x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Những điều khán giả có thể chưa biết về Adamantium

Yasha 14:35 - 20/02/2023

Theo cá nhân mình đánh giá, nhờ sự gắn liền với hình tượng Wolverine, Adamantium dù là kim loại không trực tiếp xuất hiện trong MCU nhưng vẫn gây được ấn tượng không hề nhỏ trong lòng khán giả. Tuy nhiên, cũng vì nằm trong vũ trụ X-Men của Fox, các fan Marvel (đặc biệt là MCU) có thể sẽ hiểu sai khá nhiều về thứ này. Vậy, hãy cùng giải đáp trong bài này nhé!

Adamantium rẻ hơn Vibranium, có thể sản xuất hàng loạt

Về mặt bản chất, Adamantium là hợp kim dùng Vibranium trộn lẫn với các dạng kim loại khác như thép cùng nhựa hóa học, nên nó không hề rẻ một chút nào hết. Chỉ riêng Vibranium đã có giá ở thị trường chợ đen lên tới 10.000 đô la/gram, chưa kể đến giá của các nguyên liệu khác và tiền đầu tư cho máy móc sản xuất. Do đó, xét ra thì giá Adamantium còn đắt hơn Vibranium nhiều.

Bên cạnh đó, công thức tạo ra Adamantium còn được coi là một trong những bí mật đối với Chính phủ Mỹ. Do đó, dù chỉ một lượng nhỏ Adamantium cũng đã đặc biệt khó chế tạo và quá tốn kém, nên các nhà nghiên cứu đã tạo ra một công thức để có thể sản xuất hàng loạt. Vậy nên, với việc thay đổi hỗn hợp, họ đã tạo ra Adamantium thứ cấp. Chúng rẻ hơn, yếu hơn Adamantium nhưng vẫn mạnh hơn hợp kim titan.

Adamantium ở các vũ trụ vốn không giống nhau

Adamantium ở trong truyện (cụ thể là vũ trụ chính 616) và trên phim thì có vẻ khá giống nhau, nhưng thực ra ở từng vũ trụ riêng lẻ khác thì không có giống lắm. Điển hình là ở Earth-1610 thì chất lượng Adamantium kém hơn ở vũ trụ chính nhiều, hoặc ở một vũ trụ khác nữa thì Adamantium lại có tính dẻo, linh hoạt và cực bền như polymer. Nhìn chung, công thức sáng chế hợp kim này ở mỗi vũ trụ đều không hẳn sẽ giống nhau.

Adamantium được lấy ý tưởng từ “kim loại của thần”

Nếu nhắc đến kim loại của thần, người ta sẽ nhớ tới Uru - vật chất tạo nên búa Thor. Nhưng không phải tất cả các vị thần đều dùng loại này, mà mỗi thần của nền văn hóa khác thì sẽ dùng những dạng kim loại khác. Ở xứ Olympus, các thần Hy Lạp sử dụng Adamantine, vốn là một dạng kim loại có màu vàng kim, bất hoại, không thể bị ảnh hưởng bởi khả năng biến đổi vật chất kể cả ở cấp độ phân tử, cứng ngang ngửa Uru khi được cast phép.

Đây chính là cảm hứng để giáo sư Myron MacLain tạo nên một hợp kim không thể phá hủy, nhằm đem lại lợi thế cho Mỹ trong Thế chiến II. Do đó, khi được Chính phủ giao cho Vibranium thì ông đã tạo nên một dạng hợp kim lạ, rồi đem nó tạo thành khiên cho Captain America. Tuy nhiên, khi đó thì Myron lại ngủ quên nên không hề biết phản ứng hợp nhất giữa các nguyên liệu diễn ra như nào, do đó không thể tạo ra thành quả tương tự.

Sau này, ông đã cố thực hiện lại thí nghiệm và kết quả là ông đã tạo ra một dạng hợp kim mới, với tính chất khác hẳn Vibranium lẫn hợp kim tạo nên khiên Cap khi đó. Ông đã dựa theo tên của Adamantine mà đặt cho nó cái tên là “Adamantium”, còn hợp kim ngày trước thì gọi là “Proto Adamantium”.

“Beta Adamantium” kém bền hơn Adamantium?

Khi Adamantium được đưa vào cơ thể Logan, đáng ra thì anh đã không thể sống nổi. Tuy nhiên, năng lực dị nhân của anh đã tạo nên phản ứng và khiến khối hợp kim đó tương thích với cơ thể sống, không ức chế quá trình sinh học của xương và không gây ra phản ứng đào thải. Tuy nhiên, Adamantium vẫn gây độc và một khi năng lực hồi phục của Logan yếu dần, chất độc đó sẽ hại anh.

Mặc dù phân tử của Adamantium khi này đã thay đổi và trở thành “Beta Adamantium”, nhưng không có nghĩa là nó kém bền hơn bản gốc. Chất lượng của nó vẫn như cũ, thậm chí còn chẳng có bằng chứng nào để nói nó kém đi cả. Việc Logan không “xiên thủng” được khiên Cap thì đơn giản chỉ là do…nó quá bền, vậy thôi, chứ không phải là nó kém chất so với trước đâu nha.

Như vậy, trên đây là những điều cần thiết mà các bạn cần biết về Adamantium. Vậy các bạn có nhận xét gì về bài viết gì không? Nếu có điều gì cần phải biết, hãy để lại bình luận cho mình biết nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Marvel hay DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim X-Men? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những tốc nhân…không cần Speed Force của vũ trụ DC

Yasha

Yasha

Vũ trụ DC tồn tại những tốc nhân khá đặc biệt, khi họ không cần có Speed Force để chạy ở tốc độ siêu phàm.

Những câu chuyện có thật ngoài đời của các công chúa Disney

Tiểu Hoa

Tiểu Hoa

Tại Pháp có một cặp đôi là Pedro và Catherine Gonsalvus. Chàng trai mắc chứng bệnh di truyền khiến toàn bộ cơ thể của anh bị bao phủ bởi một lớp lông dày.

Shuri trong phim có gì khác biệt với Shuri trong truyện?

Yasha

Yasha

Ban đầu, Shuri trong phim là một nhân vật thật sự rất khác với phiên bản gốc trong truyện, cả về ngoại hình lẫn kỹ năng sở trường.

Hậu trường “quậy điên” của dàn cast Biệt Đội Rất Ổn

Hoa Le

Hoa Le

Phía sau những hình ảnh lung linh, chỉn chu trên màn ảnh là hậu trường không thể lầy lội hơn của dàn cast trong Biệt Đội Rất Ổn.

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Wukong

Wukong

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.2)

Yasha

Yasha

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.