x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

10 câu thoại hay nhất Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát: Sâu sắc, ý nghĩa

Lọ Lem 15:35 - 04/09/2022

Dù cho phải chịu đựng những đau đớn đến cùng cực, Kya vẫn sống - một sức sống vô cùng mãnh liệt. Kya đã cho mình thấy được sự dũng cảm tự đứng lên bảo vệ chính mình trước giông bão của cuộc đời. 

Mặc dù sống hơn nửa cuộc đời toàn những mảng màu đen tối nhưng Kya cũng đã tìm được những tia sáng le lói và cảm thấy sự bình yên trong tâm hồn khi sống hòa mình với thiên nhiên. Những câu thoại đắt giá trong Where The Crawdads Sing (Xa Ngoài Kia, Nơi Loài Tôm Hát) đã thể hiện sâu sắc điều này. 

Cùng mình điểm lại một số câu thoại có ý nghĩa nhất trong Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát nhé!

10. “Mọi người quên rằng, mọi sinh vật đều sống trong chiếc vỏ của nó.” - Kya

Mặc dù câu thoại này Kya đang nói về một loài nhuyễn thể nhưng thực chất, cô ấy đang nói về bản thân mình một cách đầy ẩn dụ. Kya sống trọn vẹn cả đời mình trong đầm lầy và chỉ tương tác với gia đình cùng những người khác trong một vài thời điểm ngắn ngủi. Kya đã lớn lên một cách cô độc. 

Chính vì vậy mà Kya sợ hãi thế giới loài người, cô luôn ẩn mình trong “chiếc vỏ” - là nơi đồng lầy đã bảo bọc, che chở cô khỏi những sự phán xét tàn nhẫn ở bên ngoài. Và mình nghĩ là, cũng như những sinh vật có vỏ không bao giờ rời khỏi chiếc vỏ của chúng, Kya cũng sẽ không bao giờ rời bỏ đồng lầy. 

9. “Nếu chúng ta thua, chúng ta thua lớn. Đó là cuộc sống trong nhà tù hoặc nơi khác.” - Tim Milton

Tim Milton là luật sư biện hộ của Kya. Ông ta đã nói điều này với Kya khi cô từ chối thỏa thuận nhận tội. Câu nói của Milton như một lời cảnh báo về việc nếu như họ thua cuộc trong phiên tòa đó. 

Mình thấy chính câu thoại này đã làm nổi bật tình huống mà Kya phải chịu đựng. Lúc này, cô chỉ có cách hoặc là thừa nhận hành động để giữ mức phạt nhẹ nhàng hoặc là “thử vận may” của mình bằng cách để mọi việc thuận theo tự nhiên - chấp nhận phán xử của bồi thẩm đoàn. 

Phiên tòa đó là một phép thử đầy cam go với Kya vì hầu như những người có mặt ở đó đều là kẻ đã tẩy chay Kya từ khi cô vẫn còn là một cô bé. Họ luôn nghĩ về Kya với những gì tồi tệ nhất và chính điều này sẽ khiến cô bị làm khó làm dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Kya đã chọn một cách hành xử thông minh đó chính là im lặng để bảo vệ sự trong trắng của mình. 

8. "Trong tất cả các từ ngữ của sinh học, tôi đã tìm kiếm lời giải thích về lý do tại sao một người mẹ lại bỏ con của mình." - Kya

Đây là câu nói thực sự khiến mình cảm thấy rất nhói lòng. Cách mà Daisy Edgar-Jones truyền tải nó càng làm mình không thể ngăn được nước mắt. Nếu bạn có xem qua những bộ phim trước đó của Daisy Edgar-Jones chắc cũng không xa lạ gì những câu thoại thế này. Dường như Daisy Edgar-Jones rất hợp với những vai như thế. 

Trong Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát, mẹ Kya bỏ cô đi để thoát khỏi sự tác động vật lý của người chồng. Trong tâm lý của một đứa trẻ, Kya vẫn luôn mong một ngày nào đó mẹ sẽ trở về. Kya đã kiên nhẫn đợi ở nơi đồng lầy trọn vẹn cả cuộc đời mình nhưng cô chỉ được gặp lại mẹ qua những ảo ảnh trước khi lìa đời. 

Mình cảm nhận rằng thiên nhiên trong Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát như một lối thoát cho Kya. Trong lối thoát đó, cô tìm được niềm vui với chữ viết và những bức vẽ. Kya đã đắm chìm vào thiên nhiên, nhưng càng tìm hiểu sâu về nó, cô lại càng cảm nhận rõ nỗi đau khi bị mẹ bỏ lại. Cô luôn kiếm tìm lời giải thích về lý do mẹ bỏ rơi mình nhưng đến cuối đời vẫn không một lời giải đáp. 

Đau đớn nhất với Kya, mình nghĩ không phải là nỗi đau bị bỏ rơi mà chính là không biết lý do tại sao mình bị bỏ rơi. 

7. “Nỗi đau của trái tim đã thấm đi như nước vào cát, vẫn còn đó nhưng sâu.” - Kya

Mặc dù cuối phim, sau khi trải qua những đau đớn nhất trong cuộc đời, Tate và Kya trở lại và sống với nhau đến hết đời thế nhưng trái tim Kya đã tồn tại một vết thương rất sâu do bị Tate bỏ rơi. 

Năm đó, khi Tate rời xa Kya đến trường đại học, Tate hứa rằng sẽ trở lại thăm Kya vào ngày 4 tháng 7 thế nhưng anh lại không xuất hiện. Tate cũng không viết thư và cắt đứt liên lạc với Kya từ đó. 

Câu thoại của Kya đã thể hiện rằng trái tim cô dường như bị tàn phá bởi nỗi đau này và nó đã khiến cô vô cùng suy sụp. Sau đó, cô đã có thể đứng dậy, kiên cường đối diện và vượt qua nỗi đau nhưng mình hiểu rằng, mặc dù không thừa nhận nhưng sâu trong tâm khảm của Kya vẫn là một vết thương rất sâu và mãi mãi không thể lành lại bởi vì “nó đã thấm đi như nước vào cát”. 

6. “Giống như có một người bạn cả đời nhưng bạn không bao giờ nhìn thấy mặt họ” - Kya

Kya nói điều này khi cô nhìn toàn cảnh đầm lầy từ đỉnh tháp lửa với Chase Andrews. Điều làm mình thấy cảm động chính là Kya thực sự coi đồng lầy là một thực thể sống động, và quan trọng hơn hết, nó là một người bạn của cô. 

 >>> Xem thêm: Môn Phái Võ Mèo: Âm nhạc cực cháy, câu chuyện đơn giản nhưng dễ thương

Kya sống cả cuộc đời mình cô lập với xã hội, bị gia đình ruồng bỏ, không có ai bầu bạn ngoài những loài động thực vật ở nơi đồng lầy. Cô lớn lên và thay đổi cùng chúng. Về cơ bản, mình thấy chính những loài sinh vật này đã dạy Kya cách sống, cách tồn tại. Điều đặc biệt là chính tình bạn với thiên nhiên đã thay đổi và khiến Kya có thể sống một cách yên bình nơi đồng lầy. 

5. “Anh đã nghĩ anh phải chọn giữa em và những thứ khác.” - Tate

Tate cuối cùng đã trở lại với Kya sau nhiều năm cắt đứt liên lạc và cố gắng xin lỗi, bù đắp cho Kya bằng mọi thứ anh có. Tuy nhiên, đó thật sự không phải là những gì Kya muốn diễn ra. 

Tate đã cố gắng giải thích cho Kya hiểu rằng, anh làm vậy là bởi vì anh nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ rời bỏ nơi đồng lầy, còn anh lại muốn khám phá thêm về thế giới. Theo mình hiểu, có thể thời điểm đó Tate có quan điểm và thế giới quan khác với Kya và anh nghĩ mình điều này sẽ rất khó để chung sống với cô lâu dài nên đã quyết định ra đi.

Tuy nhiên, sau thời gian ở thế giới bên ngoài, va chạm với mọi thứ, Tate nhận ra rằng, không ai trong số những người còn lại trên thế giới này có thể thay thế Kya. Tate nhận ra rằng việc rời bỏ Kya là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời mình và anh ấy quay lại để sửa chữa nó. 

4. “Một điều tôi học được từ cha, những người đàn ông này phải có cú đấm cuối cùng.” - Kya

Sau khi thành công chống lại sự tác động vật lý lên thân thể của Chase Andrews, Kya nhớ lại những gì bố đã làm với mẹ con cô. Và từ tấm gương của mẹ, Kya hiểu rằng những người đàn ông như thế sẽ không bao giờ mủi lòng và nếu có cũng chỉ trong một thời gian ngắn rồi sẽ quay trở lại với một phiên bản tệ hại hơn. 

Kya nghĩ rằng nếu cô để Chase đi, anh ta sẽ không bao giờ “dừng lại” hành vi đó và sẽ hành động cho đến cùng đến khi đạt được mục tiêu. Chính vì vậy, để có thể quay trở lại cuộc sống yên bình, chỉ có một cách duy nhất chính là cho hắn “một cú đấm cuối cùng”.

3. “Tôi không biết liệu có mặt tối của tự nhiên không.” - Kya

Kya đã sống gần gũi và trần trụi với thiên nhiên. Nói cách khác, cô đã ôm ấp nó cả đời. Cô đã thấy hết tất cả những gì mà người ta mô tả là khủng khiếp hay thấy được cả những cố gắng trong tuyệt vọng mà các sinh vật tự nhiên phải làm để tồn tại. Thế nhưng cô vẫn yêu nó. 

Kya không coi những hành động đó là xấu xa. Cô chấp nhận những điều tồi tệ xảy đến và hiểu rằng trong môi trường khắc nghiệt, con người hay thậm chí là những loài sinh vật đều phải tìm ra cách để tồn tại. Kya luôn ghi nhớ bài học này và áp dụng nó cho cuộc sống của chính mình. Đó cũng là bài học đắt giá mà thiên nhiên đã dạy cho cô. 

2. “Marsh biết tất cả về cái c.hết và không nhất thiết phải xác định nó như một bi kịch.” - Kya

Lớn lên trong đầm lầy, Kya biết những sự thật về thiên nhiên, có những điều khó khăn phải thực hiện để sinh vật có thể tồn tại và phát triển. Những sự biến mất của một sinh vật đã quá phổ biến trong tự nhiên và việc con mồi bị tấn công và xóa sổ bởi những kẻ săn mồi cũng là một điều không thể tránh khỏi của thế giới. 

Theo như mình hiểu, theo bản chất, Kya không xem những sự ra đi là một điều xấu xa hay thậm chí là đáng buồn. Chỉ đơn giản, khi một sinh vật bị đe dọa và uy hiếp bởi một sinh vật khác, điều tất yếu phải xảy ra là một trong hai phải bị kết liễu sự sống để chấm dứt bi kịch này. 

Chính vì vậy mà Kya nhìn sự ra đi của Chase Andrews như một tia sáng. Nó sẽ trả lại một cuộc đời bình an và mở ra một chương mới tốt đẹp hơn cho cô. Vì cơ bản, để Kya được sống, Chase Andrews buộc phải biến mất. Đó là quy luật của tự nhiên. 

1. “Tôi mong khi đến lúc tôi ra đi. Tôi sẽ đi nhanh và dễ dàng mà không gây ồn nhiều.” - Kya

Sau những đau khổ, bị bỏ rơi, tác động vật lý, đấu tranh,...khi còn là một cô gái trẻ. Cuối đời, Kya đã có thể sống một cuộc sống yên bình nơi đồng lầy cùng với Tate - người đàn ông duy nhất cô yêu. Kya đã trở thành một tác giả sách cực kỳ thành công và những gì cô đóng góp về tự nhiên đã giúp cho nhiều người hiểu về thế giới của các loài sinh vật hơn. 

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát đã khép lại chương sách về cuộc đời của Kya bằng sự ra đi của cô ấy trong đồng lầy một cách lặng lẽ. Mình nghĩ là sự ra đi ở chính nơi cả cuộc đời mình gắn bó và yêu thương là một điều vô cùng nhân đạo với Kya. Vì mình tin rằng, ở những giây cuối đời, con người ta chẳng cần gì hơn thế. 

Và quan trọng hơn hết, Kya đã thành công giấu cả thế giới về sự biến mất của Chase Andrews. Cô đã ôm bí mật đó cả cuộc đời và cho đến khi lìa xa cõi đời, nó vẫn không để lại một dấu vết. 

  >>> Xem thêm: Thủy Chiến Đảo Hansan: Tái hiện trận chiến khốc liệt bằng kỹ xảo ổn áp

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát đã mang đến cho mình một câu chuyện về cuộc đời vô cùng xúc động. Qua từng chi tiết, từng lời thoại của nhân vật, mình có thể hiểu hơn về những triết lý của cuộc đời. Đặc biệt những câu thoại của Kya khi đặt nó vào mối quan hệ với thiên nhiên. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu bạn quan tâm đến tin tức mới nhất về những bộ phim sắp chiếu , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Where The Crawdads Sing (Xa Ngoài Kia, Nơi Loài Tôm Hát)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Trải nghiệm độc lạ mùa Giáng sinh cùng trò chơi ma sói trong Kẻ Ăn Hồn

Lindo

Lindo

Trò chơi quen thuộc ma sói nay đã được mang lên màn ảnh rộng cùng Kẻ Ăn Hồn. Đừng bỏ qua bộ phim hấp dẫn này nếu bạn cũng là một tín đồ của ma sói.

Yếu tố kinh dị trong Kẻ Ăn Hồn: Đáng sợ và đậm chất phương Đông

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn sử dụng nhiều chất liệu dân gian để nhấn mạnh đến yếu tố kinh dị - tâm linh, khiến khán giả cảm thấy tương đối hài lòng.

Lan Phương bụng bầu 6 tháng, rạng rỡ trong ngày ra mắt phim Kẻ Ăn Hồn

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Vượt qua nhiều vòng kiểm định chặt chẽ, Kẻ Ăn Hồn cũng đã chính thức được công chiếu tại các rạp trong toàn quốc, phục vụ những fan của dòng phim kinh dị.

Người Mặt Trời: Được đánh giá giống Chạng Vạng nhưng vẫn có điểm riêng

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Người Mặt Trời gợi nhắc đến siêu phẩm Hollywood Twilight trên một số phương diện, nhưng vẫn có những điểm riêng biệt để tạo ra dấu ấn riêng.

"Các bậc cao niên" diễn xuất đỉnh làm bảo chứng cho Kẻ Ăn Hồn

Đức Nguyên

Đức Nguyên

NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân và nghệ sĩ Viết Liên, những "cây đa cây đề" màn ảnh Việt tiếp tục xuất hiện trong Kẻ Ăn Hồn sau Tết Ở Làng Địa Ngục.

Thảm đỏ Người Mặt Trời: Chi Pu - Trịnh Thảo so kè độ vẻ quyến rũ

Hải Lệ

Hải Lệ

Tại buổi họp báo Người Mặt Trời, Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo đón chào những khách mời đầu tiên khám phá thế giới ma cà rồng.