x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Vũ trụ Marvel: Thor có quan hệ họ hàng với thần Ai Cập

Yasha 08:15 - 19/04/2022

Nghe có vẻ rất hư cấu đúng không? Ở thời điểm hiện tại, Marvel vẫn chưa tiết lộ gì về thân phận của các vị thần Ai Cập trong Moon Knight. Vậy nên, chúng ta sẽ nhìn vào lịch sử của những vị thần được Marvel mô tả trong truyện tranh, để hiểu rằng tại sao Thor lại có quan hệ họ hàng với các thần Ai Cập, và tại sao lại là Thor chứ không phải ai khác nhé!

Đầu tiên, chúng ta cần phải nói về cách mà những vị thần đầu tiên của Trái Đất được ra đời.

Cách đây hơn 4 tỷ năm khi Trái Đất còn sơ khai, thực thể Demiurge đã gieo những mảnh sinh mệnh của mình vào chính hành tinh này nhằm tạo nên sự sống mới. Người Ai Cập thường lưu truyền câu chuyện về ông ta dưới cái tên là Nun, là vực thẳm nguyên thủy của hư vô. Kể từ đó, những dạng sống thần thánh đầu tiên trên Trái Đất được tạo ra, với hình hài tuyệt đẹp và hoàn mỹ nhưng có sức mạnh to lớn.

Đó chính là những Cổ Thần - Elder Gods, gồm những cá nhân nổi bật như Chthon, Gaea, Hyppus, Isuus, Oshtur và Set. Tuy nhiên thì sau này, Set bắt đầu trở nên tha hóa và tấn công các anh chị em nhằm chiếm lấy sức mạnh cho riêng hắn, dẫn tới hàng loạt những Cổ Thần khác biến chất theo rồi trở thành quỷ dữ, gây nên 1 trận đại chiến kinh thiên động địa.

>>Xem thêm: Moon Knight có thể mạnh đến mức nào?

Để có thể ngăn chặn Set, bà đã tới diện kiến Demiurge và “hợp tác” nhằm sinh ra thần Atum và Thoth (chưa rõ thời điểm được sinh ra). Với sức mạnh cực kỳ khủng bố, Atum ra tay với đám quỷ dữ, hấp thụ năng lượng của chúng rồi hóa thân thành Demogorge, đánh bại Set và khiến ông ta lẫn những Cổ Thần khác như Chthon buộc phải tháo chạy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Atum giải phóng sức mạnh rồi bay vào mặt trời.

Một thời gian sau, Atum trở lại và lấy bí danh Amon-Ra, cũng chính là Thần Mặt Trời của Ai Cập. Theo tín ngưỡng thì ngoài việc cha ông được coi là Nun, mẹ ông cũng được người Ai Cập sùng bái và họ gọi bà là Neith - Nữ thần đã khai sinh thế giới. Trong khi đó thì Set được coi như Apep - con rắn quỷ khổng lồ cai trị bóng đêm, đối lập với Ra. Sau cuộc hành trình dài, Oshtur cũng trở về và hóa thân thành Ma’at - Nữ thần trật tự, công lý và chính nghĩa.

Quay trở lại với Atum, khi này thì ông đã tạo ra thế hệ thần Ai Cập “đầu tiên”, gồm các Ogdoad mới gồm Hauhet, Keku và Amaunet. Atum và Amaunet cùng nhau sinh ra Khonsu và Montu.

>>Xem thêm: Sẽ ra sao khi Moon Knight đấm nhau với Deadpool?

Tuy nhiên, tuổi thọ của những Ogdoad này không thực sự kéo dài. Họ tàn lụi, để rồi Atum tạo ra những thế hệ thần thánh kế tiếp - Ennead, bắt đầu là Shu và Tefnut. Cặp đôi này sau đó lại sinh ra Geb và Nut. Geb và Nut sinh ra Osiris, Isis, Seth và Nephthys. Osiris cùng Isis sinh ra Horus, rồi ông lại cùng Nephthys sinh ra Anubis. Các Ennead khác như Bast, Hathor/Sekhmet và Sobek đều là con của Atum, nhưng chưa rõ danh tính “mẹ” là ai.

Vậy Gaea trong thời điểm đó đã làm gì?

Khi nền văn minh Ai Cập cổ đại phát triển, thì ở những nơi khác trên thế giới, những vị thần trẻ đến từ chiều không gian khác đã bắt đầu chuyến hành trình của họ trên Trái Đất. Gaea đã hóa thân thành nhiều hình dáng khác nhau, nhiều danh tính khác nhau, rồi “quan hệ” với những vị thần đó và sinh ra các tân thần. Một trong số đó là Odin của xứ Asgard, để rồi sinh ra Thor - đứa trẻ mang trong mình dòng máu của một Cổ Thần.

Tuy nhiên, bà đã không cho Odin nói ra sự thật, rồi để cho Frigga nuôi dưỡng Thor. Mãi trong cuộc đổ bộ của Celestial, Gaea mới chịu thừa nhận rằng bà mới chính là mẹ ruột của Thor, rồi tiến hành trao đổi các vị thần trẻ cho hội đồng quyền lực nhằm bảo vệ Trái Đất. Về cơ bản thì Thor và Atum đều có chung một người mẹ là Gaea, cũng như vô số vị thần ở các nền văn hóa khác như Kane Milohai (Hawaii) hay Kagutsuchi (Nhật Bản).

>>Xem thêm: Trong vũ trụ Marvel, như thế nào mới được coi là thần?

Trong khi đó, đa số các Ennead đều là thế hệ hậu duệ trực hệ của Atum, tức là hầu hết các vị thần Ai Cập hiện tại lẫn Thor đều có nguồn gốc từ chính Mẹ Đất Gaea. Vậy, các bạn đã hiểu lý do tại sao mà Thor lại là họ hàng xa của các thần Ai Cập chưa nào?

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.

Xếp hạng nhân vật mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại

Yasha

Yasha

Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, đâu sẽ là những nhân vật sở hữu quyền năng to lớn nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Hoa Le

Hoa Le

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.

Nam chính Doctor Strange 2 cảm thấy khó khăn khi quay cảnh tình cảm

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Benedict Cumberbatch chỉ ra những khó khăn mà anh phải đối mặt khi quay những cảnh tình cảm trong các bộ phim thuộc MCU.

Trailer Đảo Độc Đắc: Tạo được tiền đề thú vị và không khí đầy ma mị

Lọ Lem

Lọ Lem

Trailer Đảo Độc Đắc đã tạo được không khí u ám, ma mị bao trùm lên cả bộ phim và khiến mình tò mò về loại bùa ngải đen tối bậc nhất - tử mẫu thiên linh cái.