x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

5 triết lý của cổ nhân giúp chúng ta sống thản nhiên với cuộc đời

Tiêu Dao 16:45 - 14/08/2022

Tôi cho rằng, trên đời này tai họa của một người có lẽ không có gì đáng sợ hơn tâm đa nghi. Căn nguyên của thị phi thường nằm ở lòng đa nghi của con người. Đa nghi gây bất lợi cho sự kết giao và chung sống giữa người với người. Hạnh phúc lớn nhất của một người có lẽ không ngoài việc trong lòng không có phiền muộn. Và dưới đây là 5 triết lý nhân sinh vô cùng hữu ích của cổ nhân.

Trên đời này tai họa của một người có lẽ không có gì đáng sợ hơn tâm đa nghi

1. Nước chảy không tranh lên trước – Lưu thủy bất tranh tiên

Lão Tử nói: “Nước là thiện nhất, là tốt nhất” Nước đem lại lợi ích cho muôn vật mà lại không tranh giành lợi ích. Đặc tính của nước là chân thành giúp đỡ vạn vật mà chẳng màng danh lợi, cao thấp, cũng không tự cho mình nhiều hiểu biết, cũng không khoe khoang bản thân”. Vì là không tranh đoạt điều gì với vạn vật, nên không nảy sinh căm thù, ganh ghét.

"Bất tranh tiên" không phải là không khao khát tiến lên phía trước, mà là tôn trọng quy luật của tự nhiên, không phá hoại sự cân bằng của tạo hóa, không vì lợi ích nhỏ của mình mà lạc lối, đánh mất đi đại sự. Làm việc chẳng thể căn cứ vào sự gấp gáp tạm thời mà cần thiết nhất là phải làm đến cùng. Cũng tựa như nước, chầm chậm xuôi theo dòng, không tranh chấp trước sau mà chỉ từng chút từng chút gom góp nguồn năng lượng dồi dào của mình mình.

“Lưu thủy bất tranh tiên”, giống như nước, chậm rãi xuôi theo dòng, không tranh giành trước sau 

Nước vì chảy nhỏ nên dòng chảy sẽ dài. Cũng không khác gì con người , dùng sự chắt chiu, tích cóp thì mới được lâu dài. Trí lực không phải đạt được trong thoáng chốc, mà phải suy xét cảm nhận, dùng con mắt tinh tường theo dõi, đợi lúc khả năng làm việc được hoàn chỉnh mới có khả năng bứt phá. Chúng ta sống trên đời, phải nhờ vào sự dày dặn từng trải qua nhiều năm tháng mới có nhiều khả năng nâng cao tính phong phú của đời mình. 

2. Người quá nhiều dục vọng thì bản chất sẽ nông nổi

Khi chúng ta sở hữu quá nhiều dục vọng, trí tuệ từ đó cũng dần bị kéo lùi xuống và khiếm khuyết trong nhiều mặt. Dục vọng làm chúng ta mê mờ, cuộc sống của một người tham lam (tham tình, tham tài, và tham tiền) sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Một người đánh mất đi cả tâm lẫn trí thì đó chính là khởi đầu của mọi tai họa. Chúng ta phải biết lấy tu dưỡng đạo đức sự nghiệp lâu dài làm trọng, tiết chế dục vọng tham đắm để tránh rơi vào bẫy nguy hiểm thường trực trong đời.

Nếu một người có quá nhiều lòng tham và dục vọng thì sẽ khuyết thiếu trí tuệ và linh tính 

3. Người quân tử hiểu mệnh, không đoán mệnh

Mọi chuyện trong đời đều có thời thế và vận thế. Con người cũng vậy, có thiên thời nhưng vận khí chưa tốt thì không tránh được thất bại thảm hại. Vận chính là sự hòa hợp của thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Chúng ta phải biết đợi thời điểm cho 3 điều này hòa hợp, khi đó mới không phải lâm vào tình cảnh nguy khốn.

Thời thế không đúng, sai lệch sẽ lớn, năng lượng sai sẽ ào ào như thác nước. Khổng Tử giảng: “Không biết mệnh trời thì không thể làm người quân tử”. Nên hiểu được rằng, là một con người được sinh ra trong thế gian này nên làm sao để lập thân, xử thế. Ngoài ra cần hiểu được thiên mệnh, tức là mệnh trời. Sau khi hiểu được đạo lý tự nhiên của trời đất, một người sẽ không còn hoài nghi về số mệnh của mình, từ đó có thể thản nhiên đón nhận mọi thứ, không còn phải lo lắng về những chuyện không mong muốn xảy đến với cuộc đời mình nữa.

Nên hiểu được rằng, là một con người được sinh ra trong thế gian này nên làm sao để lập thân, xử thế

 

4. Người có ngàn tính toán không bằng trời có một tính toán

Dường như trong lòng ai cũng có những toan tính vụn vặt để chính mình thu được ích lợi. Tuy nhiên chúng ta có tính tới tính lui nghìn vạn lần cũng là “người tính không bằng trời tính”.

Người nhiều phúc đức thì sẽ được sử dụng nhiều quyền lợi, còn đức ít nghiệp nhiều thì có suy nghĩ nhiều đến đâu việc cũng không thành, có lúc còn mang họa đến chính mình. Cổ nhân dạy: “Người thiện, người ác, trời không ác. Kẻ ác, người sợ, trời không sợ. Người hiền, người khinh, trời chẳng khinh. Người có thiện niệm, trời sẽ bảo hộ. Người trung hậu, phúc khí sẽ tới”.

Chúng ta có tính tới tính lui nghìn vạn lần cũng là “người tính không bằng trời tính”

5. Nhân tình thế thái là vô thường

Con người thế gian biến đổi cảm xúc của mình theo tình huống, lúc nóng lạnh khác nhau, tùy theo hoàn cảnh. Thái độ của mỗi người cũng vì địa vị cao thấp của đối phương mà thay đổi nhiệt tình hay lạnh nhạt. Tôn trọng và nịnh nọt rất khác nhau. Người chỉ luôn bợ đỡ thường ít được xem trọng.

Khi chúng ta nhận ra được điều này, sẽ biết cách xem nhẹ sự thay đổi của nhân tình thế thái. Lúc không được như ý , hay bị cư xử lạnh nhạt cũng không nhận thấy oán giận trong lòng. Lúc sung sướng, được họ tiếp cận cũng không còn phải quá vui sướng, mà luôn giữ được sự thoải mái trong tâm.

Khi chúng ta nhận ra được thế gian vô thường, sẽ biết cách xem nhẹ sự thay đổi của nhân tình thế thái

Kết: Người quân tử luôn bình thản phóng khoáng, kẻ tiểu nhân luôn lo lắng, u sầu. Chỉ có những người cả ngày phải vất vả, cực nhọc kiếm sống, bị những chuyện vụt vặt vướng víu quanh thân, mới hiểu được rằng bình an vô sự, nhẹ nhàng chính là hạnh phúc lớn nhất. Tôi hiểu rằng chỉ có những người tâm như mặt hồ phẳng lặng, yên tĩnh ổn định mới hiểu được ngờ vực vô căn cứ chính là tai họa lớn nhất.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box Cafe Danner

Sống thản nhiên với cuộc đời bằng những chân lý học được từ cổ nhân, nếu bạn có những suy tư về bình an trong tâm hồn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Kính RayBan và làn sóng văn hóa Mỹ

Đồng

Đồng

Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử và văn hóa đại chúng Hoa Kỳ qua lăng kính của những thương hiệu kính mắt cổ điển và lâu đời nhất, kính RayBan.

Patrick Eyewear và vị thế đối tác chính thức của Ray-Ban Vietnam

Đồng

Đồng

Hành trình trở thành đối tác của Ray-Ban, và những dấu ấn lớn từ nhà bán lẻ mắt kính hàng hiệu Patrick Eyewear đã giúp họ khẳng định vị thế.

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Tian Yi

Tian Yi

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.