x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

5 chiến lược để nuôi dưỡng tư duy tích cực, lạc quan nơi công sở

Tian Yi 23:45 - 08/10/2022

Bạn có muốn phấn đấu để phát triển và luôn cởi mở với những gì đang xảy ra tại nơi làm việc của mình? Theo tôi thì chúng ta không nhất thiết phải có đủ bản lĩnh và sự quyết tâm, mà chỉ cần áp dụng một số chiến thuật để đón nhận sự lạc quan và luôn giữ cho bản thân một tư duy tích cực nhất có thể là được.

Chúng ta chỉ cần áp dụng một số chiến thuật để đón nhận sự tích cực và lạc quan 

1. Trung thực với cảm xúc của bản thân

Đôi lúc ta có thể cảm thấy chán nản trong những khoảnh khắc khó khăn tại nơi làm việc. Hãy tự nói với bản thân rằng “Tôi cảm thấy kinh khủng về…”. Hành động này cho thấy rằng: Suy cho cùng thì ta cũng là con người. Nó mang ý nghĩa là ta đang suy nghĩ về cách để làm cho mọi thứ trở nên tích cực hơn.

Ở một số nơi làm việc, điều này có thể đáng sợ, đặc biệt nếu văn hóa doanh nghiệp của ta khen thưởng cho “sự tích cực mù quáng” hoặc “tích cực giả tạo”. Tuy nhiên, có những tình huống nghiêm trọng cần được nhìn nhận một cách lành mạnh trước khi ta có thể tiến tới một tương lai tươi sáng hơn. Rèn luyện cảm xúc trung thực có thể giúp ta giải tỏa căng thẳng và áp lực trong các tình huống khó khăn.

 Rèn luyện cảm xúc trung thực có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và áp lực trong các tình huống khó khăn

2. Đừng né tránh phản hồi từ cấp trên

Điều gì sẽ xảy ra nếu ta đang ở vị trí quản lý và cấp trên bất ngờ hỏi điều gì đó cần phải có sự phản hồi và thảo luận riêng tư giữa hai người? Hãy giữ vững sự lạc quan và đừng tránh giao tiếp với cấp trên. Không để sự tiêu cực nảy sinh bằng cách gặp trực tiếp và nhận sự phản hồi.

Hãy nghĩ theo cách này: Khi ta làm việc riêng với cấp trên để sửa một hành vi hoặc giải quyết một vấn đề, ta đã mở ra cánh cửa để cả hai cùng phát triển từ trải nghiệm. Vị cấp trên xứng đáng có cơ hội thoát ra khỏi suy nghĩ cố định của họ và đạt được thành công, nhưng họ chỉ có thể đạt được điều đó nếu ta trung thực và dũng cảm.

Hãy giữ vững sự lạc quan của bạn, và đừng cố gắng né tránh giao tiếp với cấp trên

3. Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Khi đạt được các mục tiêu mình đã đặt ra, ta sẽ nhận được một loại hormone tên là “dopamine” ngay lập tức. Nó thúc đẩy cảm giác thành công và tự hào khi ta trở thành người chiến thắng. Vì vậy, hãy đặt ra một số mục tiêu ngắn hạn và dài hạn liên quan đến công việc. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường nhóm, hãy khuyến khích nhóm của bạn có những mục tiêu rõ ràng. Các mục tiêu phải đủ thách thức để đòi hỏi sự chăm chỉ và tiến về phía trước, nhưng đừng bao giờ viển vông đến mức không thể đạt được chúng.

4. Thực hành lòng biết ơn

Những lời khích lệ động viên chẳng tốn kém gì, nhưng chúng có thể làm giúp ích rất nhiều để giúp nuôi dưỡng tinh thần lạc quan. Khi ai đó giúp đỡ mình, hãy bày tỏ lời cảm ơn một cách chu đáo, lịch sự và ý nghĩa. Bạn có thể chỉ cần gửi một email hoặc viết một tấm thiệp. Hãy gợi ý các thành viên trong nhóm khẳng định sự tự tin lẫn nhau và nói về những chiến thắng mà họ đã thấy đồng đội của mình đạt được vào ngày hôm trước. Sau đó, đề nghị họ nói về cách mà họ hy vọng sẽ phát triển công việc trong 24 giờ tới.

 Khi ai đó giúp đỡ bạn, hãy bày tỏ lời cảm ơn một cách chu đáo, lịch sự và ý nghĩa

5. Khuyến khích những suy nghĩ táo bạo

Tự mình tìm ra giải pháp thì thật tuyệt vời, đặc biệt nếu ta đang phải vật lộn với một loạt các vấn đề. Lần tới khi cảm thấy quá tải, hãy buộc bản thân đưa ra một kế hoạch theo dạng “trò chơi” để vượt qua tình huống khó xử. Bao gồm các mục tiêu và lộ trình để đưa ta đến đích. Trong thời gian đại dịch Covid, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, làm việc kết hợp với sự chú tâm, giúp mọi người duy trì một suy nghĩ lạc quan hơn, và đây hẳn là một phát hiện mới lạ rất táo bạo.

Hãy giúp nhóm làm việc của mình khai thác kỹ năng tư duy phản biện khi họ cảm thấy bất lực hoặc tuyệt vọng. Hãy dìu dắt để họ có được một tinh thần lạc quan, tư duy tích cực và vươn lên đối mặt với những thử thách. Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng ở đây và bây giờ là quan trọng hơn cả, với một chút kiên nhẫn và một tâm hồn cởi mở, ngày mai thậm chí sẽ còn tốt hơn hôm nay.

Tự mình tìm ra giải pháp thì thật tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang phải vật lộn với một loạt các vấn đề

Kết: Trên đây là một số chiến lược tôi đã sử dụng để nuôi dưỡng một tư duy tích cực, cải thiện môi trường công sở, thúc đẩy sự sáng tạo và hợp tác của mình. Hi vọng qua bài viết ngắn này, bạn có thể rút ra được một vài bài học, hữu ích cho công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân. 

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

Cuộc đời là một chuyến hành trình thay đổi để hoàn thiện hơn, nếu bạn có những quan tâm về phát triển bản thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kính RayBan và làn sóng văn hóa Mỹ

Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử và văn hóa đại chúng Hoa Kỳ qua lăng kính của những thương hiệu kính mắt cổ điển và lâu đời nhất, kính RayBan.

Patrick Eyewear và vị thế đối tác chính thức của Ray-Ban Vietnam

Hành trình trở thành đối tác của Ray-Ban, và những dấu ấn lớn từ nhà bán lẻ mắt kính hàng hiệu Patrick Eyewear đã giúp họ khẳng định vị thế.

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.