x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Mahd Wy'ry - chứng bệnh tâm lý của các Eternals

Yasha 20:00 - 31/12/2021

Nếu các bạn đã xem phần phim Eternals, chắc hẳn các bạn sẽ còn nhớ về nguồn gốc của chủng tộc này. Về cơ bản thì họ không phải 1 chủng tộc sở hữu cơ thể sinhvật tự nhiên, mà gần như là dạng cơ thể tổng hợp. Tuy nhiên, xét về mặt nào đó thì họ vẫn sở hữu nhiều đặc điểm sinh lý học như bình thường.

>>Xem thêm: Thế giới Gương của Doctor Strange lợi hại ra sao?

Đây là điều Yasha thật sự không thích. Lý do thì đơn giản thôi, đó là vì gốc gác của chủng tộc này trong comics cao quý hơn nhiều, khi họ là chủng người tiến hóa thông qua thí nghiệm DNA trên người tối cổ của Celestials. Họ đẹp đẽ, hoàn hảo và mạnh mẽ ngay từ khi được sinh ra, khác hẳn với sự xấu xí của Deviants và tiềm năng đáng sợ, đầy bất ổn của gen X (tạo nên dị nhân) trong các cá thể nhân loại.

Tuy nhiên, ít nhất thì cả 2 phiên bản Eternals này đều có 1 điểm chung, đó là “bệnh tâm lý” Mahd Wy'ry. Trong MCU, Mahd Wy'ry vốn là nỗi đau tâm lý mà Eternals phải gánh chịu vì lượng ký ức khổng lồ mà họ có được trong suốt thời gian sống, do sự bất tử của họ. Khi mắc phải, Eternals sẽ khiến họ đôi lúc đau khổ đến mức “lên cơn điên”, mọi ký ức từ trước tới giờ sẽ bị đảo lộn, mất đi lý trí và sẵn sàng tấn công những người xung quanh.

Trong phim, Thena là nạn nhân của chứng bệnh này. Trường hợp của Thena có thể nói là rất hiếm gặp, vì thông thường thì khi hoàn thành nhiệm vụ, các Eternals sẽ bị gửi trả lại Lò Rèn Thế Giới để thiết lập lại ký ức. Tuy nhiên, trường hợp của các Eternals Trái Đất thì lại khác, do họ đã sống ở Trái Đất quá lâu rồi.

>>Xem thêm: Con mắt Agamotto và những bảo vật của Doctor Strange trong MCU (P.2)

Trong truyện, cách giải thích của các tác giả có phần hợp lý hơn nhiều. Như đã nói ở trên, chủng tộc Eternals dù là 1 chủng tộc hoàn mỹ, đẹp đẽ, quyền năng không kém những vị thần (thế hệ thứ 3) nhưng suy cho cùng, họ vẫn chỉ là 1 chủng tộc phân nhánh từ loài người, kém hơn về mặt thứ bậc. Do đó, họ vẫn phải đối mặt với một số căn bệnh nguy hiểm và 1 trong số đó chính là Mahd Wy'ry.

Mahd Wy'ry, hay chứng “Eternal điên rồ” là một căn bệnh phát sinh từ chính cuộc sống kéo dài quá lâu của các Eternals. Bất chấp việc sở hữu 1 cơ thể mạnh mẽ và bất lão, bộ óc của các Eternals vẫn mang nền tảng là của con người, vốn dĩ có khiếm khuyết so với thần thánh. Khi tích lũy lượng ký ức quá lớn hoặc do những nguyên nhân khác, những khiếm khuyết này bắt đầu khiến những Eternals bị ảnh hưởng và phát điên, mất khả năng tự chủ.

Thông thường, chứng bệnh này chỉ xuất hiện khi một Eternal sống trong quãng thời gian vài thế kỷ, nhưng nó có thể được thúc đẩy nhanh hơn. Về cơ bản thì căn bệnh này có tới 2 liệu pháp phòng ngừa, đều dựa trên nguyên lý liên kết tâm trí với những cá thể khác để giúp tái cân bằng ý thức.

Một là hợp nhất ý thức của các Eternals vào Uni-Mind, nhằm rửa sạch những lo lắng và sợ hãi trong quá trình trải nghiệm với cuộc sống của họ.

Thứ hai, nếu không có Uni-Mind thì có thể sử dụng Gann Josin, vốn là phương thức liên kết tinh thần giữa Eternal với một người mà họ yêu thương, nhằm xoa dịu tâm hồn. Sersi đã từng làm vậy cùng Black Knight Dane Whitman để không phải trở về Olympia, tuy nhiên thì sau cùng đã phản tác dụng khi Proctor - Dane Whitman từ vũ trụ khác tới truy sát cô. Kết quả là cô đã trừ khử hắn bằng chính Ebony Blade, còn bản thân cô thì suýt nữa phát điên thật.

>>Xem thêm: Rintrah, "chú trâu xanh" trong Doctor Strange 2 rốt cuộc là ai?

Trong trường hợp không được phát hiện kịp thời, người bệnh có thể sẽ gây hại đến chính những Eternals tham gia Uni-Mind. Trong quá khứ, Sprite khi mắc Mahd Wy'ry đã phá hỏng liên kết tâm trí này và xoá bỏ kí ức của các Eternals, khiến họ tưởng bản thân chỉ là người thường. Các công nghệ hiện đại của Celestials cũng không thể chữa nổi, và thông thường thì cách duy nhất chính là…tiêu hủy cơ thể họ bằng cách phân rã ở cấp độ phân tử, rồi cho họ tái sinh bằng The Machine cùng bản sao ký ức. Thực ra thì cũng chỉ cần “bay màu” rồi hồi sinh là được, chứ cũng không đến mức phải rã cơ thể ra đâu.

Nhưng suy cho cùng thì cách này khá dã man và cũng chẳng ai muốn cả. Do đó, Yasha thấy chuyện Marvel Studios cho “reset ký ức” nghe cũng…khá là nhân đạo đấy chứ. Vậy, các bạn đã hiểu về chứng Mahd Wy'ry của Eternals chưa nào?

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Andrew nói dối không đóng No Way Home với tất cả trừ 3 người

26/01/2022

Andrew Garfield có thể giữ kín bí mật với cả thế giới nhưng chỉ riêng 3 người thân trong gia đình là anh phải tiết lộ sự thật.

Các kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel (P.2)

26/01/2022

Sau đây là danh sách các kim loại, hợp kim mạnh nhất trong vũ trụ Marvel. Liệu những cái tên nào sẽ có mặt trong danh sách này?

Webcomic tiết lộ thêm nhiều điều thú vị về Eternals

26/01/2022

Webcomic mới về Eternals của Marvel tiết lộ lịch sử của nhóm siêu anh hùng và khám phá tác động của Eternals đối với nhân loại.

Tại sao Sersi có thể biến Deviant thành cây trong Eternals?

26/01/2022

Sersi đã hóa Deviant thành cây và chi tiết này cho thấy các Eternals có thể phát triển sức mạnh ở mức cao hơn.

Sprite giải thích lý do phản bội Sersi ở cuối Eternals

26/01/2022

Lia McHugh cho biết lý do tại sao nhân vật Sprite lại phản bội Sersi của Gemma Chan ở cuối phim Eternals.

No Way Home gợi ý về nhân vật có thể trở thành Black Panther mới

26/01/2022

Không phải Shuri, có thể M'Baku sẽ là người được lựa chọn để thay thế vị trí Black Panther của T'Challa trong phần 2.