x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Vì sao phim cung đấu ăn nên làm ra nhưng vẫn bị Trung Quốc cấm triệt?

Nam Phong 07:20 - 15/12/2022

Đề tài cổ trang cung đấu là một thế mạnh nổi bật của phim Hoa Ngữ. Nếu như làm tốt thì những phim kiểu này rất dễ hút fan, tạo nên sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn trong công chúng, và đưa dàn diễn viên bước lên một tầm cao mới. Ăn nên làm ra như vậy, thế nhưng Tổng Cục Truyền hình và Điện ảnh Trung Quốc lại đưa ra lệnh hạn chế, thậm chí là cấm triệt dòng phim này. Mình thấy rất nhiều bạn tỏ ra thắc mắc về quyết định khắc nghiệt đó, nhưng cái gì cũng có lý do của nó cả. Hãy cùng mình điểm qua nguyên nhân dẫn đến cách hành xử “khó hiểu” này nhé!

Tình tiết trong phim cung đấu có quá nhiều điều tiêu cực

Mình thấy hầu như những bộ phim cổ trang cung đấu chỉ tập trung vào việc xoay quanh các tình tiết như: mối quan hệ giữa quân vương và đại thần, nữ nhân trong hậu cung tranh sủng hay sự tranh quyền đoạt vị giữa các hoàng tử… Nội dung của dòng phim này toàn là sự nghi ngờ, đố kị giữa các nhân vật, làm sao để bày mưu tính kế với nhau mà thôi.

Xét về mặt giải trí thì kịch bản phim thế này rất thu hút khán giả vì nội dung gay cấn, hấp dẫn. Nhưng suy đi tính lại, các tình tiết kiểu ấy toàn lan truyền năng lượng tiêu cực, nào là ghen ghét, hại người, mưu kế xấu xa… Nếu không hạn chế thì dòng phim này sẽ sản xuất với mật độ dày đặc, “mưa dầm thấm lâu”, khán giả xem quá nhiều dần dần sẽ bị nhập tâm, ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực ấy.

Phim cung đấu dựa theo triều đại lịch sử nhưng toàn là xuyên tạc, sai sử

Bối cảnh của các bộ phim cổ trang cung đấu đa số chỉ tập trung xoay quanh triều đại nhà Thanh hoặc thời Đường - những thời đại cách chúng ta rất xa. Chính vì khoảng cách thời gian lớn như thế, nên không phải ai cũng am hiểu hay biết rõ về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Lợi dụng điều này, nhiều nhà sản xuất đã mạnh tay “biến tấu” để nội dung phim thay đổi theo đúng ý mình, gây nên sự hiểu lầm, sai lệch rất lớn so với lịch sử.

Cứ ngỡ những bộ phim chỉ để giải trí, vô hại nhưng một khi người xem đã quá nhập tâm, u mê bộ phim thì họ cứ nghĩ nội dung mà tác phẩm truyền tải là đúng y sự thật trong quá khứ. Như bạn thấy đó, fan Như Ý TruyệnDiên Hi Công Lược gây chiến không biết mệt mỏi trong vài năm gần đây chỉ vì nội dung 2 phim trái ngược nhau. Fan mỗi bên cứ khăng khăng phim mình yêu thích là đúng sử, đến mức còn mắng cả nhân vật lịch sử chỉ vì họ được xây dựng thành vai phản diện trong phim.

Phim dài lê thê, các mưu kế cứ “nhai đi nhai lại” nhiều lần

Thời điểm chưa có lệnh hạn chế, mình thấy đa số phim cung đấu đều là 70, 80 tập mới chịu đến hồi kết thúc. Với việc bộ phim được kéo ra quá dài sẽ dẫn đến một số tập không đâu ra đâu, khiến người xem “ngáp lên ngáp xuống”, muốn bỏ phim nhưng cũng không nỡ vì đợi xem kết cục như thế nào. 

Còn về các mưu kế cũng vậy, rất nhiều tình tiết hại nhau giống như được truyền từ phim này đến phim khác, thiệt sự gây ra cảm giác vô cùng nhàm chán. Với những khán giả quen thuộc thể loại phim này, có cảm giác như họ mới là biên kịch của tác phẩm vậy khi có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

>>>Xem thêm: Triệu Lộ Tư, Ngu Thư Hân và dàn tiểu hoa 95 thống trị hotsearch 

Với những lý do trên, mình nghĩ rằng chuyện Tổng Cục ra lệnh cấm phim cung đấu thì cũng hợp lý lắm đó chứ. Nhưng cái gì không còn nữa thì cũng thấy thiếu thiếu, tiếc nuối làm sao, hi vọng trong tương lai thể loại phim này sẽ “dễ thở” hơn, 1-2 năm được ra một tác phẩm với đề tài này là ổn!

* Bài viết của Nam Phong chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu bạn quan tâm phim Hoa ngữ, đời sống Cbiz hay những drama dưa hấp dẫn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Chân Hoàn Truyện? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Red Death - The Flash phiên bản Batman: Nguồn gốc và sức mạnh

Red Death là một trong những phiên bản Flash tà ác nhất và cũng nguy hiểm nhất Đa vũ trụ DC. Tuy nhiên, Red Death trong TV-series lại vô cùng đáng thất vọng.

Khán giả “quay xe” với vai Hà trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình

Chỉ sau 4 tập mà nhân vật Hà do Lan Phương đảm nhận đã bị khán giả từ khen thành chê vì quá lố, lớn tuổi nhưng cư xử như trẻ con.

Nữ Chủ: Loạt nhân vật cộm cán "bay màu", Thúy Ngân vẫn còn "bài tẩy"

Hàng loạt nhân vật côm cán đã phải "đăng xuất" sau cuộc thanh trừng của bà Hà. Hải Đường gặp khó nhưng xem ra vẫn còn đường lui để xoay chuyển tình thế.

Dưới Bóng Cây Hạnh Phúc: Khán giả vui mừng khi Đạt - Son tan vỡ

Tức nước vỡ bờ, Son đề nghị ly hôn với Đạt. Khán giả vui mừng và ủng hộ nhiệt tình vì sau bao nhiêu khó khăn cuối cùng Son cũng được tự do, hạnh phúc.

Nữ Chủ: Thùy Trang tạo ra đế chế mới, Thúy Ngân dần mất hết tất cả

Bà Hà khẳng định quyền lực khi mượn nước đi sai của kẻ thù để tạo ra một đế chế mới trong Nữ Chủ, Hải Đường chứng kiến cảnh người thân ra đi trong vô vọng.

Chuyển Giác Chi Luyến: Phim thần tượng nhạt nhẽo làm phí dàn diễn viên

Cứ tưởng Chuyển Giác Chi Luyến sẽ khiến khán giả có cái nhìn khác về phim thần tượng, ai ngờ lại nhận về nhiều bình luận tiêu cực.