x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

4 phương pháp nâng cao sự sáng tạo và năng suất làm việc hiệu quả

Tian Yi 23:15 - 09/08/2022

Đôi khi, tôi cảm thấy mình như siêu nhân, tràn trề năng lượng, có thể liên tục làm việc và tạo ra những thứ tuyệt vời trong suốt thời gian dài mà không biết mệt. Tuy nhiên, vào một số ngày khác, chỉ gõ một vài câu cũng đã quá sức với tôi. Trong những ngày này, tôi sẽ làm một trong những việc sau đâu để giải phóng đầu óc, lấy lại năng lượng, động lực, thậm chí sự sáng tạo cho mình.

Dưới đây là 4 phương pháp nâng cao sự sáng tạo và năng suất làm việc hiệu quả

1. Dọn dẹp nơi làm việc

Một khu vực làm việc gọn gàng, sạch sẽ đôi khi có thể làm nên điều kỳ diệu. Thông thường, chúng ta mong đợi sự sáng tạo sẽ là một điều gì đó đặc biệt tự nhiên tìm đến. Tuy nhiên, đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là một không gian gọn gàng, thoáng đãng để cho ý tưởng nảy sinh và phát triển.

Chưa kể, phân tâm là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta không thể duy trì sáng tạo và làm việc hiệu quả. Và việc làm sạch không gian, thiết bị và loại bỏ các phiền nhiễu kỹ thuật số sẽ khiến ta cảm thấy thoải mái, hoặc ít nhất là không bị phân tâm bởi những tác động không cần thiết. 

Làm sạch không gian và loại bỏ các phiền nhiễu sẽ cho phép ta sáng tạo một cách dễ dàng và vui vẻ hơn

2. Ra ngoài nhiều hơn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà sáng tạo là họ ép mình phải có ý tưởng thông qua công việc hằng ngày. Họ có kỳ vọng cao và muốn bộ óc sáng tạo của họ hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng đó cũng chính là vấn đề lớn nhất. Khi bó buộc bản thân trong một môi trường nhỏ hẹp, ta khó có thể mở rộng tầm nhìn cũng như giải phóng tâm thần, ta tự giam mình trong một vòng tròn để rồi chui rúc vào sự bế tắc của áp lực.

Đi dạo và chơi thể thao là một phần thiết yếu trong thói quen hàng ngày của tôi. Tôi thường đi bộ 30 phút ít nhất một lần mỗi ngày và đoán xem? Đây thường là những khoảnh khắc tôi đưa ra giải pháp cho các vấn đề hiện có hoặc thậm chí với những ý tưởng mới cho công việc mỗi ngày.

Ra ngoài nhiều hơn để có được không khí trong lành và di chuyển cơ thể ngoài tự nhiên

Lần tới khi bạn đối mặt với những khoảnh khắc như vậy, hãy nhắc nhở bản thân rằng sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, và cho bản thân một chút thời gian để hít thở không khí trong lành.

3. Dành thời gian cho sáng tạo truyền cảm hứng

Tôi thấy rất nhiều nhà văn và doanh nhân mới, những người đang cố gắng trong tuyệt vọng để đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhưng cuối cùng lại sao chép những gì họ đã thấy. Và hầu hết thời gian là bởi vì họ liên tục tiêu thụ cùng một loại nội dung.  

Gia tăng sự sáng tạo cho bản thân, ta cần dành thời gian để tiêu thụ công việc truyền cảm hứng từ người khác

Nếu bạn lặp lại những gì người khác đang tiêu thụ, cuối cùng bạn sẽ tạo ra những gì người khác đang tạo ra. Kết hợp nội dung bạn đang học, đồng thời mở rộng tầm nhìn, đọc về các chủ đề kỳ lạ, xem video của những người mà bạn không biết, đi đến các sự kiện mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến, từ đó mở lối đi riêng cho mình.

Là một bộ óc sáng tạo, bạn cần phải giữ cảm hứng cho chính mình. Có một vài thần tượng lớn là tốt, nhưng hãy đảm bảo mình không trở thành bản sao của người khác và thay vào đó hãy tìm thấy giọng nói và vị trí độc đáo của riêng bạn trong thế giới hỗn loạn này.

 Hãy dành nhiều thời gian hơn để tiếp thu thông tin và năng lượng từ các lĩnh vực khác nhau

4. Nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn làm điều đó

Nếu tất cả những điểm trên không có ích, tôi dành một chút thời gian để suy ngẫm và hỏi bản thân tại sao tôi lại làm những gì mình đang làm. Nhắc nhở bản thân về lý do bắt đầu hầu như luôn giúp tôi tìm thấy cảm hứng. Một trong những mục tiêu lớn nhất của tôi trong cuộc sống là sự tự do, bao gồm: Khả năng lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc. Ngoài ra, điều thúc đẩy tôi cống hiến hết mình mỗi ngày là để tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình.

"Thành công chính là nhiệm vụ của bạn mỗi ngày” - Grant CardoneVà tôi tin vào sức mạnh truyền cảm hứng của câu nói đó. Cách duy nhất để phát triển sự nghiệp của bạn là thực hiện công việc hằng ngày. Hầu hết thời gian, tôi cố gắng khơi dậy sự sáng tạo của mình, tìm cảm hứng và thúc đẩy bản thân. Tuy nhiên, nếu không thể tìm thấy chúng, tôi nhắc nhở bản thân về lý do tại sao tôi lại đặt mông lên ghế và làm tất cả những điều này.

 Nhắc nhở bản thân về lý do bắt đầu hầu như luôn giúp chúng tìm thấy cảm hứng làm việc

Kết: Việc sản xuất nội dung, đặc biệt là sáng tạo và làm ra những ý tưởng xứng đáng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngay cả khi là một người đã tham gia vào lĩnh vực này trong vài năm, tôi vẫn phải vật lộn để tạo ra những ý tưởng tuyệt vời theo thời gian. Trên đây là 4 cách đơn giản đã giúp tôi và cũng hi vọng sẽ giúp được bạn trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

* Bài viết của Tian Yi chia sẻ tại box Cafe Danner

Cuộc đời là một chuyến hành trình thay đổi để hoàn thiện hơn, nếu bạn có những quan tâm về phát triển bản thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Tian Yi

Tian Yi

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Trương Di

Trương Di

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.