x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Muốn thấu tâm can một người, chỉ cần nhìn những lúc họ giận dữ

Tian Yi 22:45 - 19/07/2022

Cổ nhân dạy: Muốn nhìn thấu tâm can một người, dù đó có là bạn bè hay người yêu thì hãy quan sát kỹ lúc họ tức giận. Tôi cũng nhận thấy rằng, con người một khi mất đi lý trí sẽ hiếm khi che đậy được sự thật trong lòng, đó là lúc họ bộc lộ bản chất thật nhất.

Con người một khi tức giận, sẽ dễ dàng đánh mất đi lý trí và khó che đậy được sự thật trong lòng

1. Tức giận sẽ bộc lộ rõ nhất bản chất của một người

Có câu nói rất hay rằng: “Trên thế giới có hai thứ không được nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là lòng người”. Mặt trời thì chói mắt, còn lòng người thì nông sâu khó lường. 

Khi ở trạng thái điềm tĩnh, một người sẽ rất giỏi che giấu suy nghĩ của mình. Dù chúng ta có cư xử ra sao trong những tình huống bình thường nhất thì người khác cũng khó đoán được ta đang nghĩ gì. 

Tức giận sinh ra những loại hormone đặc biệt, bộc lộ rõ ra ngoài bằng cử chỉ và nét mặt nóng nảy, cau có. Chỉ cần nhìn vào thái độ và lời nói của một người lúc giận dữ, ta dễ dàng đánh giá được phần lớn con người của họ. Khi bị khiêu khích, vẫn điềm nhiên và im lặng, đó chính là phẩm chất đạo đức của người có tu dưỡng. 

Tức giận sinh ra những loại hormone đặc biệt, bộc lộ rõ ra ngoài bằng cử chỉ và nét mặt nóng nảy, cau có

Một vài người tuy bề ngoài lịch sự, hiền lành, đôi chút hơi nhút nhát, không nói xấu, không sử dụng từ ngữ khó nghe. Tuy nhiên lúc bị người khác gây tổn hại đến lợi ích bản thân, họ liền nổi nóng và lớn tiếng quát mắng. Dấu hiệu đó cũng đủ để ta thấy được lòng dạ không chuẩn mực của họ. Trong lúc nóng giận, tâm địa thế nào sẽ bộc lộ ra hành vi như vậy.

Bên cạnh đó, có không ít người tuy nói năng kém lưu loát, giao tiếp chậm rãi và không giỏi lấy lòng đối phương, nhưng tình huống càng khó khăn thì họ càng bình tĩnh xử lý, không gây tổn thương cho người khác. Đây chính là biểu hiện của một người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao. Họ có thể đặt bản thân vào vị trí của người khác và thấu hiểu, cảm thông. 

Đặt bản thân vào vị trí của người khác và thấu hiểu, cảm thông là biểu hiện của người có EQ cao

Chúng ta đều có đôi lúc nóng nảy mà bộc phát những lời nói khó nghe cho bạn bè, người thân của mình. Nhưng càng rèn luyện và tu dưỡng, ta sẽ nhận ra rằng khi kiểm soát được tâm lý giận dữ thì cuộc đời bỗng thay đổi theo hướng tích cực hơn, vận may cũng liên tục tìm đến bởi ta luôn giữ được sự bình an trong tâm hồn.

2. Điềm tĩnh là điều thể hiện một người có nhân cách tốt

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh. Dùng sự điềm đạm, trang nhã để tu dưỡng chính mình, từ đó rèn luyện được lòng rộng lượng và bao dung. “Lúa chín là lúa cúi đầu”, người biết lùi đúng lúc mới có thể tiến xa hơn trên đường đời.

Chúng ta nên học cách nghĩ nhiều hơn cho đối phương. Nên đứng ở giữa để nhìn nhận vấn đề, rồi giải quyết mọi chuyện một cách bình thản. Thay vì ném tất cả cảm xúc tiêu cực của mình lên người khác, hãy nhìn lại mình xem đã đủ tốt đẹp và chuẩn mực hay chưa.

Dùng sự điềm đạm, trang nhã để tu dưỡng chính mình, từ đó rèn luyện được lòng rộng lượng và bao dung

Khi ta tức giận với một ai, cũng tương đương lỗi sai của họ phản chiếu thiếu sót của chính bản thân chúng ta vậy. Đầu tiên hãy học cách kiềm chế cơn giận, sau đó tránh xa những người cáu kỉnh hết mức có thể. Đừng cố thay đổi tính cách của bất kỳ ai, bởi non sông dễ đổi, bản tính khó dời. Chỉ cần chấp nhận họ là người nóng nảy, và chúng ta nên giữ sự bình an cho mình.

Để quen biết một người thì dễ, nhưng thấu hiểu tường tận tâm can của họ thì cực kỳ khó. Đôi khi người bạn đời chung sống nhiều năm cũng chưa chắc đã hiểu được lòng mình. Chính vì vậy, thái độ ứng xử của bất kỳ ai trong mọi hoàn cảnh là rất quan trọng để thể hiện mức độ tu dưỡng đạo đức của họ với mọi người xung quanh.

Đôi khi người bạn đời chung sống nhiều năm cũng chưa chắc đã hiểu được lòng mình

Kết: Sống ở đời khó tránh khỏi những lúc va chạm nhau bằng lời. Tuy nhiên đối với bản thân tôi thì nóng giận không phải là bản lĩnh. Người biết kiềm chế cơn bực tức của mình trong lúc dầu sôi lửa bỏng mới thực sự là xuất chúng. Quan trọng nhất là phải học được cách đối mặt với các vấn đề khó khăn một cách điềm đạm nhất. 

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

"Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh", nếu bạn cũng đang trên con đường tu tâm dưỡng tính , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

4 thói quen đơn giản thay đổi cuộc đời bạn theo hướng hoàn toàn khác

Cuộc sống chúng ta luôn diễn ra theo những chiều hướng không thể lường trước. Đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng và đặc biệt là phải có tầm nhìn cho tương lai.

Thấu hiểu về tầm quan trọng của đồng tiền, tập tiết kiệm và đầu tư

Tiền có những vai trò quan trọng nhưng đặc biệt nhất là nó mang ý nghĩa như một công cụ trao đổi hàng hóa, gia tăng giá trị tài sản hoặc để tiết kiệm và đầu tư.

5 cách thiết thực để ngăn chặn và loại bỏ sự trì hoãn

Trì hoãn là một thói xấu dễ thấy ở nhiều người, thường là sự tập trung vào các hoạt động ít khẩn cấp hoặc quan trọng hơn, nhưng lại thú vị hơn và dễ dàng hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả: Chìa khóa dẫn đến thành công

Chúng ta thường để một ngày làm việc của mình trôi qua trong áp lực và căng thẳng. Lý do đơn giản cũng bởi vì không tối ưu việc quản lý thời gian.

5 cách để gia tăng mức năng lượng tích cực hằng ngày

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để chiến đấu với công việc. Nhưng năng lượng thấp lại cản trở bước tiến của chúng ta.

5 đặc điểm của người thành công: Tập trung vào giá trị bản thân

Tôi nhận ra, không ít người dành nhiều thời gian chỉ để săm soi người khác. Song, người thành công, họ chỉ chọn tập trung vào giá trị của bản thân mình.