x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

5 lợi ích mà yoga, thiền có thể mang lại cho sức khỏe và tâm trí

Trương Di 23:45 - 21/09/2022

Trong thế giới hiện đại với vô vàn cỗ máy công nghệ cao, chúng ta quá bận rộn với các nhiệm vụ từ công việc cho đến cuộc sống và các mối quan hệ của mình. Bận rộn theo đuổi mục tiêu, ít khi dành nhiều suy nghĩ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến dẫn đến bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, rối loạn lo âu... Chúng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng phổ biến toàn cầu của các hoạt động làm giảm áp lực, căng thẳng như yoga và thiền. Dưới đây là một số lợi ích của hai hoạt động thú vị này mà tôi muốn nói hôm nay:

Yoga và thiền định thực sự gia tăng phổ biến toàn cầu với lợi ích làm giảm áp lực, căng thẳng hiệu quả

1. Có thể xây dựng sức mạnh thể lực toàn diện

Yoga và thiền định giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng, lo lắng cũng như hỗ trợ ta giữ tâm trí mình trong trạng thái bình tĩnh một cách lâu dài. Thực hành hai thói quen này là tập hợp sự kỷ luật về mặt thể chất lẫn tinh thần để đạt được một cơ thể và tâm trí yên bình. Chúng cũng giúp tăng tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và năng lực cơ thể. Tinh thần, cảm xúc, cũng như sức khỏe thể chất của bạn sẽ nhận được sự thúc đẩy tuyệt vời từ việc thường xuyên duy trì các buổi tập yoga hay thiền định.

Yoga và thiền định cũng giúp tăng tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và năng lực cơ thể

2. Gia tăng mức năng lượng

Bạn có đôi khi cảm thấy bản thân hoàn toàn kiệt sức vào cuối mỗi ngày làm việc của mình? Vậy hãy thử một vài phút yoga mỗi sáng thức dậy để tăng mức năng lượng của mình lên và giữ cho cơ thể luôn tươi mới. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng ngay cả sau nhiều giờ làm việc đa nhiệm. 10 phút thiền định mỗi ngày cũng rất hữu ích để thổi một luồng sinh khí mới cho cuộc sống.

Hãy thử một vài phút yoga hoặc thiền định mỗi sáng thức dậy để tăng mức năng lượng của mình lên

3. Cải thiện hệ thống miễn dịch 

Thuốc giúp bạn phục hồi sau các loại bệnh khác nhau nhưng không tự nhiên tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Yoga là một trong những kỹ thuật tự nhiên để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại các bệnh về tâm trí lẫn cơ bắp. Đó là một trong những “phương thuốc tự nhiên” nhất để tăng cường cơ chế phòng thủ trước những sự xâm nhập của bệnh tật.

Yoga là một trong những kỹ thuật tự nhiên để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể 

4. Hỗ trợ cho sự tập trung cao độ

Yoga hay thiền định đều có khả năng giúp thư giãn và làm dịu tâm trí của bạn. Thực hành hai thói quen này mỗi ngày sẽ sàng lọc suy nghĩ, chỉ hướng tâm trí của bạn đến những điều có ích và cũng chống lại ảnh hưởng của sự phân tâm cho những công việc đòi hỏi tập trung cường độ cao. Bạn có thể tập trung tốt hơn vào các vấn đề trong khi mài giũa tâm trí của mình đến trạng thái sắc bén. Thanh thiếu niên được khuyến khích tập yoga và thiền như một phần hỗ trợ quá trình học tập hiệu quả.

Yoga hay thiền định đều có khả năng giúp thư giãn và làm dịu tâm trí của bạn

5. Tăng cường lưu lượng máu 

Tim thực hiện chức năng quan trọng nhất là bơm máu trong động mạch và giữ cho nó lưu thông xuyên suốt. Mặt khác, máu từ các bộ phận cơ thể khác nhau được thu thập qua các tĩnh mạch và quay trở về tim. Nói tóm lại, một trong những chìa khóa để có sức khỏe tốt là lưu thông máu ổn định trong cơ thể. Và yoga, thiền định cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng lành mạnh cho các cơ quan, thúc đẩy làn da khỏe mạnh, tăng trưởng tế bào và mức năng lượng.

Một trong những chìa khóa để có sức khỏe tốt là lưu thông máu ổn định trong cơ thể

6. Các mối quan hệ tốt hơn

Cuộc sống bận rộn và căng thẳng mà chúng ta đang trải qua khiến ta khó giữ liên lạc hơn với các mối quan hệ thân thiết. Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội cũng giúp ích rất lớn theo cách riêng của chúng nhưng đôi khi như vậy là chưa đủ. Một tâm trí thoải mái và hạnh phúc sẽ tốt hơn để duy trì các mối quan hệ lâu dài. Yoga giúp chúng ta hiểu biết về bản thân mình nhiều hơn và thiền định cũng khiến ta thấu hiểu cảm xúc của người khác đối với chúng ta ra sao.

Một tâm trí thoải mái và hạnh phúc sẽ tốt hơn để duy trì các mối quan hệ lâu dài

Kết: Trên đây là những chia sẻ ngắn về kinh nghiệm của tôi đối với hai hoạt động yoga và thiền định. Chúng được xem là những nghệ thuật kết nối tâm hồn, trí óc và cơ thể với nhau. Có thể chúng sẽ phù hợp với một số người và không hoàn toàn thay đổi cuộc sống của bạn ngay lập tức nhưng hãy cứ thử xem. Và biết đâu đấy, cuộc đời bạn sẽ ngày càng trở nên tích cực và nhiều năng lượng tươi mới hơn.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Đời người là một quá trình tích lũy kinh nghiệm sống và xây dựng sự thịnh vượng, nếu bạn có những chia sẻ về hoàn thiện bản thân , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Vượt qua sự lo lắng và kết nối hòa hợp với mọi người xung quanh

Tian Yi

Tian Yi

Nhiều người không giỏi việc kết giao và hòa nhập với xã hội. Có vài cách đơn giản để gia tăng sự tự tin và kết nối, hòa mình vào thiên nhiên là 1 trong số đó.

7 lý do và tầm quan trọng của các hoạt động thể chất trong cuộc sống

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường xem nhẹ tác dụng của các hoạt động thể chất trong cuộc sống bởi lý do: Quá bận rộn. Nhưng sự thỏa mãn mà thể thao mang lại có rất nhiều lợi ích.

7 đặc điểm nổi bật của những người tự tin

Tian Yi

Tian Yi

Phần lớn chúng ta, ít ai sinh ra đã sở hữu sự tự tin vốn có. Nó được xây dựng theo năm tháng thông qua việc rèn luyện suy nghĩ, lời nói và hành vi tích cực.

5 lợi ích mà yoga, thiền có thể mang lại cho sức khỏe và tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ cao và những hoạt động hằng ngày đôi khi gây ra áp lực lớn. Từ đó, yoga và thiền định được ví như "liều thuốc" hữu hiệu.

Một số phương pháp hiệu quả để phá vỡ những chuỗi thói quen xấu

Trương Di

Trương Di

Bản thân mỗi người đều có những thói quen xấu khó bỏ trong cuộc sống. Tuy vậy, chỉ cần xây dựng kế hoạch đúng và duy trì đều đặn thì chúng sẽ được thay thế.

Những bước đơn giản để thư giãn, giải tỏa áp lực cho tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường xuyên để cuộc sống của mình trôi đi trong guồng quay của áp lực, căng thẳng công việc, các mối quan hệ... mà quên thư giãn cho tâm trí mỗi ngày.