x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Tìm hiểu về lợi ích kinh tế của Vibranium và các hợp kim của chúng

Yasha 15:00 - 21/01/2023

Trong bài trước, chúng ta đã phân tích một cách tương đối đầy đủ về những đồng vị (biến thể) của Vibranium trong vũ trụ Marvel rồi. Tuy nhiên, chừng đó chưa phải là hết. Nói về kim loại, chúng ta còn phải nói tới các hợp kim từ nó nữa, cùng một số yếu tố khác như giá thị trường lẫn lợi ích kinh tế. Vậy, hãy cùng phân tích trong bài này nhé!

Proto-Adamantium

Khác với nguồn gốc trên MCU, chiếc khiên của Captain America trong truyện thực ra vốn không làm từ Vibranium nguyên chất, mà là từ hợp kim Vibranium. Trong tập truyện Captain America (1968) #303, tiến sĩ Myron MacLain đã cố gắng hoàn thiện một hợp kim không thể phá hủy, nhằm mang lại lợi thế cho Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

>> Xem thêm: Quyền năng của Vibranium trong vũ trụ Marvel (P.2): Các biến thể

Tuy nhiên, Myron đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đó, khiến ông ngủ gật vì kiệt sức. Nhưng ngay sau đó, những kim loại thành phần mà ông sử dụng, bằng yếu tố bí ẩn nào đó mà đã hợp nhất với nhau. Đó chính là thứ hợp kim đã tạo nên chiếc khiên kỳ lạ của Captain America, có tên là Proto-Adamantium - dạng hợp kim kế thừa những đặc điểm nổi bật nhất của Vibranium.

Về cơ bản thì Proto-Adamantium có những đặc tính rất hợp để phòng thủ, bao gồm đàn hồi tốt, hấp thụ và phân tán lực. Do đó, nếu lực tác động không đủ mạnh để phá vỡ liên kết phân tử thì chiếc khiên sẽ không thể bị phá hủy. Ngay cả Thor cùng Mjolnir cũng không thể phá được, mà phải có thêm Odin Force để đập lõm nó. Tất nhiên, nó cũng không thể trụ nổi trước bất cứ thứ gì mạnh vượt quá ngưỡng chống chịu.

Adamantium

Do Proto-Adamantium vốn được tạo nên nhờ kỳ tích, nên chính tiến sĩ MacLain cũng không thể nhớ nổi mình đã tạo nên nó ra sao và đã thất bại trong việc tái tạo 1 hợp kim tương tự. Nhưng trong nỗ lực ấy, 1 hợp kim khác của Vibranium đã được tạo thành, đó chính là True Adamantium, hay còn được gọi là Primary Adamantium.

>> Xem thêm: Quyền năng của Vibranium trong vũ trụ Marvel (P.1)

Adamantium rất cứng, cứng hơn cả Vibranium, gần như không thể bị phá hủy, ngay cả bom nguyên tử hay Thor (dạng thường) lẫn cũng không thể phá hủy nó. Nhưng thực tế thì có nhiều thứ có thể phá được nó, như Ebony Blade, Anti-Metal ở Nam Cực hay Dargonite của thế kỷ 31. Dù vậy, sức mạnh của Adamantium vẫn là thứ không cần phải bàn cãi, thậm chí là mang tầm bí mật quốc gia.

Đây có thể coi là thứ hợp kim chiến lược của quân đội Mỹ, nhưng nhìn chung thì việc sản xuất chúng vẫn rất đắt đỏ. Do đó mà Adamantium thứ cấp đã được tạo ra, là một hợp kim kém bền hơn, chi phí rẻ hơn và dễ sản xuất hàng loạt hơn. Dĩ nhiên thì Thor lẫn một vài nhân vật mạnh mẽ khác có thể phá chúng, nhưng ít ra thì đạn làm từ chúng cũng xuyên thủng được da Hulk.

Lợi ích kinh tế

Vibranium là một trong những loại khoáng vật đắt nhất thế giới, với giá ở thị trường chợ đen lên tới 10.000 đô la/gram (Fantastic Four (1961) #607). Trong khi đó, trữ lượng Vibranium ở Wakanda được ước tính là khoảng 10.000 tấn. Theo lời của T’Challa trong tập truyện Fantastic Four (1961) #53, chỉ một chiếc băng ghế được làm bằng Vibranium đã có giá trị tương đương 20.000.000 đô la. Nếu quy đổi theo lạm phát, thì con số đó sẽ còn khủng khiếp hơn nữa.

Khi T’Challa trở thành vua, anh đã nhận định rằng Wakanda không chỉ phụ thuộc vào mỗi chuyện khai thác và sử dụng Vibranium. Do đó, anh đã sử dụng lợi nhuận từ những vụ mua bán loại khoáng vật này để đầu tư vào hàng loạt ngành kinh tế triển vọng sinh lời cao. Vì thế nên kho ngoại tệ của Wakanda ngày càng lớn, khiến đất nước này ngày càng trở nên giàu mạnh. Dù không có Vibranium, nền kinh tế của Wakanda vẫn sẽ luôn ổn định.

Trên đây là tất cả những gì mà các bạn cần biết về Vibranium, từ nguồn gốc, đặc tính, các biến thể và cả giá trị kinh tế của chúng với Wakanda. Vậy các bạn còn muốn tìm hiểu gì nữa không? Hãy để lại ý kiến cho mình biết nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Marvel hay DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Black Panther: Wakanda Forever? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kang có thể sẽ bị "bay màu" trong Ant-Man & The Wasp: Quantumania

Bắp

Bắp

Ant-Man and the Wasp: Quantumania có thể sẽ khiến khán giả trầm trồ khi cho "bay màu" nhân vật phản diện đáng gờm nhất nhì trong MCU - Kang Kẻ chinh phạt.

Danh sách những “bại tướng” của Black Panther (P.1): Thanos, Iron Man

Yasha

Yasha

Khác với trên phim, Black Panther T'Challa trong truyện vốn cực chiến, từng đánh bại vô số đối thủ sừng sỏ trong vũ trụ Marvel.

Những chi tiết cực sốc trong MCU, chỉ đọc truyện mới biết được

Yasha

Yasha

Gamora tàn nhẫn với Nebula, Frigga phát hiện chuyện Loki còn sống,...là những chi tiết không được nói rõ trong MCU.

Top những thanh kiếm mạnh nhất vũ trụ DC (P.4)

Yasha

Yasha

Vũ trụ DC vốn có vô số thanh kiếm quyền năng, từ những thứ vũ khí được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của loài người cho đến những thần khí được sở hữu bởi thần.

The Flash: Nhân vật chạy nhanh nhất vũ trụ DC là ai?

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ DC, nhân vật có tốc độ nhanh nhất không phải The Flash Barry Allen, mà là một speedster khác.

Một số điều vô cùng thú vị về các thực thể trong Đa vũ trụ Marvel

Yasha

Yasha

Liệu những thực thể sẽ có hình dạng ra sao? Liệu có gì có thể hơn cả Đấng Sáng Tạo? Liệu bạn còn chưa biết gì về những thực thể trong Đa vũ trụ Marvel?