x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

10 nguyên tắc để thành công trong cuộc sống mà người giàu tuân theo

Tian Yi 22:45 - 06/06/2022

Có hàng trăm con đường dẫn đến thành công tuỳ thuộc vào mục tiêu và công việc bạn lựa chọn. Có những nguyên tắc sống bất di bất dịch mà tôi mong bạn cần phải ghi nhớ nếu muốn nâng cấp cuộc đời của chính mình lên một tầng cao hơn.

Có một số nguyên tắc sống quan trọng để bước lên những nấc thang cao hơn trong cuộc đời

1. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

“Đừng phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất, hãy đầu tư để tạo thêm nguồn thu nhập thứ hai.” - Warren Buffett. 

Khi chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất, nếu để mất đi thì đó là cả một vấn đề rất lớn. Chưa tính tới việc nếu chỉ có một nguồn thu nhập thì bạn có đảm bảo được chi tiêu trong thời buổi giá hàng tăng nhanh như hiện nay hay không? Hãy tự tạo ra cho mình nhiều nguồn thu nhập nhất có thể. Bạn có thể đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản... hoặc bạn cũng có thể bắt đầu tự khởi nghiệp, buôn bán tại nhà hay kinh doanh online cũng là một giải pháp tốt.

Người giàu luôn có nhiều nguồn thu nhập khác nhau để tiền thay mình “làm việc”

2. Đừng chi tiêu vô kỷ luật

Chúng ta thường có xu hướng tự thưởng cho bản thân khi nhận lương bằng cách mua những món đồ đắt tiền, ăn những bữa ăn sang trọng, hay thậm chí là dùng cả tháng lương để đổi một chiếc điện thoại mới. Và rồi do chi tiêu quá độ mà cuối tháng chỉ còn chiếc ví rỗng cùng số dư tài khoản 0 đồng. Việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý vừa giúp bạn quản lý được tài chính vừa giảm thiểu tối đa số tiền bạn chi tiêu cho những thứ không thực sự cần thiết.

3. “Cô lập” số tiền tiết kiệm

Vậy thế nào là cách tiết kiệm hợp lý? Theo quan điểm của “kế toán nhận thức” do nhà kinh tế học Richard Thaler nghiên cứu: Nếu bạn biết cách phân chia số tiền thành các mục tiêu khác nhau, bạn sẽ thành công. Việc đầu tiên bạn cần làm khi nhận được lương mỗi tháng là dành ra một khoản tiết kiệm dự phòng cố định và tuyệt đối đừng sử dụng đến nó trừ trường hợp cần thiết nhất. Khoản tiền này sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Cách tiết kiệm tốt nhất là phân chia số tiền thành nhiều mục tiêu khác nhau

4. Đừng quá mạo hiểm

"Đừng thử độ sâu của dòng sông bằng cả hai chân". Có những chuyện không nên quá mạo hiểm dù đôi lúc trong cuộc sống cần phải có sự liều lĩnh và đánh đổi nếu muốn có được thành công. Tuy nhiên, bạn chỉ được liều khi bạn có đủ khả năng và những giải pháp dự phòng, nếu không chẳng khác nào bạn đang tự phó mặc cuộc đời mình cho tử thần. Hãy đảm bảo rằng bạn đủ sức vùng vẫy và sinh tồn trước khi bơi ra biển lớn.

5. Trong đầu tư: Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Câu nói này chính là để khuyên bạn rằng đừng dại dột bỏ hết số tiền mình có vào một khoản đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Quy tắc "không bao giờ đầu hết số tiền của bạn vào một lĩnh vực" luôn đúng

6. Học cách sống trung thực

“Sự trung thực là viên đá nền của mọi thành công, không có nó, sự tin cậy và khả năng hành động sẽ không tồn tại.” – Mary Kay Ash. Trung thực là một đức tính đáng trân quý trong xã hội đầy rẫy cạm bẫy hiện nay. Điều đánh giá nhân cách của một con người là chữ “tín”, điều làm người khác tôn trọng chính mình cũng là chữ “tín”. Nếu bạn đánh mất nó, chính là bạn đánh mất chính mình, đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người dành cho bạn.

7. Luôn hướng về tương lai

Ông trời cho ta đôi mắt đẹp để luôn hướng về phía những điều tích cực chứ không phải để liên tục ngoái lại quá khứ và mãi đắm chìm trong những khổ đau.

Hướng đến tương lai, nhìn về phía trước và không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng

Hãy sống sao cho hiện tại thật có ý nghĩa và luôn trông chờ những gì tốt đẹp nhất từ tương lai. Dù cuộc sống có khổ đau thế nào, thì sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua đi khi bạn có một cái nhìn tích cực. Nếu bạn đang chán nản, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn đang lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn đang bình yên, bạn đang sống trong hiện tại.

8. Đối diện với thử thách

Khi những khó khăn trong đời ập đến, cách bạn đối mặt với những điều không may đó chính là cách bạn quyết định cuộc đời của mình. Những thử thách đó chính là bài kiểm tra đánh giá con người bạn: kẻ bỏ cuộc hay một người mạnh mẽ dám đương đầu với những trở ngại. Kỳ thực, những bài học rút ra được từ gian khó chính là những bài học đắt giá và đáng để khắc cốt ghi tâm nhất.

Đối diện khó khăn, vượt qua thử thách là bản lĩnh của người thành công

9. Nhận thức được vấn đề giàu nghèo và giá trị bản thân

Tiền không đáng sợ, đáng sợ là cách bạn thể hiện khi sở hữu được đồng tiền. Nên nhớ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng để bản thân bị đồng tiền chi phối mà vô tình tự hạ thấp giá trị bản thân, trở thành kẻ xấu xa, tham vọng, dễ dàng lún sâu vào vũng bùn của sự sa ngã.

10. Thận trọng với tương lai đời mình

Vì sao trẻ con thì được sử dụng bút chì để viết nhưng người lớn thì không? Bởi những lỗi lầm thuở nhỏ thì có thể được tha thứ và chấp nhận nhưng khi đã trưởng thành và có đủ nhận thức thì không. Vì vậy, hãy hành xử thật cẩn thận nếu không cuộc đời của bạn sẽ biến thành một tờ giấy lộn, cuối cùng cũng đều bị bỏ đi.

Càng trưởng thành, chúng ta càng nên thận trọng với cuộc đời bởi những lỗi lầm thì rất khó để sửa chữa

Kết: Nếu không muốn cuộc đời của mình mãi rối ren như đống tơ vò và mãi mãi ở vạch xuất phát thì cần phải có những nguyên tắc sống nhất định, tôi tin là như vậy. 

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box DAN FC

Đời người là cuộc hành trình vượt qua thử thách, nếu bạn có những tâm đắc về cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.