x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Người thông minh không bao giờ nói 5 điều này để gia tăng phúc khí

Trương Di 22:45 - 16/06/2022

Tu được khẩu đức thì phúc khí ắt tự đến. Cuộc đời của bạn sẽ do bạn quyết định. Luôn hướng đến những điều tích cực, nói lời hay ý đẹp thì cuộc đời sẽ tự phát triển theo hướng tốt đẹp.

“Bệnh từ miệng vào, hoạ từ miệng ra” người thông minh là người hiểu được sâu sắc câu nói này. Họ luôn ăn nói có chừng mực, không bao giờ làm tổn thương người khác. Dưới đây là 5 lời nói làm tiêu giảm phúc khí cần tránh để không mang hoạ cả đời tôi nghĩ bạn nên biết:

Tu dưỡng lời ăn tiếng nói, tránh những phát ngôn tiêu cực, bạn sẽ thay đổi vận mệnh của mình

Tích khẩu đức, gia tăng phúc khí

Người xưa có câu: “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời độc lạnh người sáu tháng ròng”. Lời nói tuỳ ý luôn đem lại nhiều kết quả khác nhau. Lời tốt đẹp động viên người khác sẽ mang đến phước lành, còn lời xấu xa gây tổn thương người sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Những lời thâm độc, tiêu cực đến người khác sẽ luôn phải nhận lấy báo ứng về sau.

Tôn Tử từng nói: “Tặng người lời nói, quý như châu báu, hại người bằng lời, hơn cả kiếm giáo”. Có thể nói, tu khẩu là cảnh giới cao nhất của đời người. Người có đủ đức hạnh sẽ không nói lời ngông cuồng, lời thâm độc, đó chính là cách tích phước đức nhanh nhất.

Lời hay ý đẹp mang tính khích lệ động viên người đối diện, mang lại niềm vui và sự hứng khởi 

Ngôn ngữ chính là cây cầu kết nối con người lại với nhau, là phương tiện để ta giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vậy nên, nếu muốn có những mối quan hệ chất lượng, hãy nói lời hay ý đẹp. Luôn suy nghĩ kỹ càng trước khi nói ra bất kỳ điều gì, “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” để không tạo khẩu nghiệp. Nếu không biết kiểm soát lời nói, ta sẽ vô tình “giảm thù thêm bạn”, đường đi đến thành công ngày càng đầy rẫy chông gai.

Cho nên, nếu muốn có cuộc sống giàu sang, vinh hoa phú quý, trước hết hãy giữ cho mình một cái miệng “trong sạch”, không gieo nghiệp ác, nói lời độc địa. 

Người đời vẫn nói: “Miệng nói lời thiện thì tạo nghiệp thiện, tu thiện duyên”, tu khẩu phú quý, càng nói lời từ bi càng dễ kết bạn tâm giao, gia đình êm ấm, phúc khí tự kéo đến.

Ngôn ngữ bên cạnh là phương tiện giao tiếp thì còn là công cụ kết nối tâm hồn con người lại với nhau

5 lời nói giảm phúc khí nên tránh

Từ xa xưa, người đưa nghệ thuật nói chuyện đến đỉnh cao là Quỷ Cốc Tử. Ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn giữa thời chiến quốc, là một trong những “bách gia chư tử”, ông tổ của Tung Hoành gia, một chính trị gia, nhà ngoại giao lỗi lạc, nhà tiên tri, nhà giáo dục. 

Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử - Mưu Thiên” cuốn sách nổi tiếng của mình, ông đã nhắc về 5 lời nói làm tiêu hao phúc khí, những điều phải chú ý khi giao tiếp. Đó là lời chán nản, lời oán hận, lời ưu sầu, lời giận dữ và lời đắc chí.

Quỷ Cốc Tử để lại cho đời sau rất nhiều bài học quý giá trong đó có cách đối nhân xử thế

- Lời “bệnh”: Nói lời bi quan, tiêu cực, thiếu sức sống, làm chuyện gì cũng không hăng hái, không có chí cầu tiến.

- Lời “oán”: Luôn oán trách, than phiền mọi điều xung quanh, không chính kiến, đổ lỗi cho hoàn cảnh.

- Lời “nộ”: Thiếu kiểm soát cảm xúc, nói năng không suy nghĩ, bốc đồng, gây tổn thương cho người.

- Lời “hỷ”: Tự cao tự đại, ra vẻ ta đây, nói năng kiêu căng hống hách, coi thường người khác.

Người luôn tiêu cực về cuộc sống, toàn sự bi quan, phúc khí sẽ giảm đi bộn phần. Làm người chớ nên hành xử thiếu suy nghĩ, vô độ ngông cuồng, phúc hay họa đều do mình tạo ra, cần biết cách kiểm soát cảm xúc, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tránh nói lời cay độc. Hãy luôn cảm thấy đủ, và biết ơn với cuộc sống, khi ấy ta mới có thể cảm thấy hài lòng. 

Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều phải nhớ giữ lấy lời nói ôn hòa, tránh cay nghiệt với người

Kết: Muốn được sống trong vinh hoa phú quý, hạnh phúc bình yên, phước phần đủ đầy thì trước tiên phải học cách tu khẩu. Tránh những lời nói mang tính sát thương cao khiến người khác phiền lòng. Tôi tin rằng, người có đủ đức độ, phước dày, cuộc sống ắt sẽ rộng mở, làm gì cũng thành công suôn sẻ. Còn người coi thường phước báo, chỉ biết nghĩ cho bản thân, thì khó thăng tiến, thậm chí phải chịu đắng cay, đau khổ. 

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box DAN FC

Đời người là cuộc hành trình vượt qua thử thách, nếu bạn có những tâm đắc về cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Học người xưa biết cách giữ hòa khí, phúc lành tự nhiên tìm đến

Sống ở đời, ta không chỉ tồn tại một mình trong bất cứ môi trường nào mà cần nương tựa vào người khác để phát triển. Vậy nên giữ gìn hòa khí là điều tiên quyết.

Đừng vội đánh giá bất kỳ ai qua lời kể của người khác khi chưa hiểu rõ

Chúng ta đều không bao giờ sống trong cuộc đời của người khác. Vậy nên hãy chỉ tập trung sống tốt cho chính mình và đừng đánh giá bất kỳ ai qua miệng kẻ khác.

5 việc làm đơn giản, thực hành mỗi ngày cuộc sống sẽ nhẹ nhàng an yên

Cuộc sống chúng ta luôn tồn tại những nỗi lo toan, phiền muộn về gia đình, bạn bè và công việc... Một điều đơn giản để hạnh phúc đó là thực hành lòng biết ơn.

6 điều kìm hãm niềm hạnh phúc của bạn: Luôn trong trạng thái sợ cô đơn

Ta thường có chung một tư duy xấu là dựa vào đánh giá bên ngoài mà đánh mất niềm vui trong tâm. Vì thế để tìm kiếm hạnh phúc hãy tập quen với "một mình cô đơn".

3 dấu hiệu nhận biết một người tương lai sung túc, thành công viên mãn

Nhận biết một người sẽ trở nên thành công trong tương lai thông qua 3 dấu hiệu: Không hài lòng với hiện tại, không ngừng học hỏi và sống tích cực.

Làm được 5 điều này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và bình an

Hãy tập trung vào những điều khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, bình an: Chăm sóc sức khỏe tinh thần và tránh xa bạn bè tiêu cực.