x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Thương Ngày Nắng Về và chuyện “cháu bà nội, tội bà ngoại”

NNgân 08:13 - 13/01/2022

Bộ phim Thương Ngày Nắng Về khắc họa những tình cảnh tréo nghoe trong cuộc sống đời thường, nhận về nhiều đồng cảm từ khán giả. Một trong những chuyện được mọi người bàn luận nhiều nhất là vấn đề “bên nội - bên ngoại”. Bà Hiền (NSND Lan Hương) là bà nội nhưng không hề muốn chia sẻ việc chăm nom con cháu, miệng luôn nói “cháu đích tôn của tôi” nhưng lại đẩy mọi thứ trách nhiệm chăm sóc cho bà ngoại - bà Nga (NSƯT Thanh Quý), còn lên giọng chủ cả, xem bà Nga là osin không công. Tôi thấy đúng như câu “cháu bà nội, tội bà ngoại” vậy. 

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Là con cái xin đừng quên sự hiện diện của cha mẹ

Dĩ nhiên, tôi không nói ông bà nào phải có trách nhiệm chia sẻ việc chăm nom con cháu. Nhưng chỉ xét ở góc độ tình thương, chúng ta đôi khi sẽ thấy ông bà ngoại thương lo cho con cháu mình nhiều hơn bên nội. Việc chăm nom ấy cũng không được xem là trách nhiệm, mà diễn ra tự nhiên như kiểu dân gian mình hay nói: “nước mắt chảy xuôi”. 

Một phần điều này xuất phát từ phong tục con gái lấy chồng, sinh nở thường về nhà ngoại nằm ổ, được bà ngoại chăm nom từng chút một. Thành thử, cháu ra đời phần nhiều sẽ gắn bó với ông bà ngoại hơn. Từ chỗ gắn bó, sợi dây liên kết tình cảm giữa ông bà với cháu được hình thành, rồi nhân lên thành trách nhiệm vô hình. “Cháu bà nội, tội bà ngoại” là như thế!

Như trong phim, Vân Khánh (Lan Phương) mang thai trước rồi mới về nhà chồng. Cả quá trình sinh nở chỉ có mẹ - bà Nga ở cạnh. Cháu sinh ra cũng bà Nga chăm. Vô tình, điều này lại trở thành lệ. Từ đó về sau này, nhà nội - bà Hiền nghiễm nhiên nghĩ rằng bà Nga phải trông coi các cháu, còn mình thì không có trách nhiệm gì cả. Đáng nói, cách nghĩ “hồn nhiên” này của bà Hiền lại ăn sâu đến mức khiến cho cầu nối tình cảm giữa bà nội với con cháu bị đứt gãy. 

Trong tập 27, Sam và So, hai con của Vân Khánh, đã buồn bã chia sẻ với mẹ rằng: "Bà ngoại không mắng nhiều như bà nội, hay là bà ngoại thương tụi con hơn?” khiến cho Khánh phải não lòng theo. Đúng là khi ở với bà Hiền, bọn trẻ hở tí là bị mắng vì bà Hiền không muốn các cháu vây lấy mình, làm phiền mình. Sự ích kỷ của bà ấy đã đẩy những đứa cháu nội của mình ra xa hơn.

Trong khi đó, bà Nga lại hết lòng với Sam và So, không chỉ là bổn phận mà còn là tình yêu thương vô điều kiện. Cảnh So bị té u trong tập 18, bà là người đau lòng nhất, nhưng lại bị chỉ trích nhiều nhất vì cái lỗi không biết trông coi cháu đàng hoàng mà bên nội - bà Hiền đổ vấy cho mình. Nhiều khán giả xem phải bực tức bà nội Hiền mà “rưng rưng” cảm động khôn nguôi với bà ngoại Nga. 

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Con ruột cãi tay đôi, con nuôi hết lòng hiếu thảo

Mà kỳ thực không phải bà Hiền không biết thương cháu đâu nha. Bà tỏ ra thương và chăm cho cháu ngoại mình, thường vui vẻ với chúng nó. Nhưng còn với cháu nội, bà lại ơ thờ. Một phần vì ngay từ đầu, bà đã không thương Khánh, không muốn con mình lấy Khánh. Thành ra với Sam và So, bà chỉ nhận vì cái điều “cháu đích tôn” kia, mà không hề có tình thương như kiểu “máu chảy ruột mềm” giống bà Nga được. Khổ là vậy!

Chuyện này ngoài đời không hiếm. Tôi đọc bình luận, chia sẻ của khán giả xem phim, thấy mọi người đều tâm tư vấn đề nội - ngoại lắm. Thực ra khi gả con gái đi, không bà mẹ nào không đau lòng đứt ruột. Bởi vậy nên lúc con mình nằm ổ, các mẹ sẽ muốn chăm con, chăm cháu để con gái mình không phải cô lạnh, tủi thân. Rồi thế là mỗi khi con cháu cần, chỉ “ơi” một tiếng là ông bà ngoại có mặt ngay.

Các mẹ, các chị rơi vào cảnh này sẽ tủi thân, rồi có khi lại hay so sánh chuyện được - mất với hai nhà, tự chuốc phiền não. Tôi cũng đồng cảm, nhưng lại thấy nếu chuyện đã vậy, mình là phận con cháu, cũng chẳng đòi hỏi được gì. Nói ra nhiều lúc còn mất tình cảm thêm. Tôi thấy đã là người một nhà, chúng ta đều có thể dùng tình yêu thương để chia sẻ, cảm hóa lẫn nhau. Nếu chỉ xem xét về bổn phận hay trách nhiệm, mọi thứ càng đi vào ngõ cụt. 

Còn quan điểm của mọi người thì sao? Nói chứ tôi vô cùng thích bộ phim Thương Ngày Nắng Về, toàn đưa ra những câu chuyện hay về cuộc sống để chúng ta phải suy ngẫm. Tôi hi vọng các bạn vẫn tiếp tục theo dõi phim với tôi nha, rồi chúng ta cùng bàn luận nhiều điều hay ho, ý nghĩa khác nhé!

>> Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Đánh con, mẹ đau tay nhưng không bằng đau lòng

*Bài viết của NNgân trên DienAnh.Net

Nếu bạn cũng mê phim Việt thì theo dõi nhiều bài viết hơn tại đây nha! Còn muốn “hóng hớt” tin tức hay ho về những phim khác thì nhanh tay click vào mạng xã hội DienAnh.Net để đọc thêm nhiều điều hay ho nha.

 

 

 

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Trang được bà Nga ship mạnh với Duy: Con gái chưa vội, mẹ đã gấp cưới

26/01/2022

Nghĩ con gái sẽ ế chồng nên nhân cơ hội này bà đã tác nghiệp và đẩy thuyền cực mạnh cho Vân Trang và Duy.

Cbiz hôm nay: Khởi Đầu kết thúc dang dở; CP Dương - Ba hot nhất 2021

26/01/2022

Khởi Đầu của Bạch Kính Đình và Triệu Kim Mạch là bộ phim đầu tiên của năm 2022 có một cái kết có hậu, giúp dân tình "tiết kiệm" khăn giấy.

Thương Ngày Nắng Về: “Cãi nhau với vợ, có thắng cũng không được gì”

26/01/2022

Đó là những điều mà Đức (Hồng Đăng) trong Thương Ngày Nắng Về đã hứa với mẹ vợ trước khi cưới nhưng bây giờ thì suốt ngày cãi nhau với vợ.

"Bảng vàng công trạng" những nhân tố đã giúp Trang và Duy hẹn hò

26/01/2022

Chúng ta hãy cũng điểm mặt,gọi tên, vinh danh những người đã giúp cặp đôi Vân Trang - Hoàng Duy bước đến giai đoạn hẹn hò như hôm nay nào.

Tân Hoàn Châu Cách Cách: Cúc Tịnh Y - Dương Siêu Việt sẽ diễn chính

26/01/2022

Dân mạng chỉ biết kêu trời khi nghe tin hai vai Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vy đang được nhắm cho Dương Siêu Việt và Cúc Tịnh Y trong Hoàn Châu Cách Cách bản remake.

Rating phim Hàn 25/1: Our Beloved Summer kết thúc hoàn hảo mọi mặt

26/01/2022

Our Beloved Summer đã đi đến hồi kết và cả về nội dung lẫn thành tích của tác phẩm này đều rất tốt đẹp, tôi không còn gì vui mừng hơn.