x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

6 hành động đơn giản giúp gia tăng mức độ hạnh phúc

Trương Di 22:15 - 09/08/2022

Theo các nhà nghiên cứu, hạnh phúc có thể khiến chúng ta trở nên hòa đồng hơn, giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt, cải thiện năng suất làm việc, thậm chí tăng cường hệ thống miễn dịch, và kéo dài cuộc sống của chúng ta. 

Tôi tin rằng mỗi người chúng ta có thể làm rất nhiều điều mỗi ngày để cải thiện hạnh phúc của chính mình cũng như của người khác. Và dưới đây là 6 điều đơn giản mà tôi thấy có tác dụng gia tăng mức độ hạnh phúc, cùng xem nhé.

Hạnh phúc làm cho chúng ta hòa đồng hơn, giúp xây dựng các mối quan hệ và cải thiện năng suất

1. Làm điều gì đó khiến bản thân cảm thấy phấn khích

Đây là một trong những việc giúp tăng cường hạnh phúc mà cá nhân tôi khá yêu thích. Mỗi ngày, tôi dành ra ít nhất 30 phút để viết những bài như thế này, truyền đạt lại những thông điệp tốt về cuộc sống, về sự thành đạt, về bất cứ thứ gì, có thể là những kinh nghiệm do bản thân đúc kết, hoặc là những thứ tôi đã đọc, đã học được từ sách, từ người khác. 

Tất nhiên, tôi không thể viết nhiều mỗi ngày. Vào một số ngày, tôi thiếu thời gian, và một số ngày khác, tôi thiếu năng lượng và động lực. Tuy vậy, tôi đã viết được ít nhất 30 phút mỗi ngày ngay cả khi bản thân không quá cảm thấy muốn làm như vậy. Ít nhất, tôi đã rèn luyện được sự kiên trì của bản thân.

Kiên trì làm một việc gì đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng đặt mục tiêu phải hoàn thành và thành quả đó khiến tôi phấn khích. Đằng sau sự phấn khích đó là cảm giác hạnh phúc vì tôi đã kiên trì làm được một việc, không bỏ cuộc giữa chừng.

Thực hiện một điều gì đó thực sự quan trọng và gây ra sự phấn khích sẽ gia tăng cảm giác hạnh phúc

2. Tự khẳng định bản thân

Những câu khẳng định ở thì hiện tại giúp chúng ta có sức mạnh và động lực. Tự khẳng định là một trong những hành động đơn giản nhất mà ta có thể thực hiện để tăng mức độ hạnh phúc và năng lượng của mình. Tất cả những gì ta cần làm là quyết định một vài câu thần chú truyền cảm hứng và thường xuyên lặp lại chúng.

Những lời khẳng định tích cực hàng ngày còn mang lại nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn như giảm mức độ căng thẳng, tăng sự tự tin, kèm theo đó là năng suất hoặc thành tích học tập cũng cao hơn. 

Tự khẳng định một là hành động đơn giản để tăng mức độ hạnh phúc và năng lượng của mình

3. Tập trung vào hơi thở 

Hầu hết mọi đồ điện tử sẽ hoạt động trở lại sau khi bạn rút phích cắm trong vài phút và cắm lại nó vào ổ điện. Và con người cũng vậy. Thông thường, chúng ta căng thẳng và quá tải trong các tình huống hàng ngày và để hạnh phúc của mình giảm xuống do những bất tiện vô lý.

Tuy nhiên phần lớn thời gian, những vấn đề này là ngắn hạn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thậm chí biến mất sau vài phút hoặc vài giờ. Một trong những cách dễ nhất nhưng hiệu quả nhất để kiểm soát tâm trí và tăng cảm giác hạnh phúc hàng ngày là thực hiện một bài tập thở nhẹ. Chỉ 5 giây thở có ý thức cũng có thể đưa ta trở lại thực tại và giúp ta nâng cao mức độ rung cảm của mình.

Chỉ 5 giây thở có ý thức cũng có thể đưa ta trở lại thực tại và giúp nâng cao mức độ rung cảm của mình

4. Thể hiện những hành động tử tế

Khoa học chứng minh rằng bằng cách giúp đỡ người khác, chúng ta cũng đang tự giúp chính mình. Một hành động tử tế làm cho tâm trạng chúng ta tốt hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà xã hội học đã theo dõi hơn 2.000 người Mỹ trong vòng 5 năm để tìm ra điều gì khiến họ hạnh phúc. Họ phát hiện ra rằng những người tự mô tả mình là “rất hạnh phúc” đã làm việc tình nguyện khoảng 6 giờ mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng tử tế và giúp đỡ người khác mang lại cho chúng ta một sự thúc đẩy tinh thần vì nó cung cấp cảm giác “nhận được phần thưởng” của hệ thần kinh, có nghĩa là sau mỗi hành động tử tế, chúng ta cảm thấy mình đã có thành tựu và tự hào về bản thân. Điều này một lần nữa làm tăng hạnh phúc cho chúng ta.

 Chỉ bằng cách giúp đỡ người khác, chúng ta cũng đang tự giúp chính mình

5. Thực hành lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những động lực tăng cường hạnh phúc lớn nhất mà tất cả chúng ta đều có. Tuy nhiên người ta lại quên thực hành nó mỗi ngày. Hầu hết mọi người đã quá quen với việc phàn nàn và đổ lỗi. Tuy nhiên, sự thật là ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất, chúng ta vẫn có rất nhiều điều để biết ơn.

Khi bạn đang đọc bài này, tôi cho rằng bạn có kết nối internet ổn định, một ngôi nhà khang trang, bạn được quyền sử dụng nước sạch, có một số thứ gì đó để ăn, và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, chúng ta thường coi những điều này là hiển nhiên và không biết quý trọng những gì mình đang có. Nhưng nếu bạn nhận ra bạn có nhiều hơn người khác, tự khắc bạn sẽ thấy khó khăn trước mắt cũng chỉ là một thử thách nhỏ chờ đợi bạn vượt qua, và bạn sẽ nhận thấy được một khía cạnh nào đó của sự hạnh phúc mà mình đang sở hữu.

Sự thật là ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất, chúng ta vẫn có rất nhiều điều để biết ơn

6. Thường xuyên mỉm cười

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó cũng có hiệu quả cao trong việc tăng hạnh phúc của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những nụ cười giả tạo cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng, giảm nhịp tim và kết quả là làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta.

Khi chúng ta cười, não của chúng ta trải qua một phản ứng hóa học và tiết ra các hormone, bao gồm dopamine và serotonin, chúng được gọi là hormone hạnh phúc. "Hạnh phúc là món trang sức đẹp nhất." - Drew Barrymore

Ngay cả những nụ cười giả tạo cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng

Kết: “Mục đích của cuộc sống của chúng ta là hạnh phúc.” - Dalai Lama. Khoa học cũng chứng minh rằng những người hạnh phúc cũng khiến những người xung quanh vui vẻ hơn. Vậy, vì sao bạn không thử thực hành những điều tôi chia sẻ trên để xem có thể gia tăng hạnh phúc của bản thân hay không? Tôi đã làm và tôi cảm thấy bản thân đang tiến bộ từng ngày, vui vẻ hơn, sống thoải mái hơn… và tôi mong các bạn cũng có thể.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Hạnh phúc giản đơn chỉ bằng tâm thái nhẹ nhàng chấp nhận, nếu bạn có những suy tư về cuộc đời , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

7 đặc điểm nổi bật của những người tự tin

Tian Yi

Tian Yi

Phần lớn chúng ta, ít ai sinh ra đã sở hữu sự tự tin vốn có. Nó được xây dựng theo năm tháng thông qua việc rèn luyện suy nghĩ, lời nói và hành vi tích cực.

5 lợi ích mà yoga, thiền có thể mang lại cho sức khỏe và tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ cao và những hoạt động hằng ngày đôi khi gây ra áp lực lớn. Từ đó, yoga và thiền định được ví như "liều thuốc" hữu hiệu.

Một số phương pháp hiệu quả để phá vỡ những chuỗi thói quen xấu

Trương Di

Trương Di

Bản thân mỗi người đều có những thói quen xấu khó bỏ trong cuộc sống. Tuy vậy, chỉ cần xây dựng kế hoạch đúng và duy trì đều đặn thì chúng sẽ được thay thế.

Những bước đơn giản để thư giãn, giải tỏa áp lực cho tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường xuyên để cuộc sống của mình trôi đi trong guồng quay của áp lực, căng thẳng công việc, các mối quan hệ... mà quên thư giãn cho tâm trí mỗi ngày.

9 phẩm chất đáng khâm phục của người có sức mạnh tinh thần lớn (P2)

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Người thành công không phải tự nhiên sinh ra đã có được những thành tích đáng nể. Mà họ đã phải trải qua hàng trăm chướng ngại, khó khăn thử thách để thay đổi.

Lý do việc ăn mặc đẹp khi đi làm rất quan trọng

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta hay bỏ quên một sự thật rằng người khác sẽ đánh giá mình bởi vẻ ngoài trước khi tìm hiểu nội tâm. Và ấn tượng đầu tiên về trang phục là rất quan trọng.