nhớ: “Luôn mang theo ô khi biết trời sắp mưa”, và việc tiết kiệm cũng vậy: “Hãy luôn đề phòng ngay cả khi bạn chưa biết khủng hoảng kinh tế bao giờ sẽ xảy ra”.

3. Thói quen ghi chép chi tiêu và lập ngân sách

Chúng ta nên sở hữu thói quen ghi chép các loại tiền chi tiêu. Có một ngân sách cho từng tháng, thậm chí là từng ngày và cố gắng theo đuổi nó một cách sát sao nhất. Hãy để mọi ghi chú về từng đồng ra vào của bạn đều có giá trị. 

Lập ngân sách không có nghĩa là bạn không nên làm những điều thú vị hoặc không mua những thứ mình muốn, nhưng chúng nên được thiết kế làm sao cho không bị vượt quá ngân sách bạn đã đặt ra từ đầu. Bằng cách này, chúng ta có thể theo dõi tiền chi tiêu của mình. Phải tôn trọng một điều rằng chúng ta đang có thu nhập, và hàng triệu người ngoài kia thực sự đang sống dưới mức của 1 Đôla mỗi ngày.

Ghi chép chi tiêu và lập ngân sách cho từng tháng, từng ngày là bước quan trọng nhất để có được sự ổn định

4. Không có đường tắt cho việc làm giàu

Không có lối tắt nào dẫn đến thành công. Chúng ta đều phải dành hàng nghìn giờ lao động và năng lượng cả thể chất lẫn tinh thần trước khi dòng chảy nhỏ giọt của tiền có thể trở thành một trận ngọn thác. Ngoại trừ bạn là người ở trường hợp thừa kế, thì tiền không tự nhiên rơi vào đầu bạn. Nó được tạo ra bởi mồ hôi công sức của sự lao động chăm chỉ. Bạn phải cung cấp giá trị cho một ai đó hoặc một tổ chức nào đó để được trả tiền, cho dù là nhân viên hay doanh nhân.

Chúng ta bắt buộc phải có các kỹ năng cần thiết để tạo ra tiền. Cả kỹ năng lẫn sự chăm chỉ đều cần đến thời gian và công sức. Chẳng có ai trả tiền cho một người không đạt đủ tiêu chuẩn về mức độ thành thạo và sự chăm chỉ. Đặc biệt với tư cách là một doanh nhân, nếu bạn không chuẩn bị hai điều này, chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Ngoại trừ bạn là người ở trường hợp thừa kế, thì tiền không tự nhiên rơi vào đầu bạn

5. “Không có bữa ăn nào là miễn phí”

Không một thứ gì có giá trị mà lại miễn phí cả. Trên thực tế, bất kỳ thứ gì được tạo ra hay được trao đổi thì đều đã có người trả tiền cho nó. Tất cả chúng ta đều biết rằng để có được một mặt hàng hoặc một dịch vụ, tiền phải đi từ túi người này sang túi người khác. Một chiếc xe hoặc một ngôi nhà mà bạn mong muốn sẽ không được dâng đến theo cách miễn phí. 

Nhưng nhiều người có thể sẽ suy nghĩ: “Vậy những kẻ trúng số độc đắc và rước về các món hàng hiệu, xe sang, nhà cao cửa lớn thì sao?”. Điều đó cũng không hoàn toàn miễn phí đâu. Bởi việc mua những tấm vé số may rủi cũng là đã chi tiêu một số tiền đáng kể. Thêm vào đó, số tiền trúng thưởng cũng chính là sự tích lũy theo thời gian mà những người khác cũng đang chơi trò chơi xổ số chi tiêu. Thế nên tôi có thể chắc chắn là nó “nghe có vẻ miễn phí với người trúng” nhưng xét trên phạm vi rộng lớn hơn, nó không hề miễn phí mà ngược lại còn rất đắt.

Không có gì là miễn phí. Bất kỳ thứ gì được tạo ra hay được trao đổi thì đều đã có người trả tiền cho nó

6. Tầm quan trọng của việc đầu tư

Chúng ta giữ tiền vì ba lý do chính: giao dịch, đề phòng các chi phí không lường trước được và để đầu tư hoặc đầu cơ. Quá trình đầu tư một tỷ lệ phần trăm nhất định trong thu nhập của mỗi người cũng quan trọng như việc tiết kiệm vậy. Với thái độ tốt và ổn định đi kèm cùng kiến thức, bạn sẽ có thể tăng giá trị ròng cho bản thân, sau đó sẽ có một số tiền kha khá để làm điểm tựa khi bạn không thể làm việc hoặc kiếm tiền trong tương lai sau này. Với đầu tư, tiền của bạn đang được sinh sôi nảy nở theo từng ngày mà không bắt buộc bạn phải để tâm đến nó quá nhiều.

Chúng ta giữ tiền vì ba lý do chính: giao dịch, đề phòng các chi phí không lường trước được và để đầu tư 

Kết: Tiền suy cho cùng cũng chỉ là tờ giấy ghi chép những con số lên trên nó. Nhưng tiền lại có quyền cung cấp cho người sở hữu những yếu tố cần thiết để duy trì cuộc sống. Nói rộng ra, tiền là một công cụ trao đổi có nhiều quyền lực nhất. Cả tôi và các bạn đều phải phụ thuộc vào giá trị gốc đó của tiền mà sinh tồn. Vậy nên hiểu biết rõ về giá trị và ý nghĩa của tiền bạc cũng quan trọng như việc tiêu tiền có mục đích vậy.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box Cafe Danner

Tiền không mang lại hạnh phúc nhưng muốn hạnh phúc cần phải có tiền. Nếu có chia sẻ hay về nghĩ giàu làm giàu, tự do tài chính , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kính RayBan và làn sóng văn hóa Mỹ

Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử và văn hóa đại chúng Hoa Kỳ qua lăng kính của những thương hiệu kính mắt cổ điển và lâu đời nhất, kính RayBan.

Patrick Eyewear và vị thế đối tác chính thức của Ray-Ban Vietnam

Hành trình trở thành đối tác của Ray-Ban, và những dấu ấn lớn từ nhà bán lẻ mắt kính hàng hiệu Patrick Eyewear đã giúp họ khẳng định vị thế.

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.