x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Vì sao Umbrella Academy lại có tinh tinh biết nói?

Trăng Khuyết 09:00 - 10/09/2022

Trong khi loạt phim The Umbrella Academy có rất nhiều yếu tố kỳ lạ và huyền ảo - siêu anh hùng, du hành thời gian, con tàu vũ trụ bí mật trong tháp Eiffel - và những điều điên rồ đôi khi có thể khiến ta quên rằng chúng đang diễn ra trong một xã hội mà con người và tinh tinh cùng chung sống. Dù rằng tình tiết này ít ảnh hưởng đến cốt truyện, gần như nó là vô nghĩa, nhưng mình không hoàn toàn nghĩ vậy vậy. Trên thực tế, chi tiết này liên quan trực tiếp đến chiều sâu cảm xúc của series, đồng thời làm nổi bật sự khác biệt giữa hai tuyến nhân vật chủ chốt.

Umbrella Academy #1 lần đầu xuất hiện ngài Reginald Hargreeves, một người ngoài hành tinh đã đứng ra thành lập Umbrella Academy sau khi thu nhận 7 đứa trẻ siêu năng lực. Ông còn là một nhà thám hiểm, nhà khoa học, và một trong những thành tựu lớn nhất của ông ấy là nâng cao trí thông minh của loài tinh tinh. Ông thậm chí đã giành được giải Nobel cho bước đột phá này, và những con tinh tinh có tri giác sau đó cũng được nắm giữ những vai trò quan trọng trong Umbrella Academy như công dân, cảnh sát trưởng, và thậm chí là ma cà rồng. 

Nổi bật nhất trong số đó là Tiến sĩ Phineas Pogo - vừa là quản gia, trợ lý và là người bạn tâm giao của Hargreeves. Anh ta ban đầu là một động vật thí nghiệm, nhưng ai đã đem anh ra làm vật thí nghiệm vẫn còn là một điều bí ẩn. Pogo đã đồng hành cùng Hargreeves trong nhiều năm và có mặt trong quá trình nuôi dạy bọn trẻ. Trong khi Hargreeves tỏ ra lạnh lùng và nghiêm khắc với bọn trẻ, thì Pogo lại rất yêu thương chúng.

Việc đưa loài tinh tinh vào phim nghe có vẻ khá ngẫu hứng, nhưng thật ra nó lại ẩn chứa một ý nghĩa biểu tượng. Hargreeves không phải là con người, và ông ta đối xử với những đứa con của mình như những vật thí nghiệm. Ông tiến hành các thí nghiệm trên chúng, huấn luyện chúng để hoàn thành nhiệm vụ trong những vai trò mà ông giao cho. Ngược lại, Pogo cũng không phải là con người, nhưng lại thể hiện tình cảm chân thành với những đứa trẻ của Umbrella Academy theo cách mà Hargreeves không bao giờ làm được. 

Sự trùng khớp này không phải là một sự tình cờ. Umbrella Academy xoay quanh những người bị tổn thương cố gắng hết sức mình trong một thế giới xa lạ, và đưa ra lựa chọn về cách đối nhân xử thế. Bằng cách so sánh giữa tinh tinh và con người, bộ phim đã cho mình thấy rằng mọi nhân vật đều xứng đáng được tôn trọng, cho dù họ có nằm ngoài quy chuẩn như thế nào đi chăng nữa.

>>>Xem thêm: Stranger Things 5 sẽ không tạo thêm “khoảnh khắc Kate Bush” nào nữa!

Xuyên suốt Umbrella Academy, bộ phim cho chúng ta thấy cái nhìn sơ lược về những con tinh tinh trong cuộc sống trần tục. Thoạt đầu, điều này trông thật kỳ quặc, như cái cách mà Hargreeves nhìn nhận loài người. Ông ta nhận ra trí thông minh của con người, và có tình cảm với nhân loại, nhưng không giống với ông, loài người trong mắt Hargreeves chỉ là "những con khỉ thông minh", người và tinh tinh không khác biệt gì mấy.

Những ý tưởng này được thể hiện qua nhân vật Luther Hargreaves - AKA Number One - AKA Spaceboy. Luther là anh hùng nguyên mẫu, đồng thời cũng là đứa con trung thành nhất của Reginald Hargreeves. Tuy nhiên, khi Luther bị thương nặng, Hargreeves đã thay thế cơ thể bị tổn thương của anh bằng một con khỉ đột. 

Một lần nữa, đối với người ngoài hành tinh, sự khác biệt giữa khỉ đột và con người là rất nhỏ, nhưng đối với Luther thì khác. Spaceboy gặp vấn đề về hình ảnh cơ thể và thậm chí từ chối tình yêu của Allison, vì cảm thấy anh quá khác biệt với mọi người. Sự kết hợp giữa khỉ và người này minh họa hậu quả của việc đối xử với mọi người như thú vật, ngay cả khi công chúng coi anh ấy như một anh hùng.

Chi tiết nhằm ám chỉ con người chỉ là những con tinh tinh thông minh rất phù hợp với ý nghĩa của loạt phim về những người bị tổn thương đã nỗ lực hết mình như những anh hùng. Bằng cách làm cho thế giới của Umbrella Academy trở nên thân thiện cả cho tinh tinh và người, mình cảm nhận được rằng nhà sản xuất muốn nhấn mạnh thông điệp của bộ phim, đồng thời rút ra sự so sánh giữa quan điểm về hai nhân vật “người cha” của bọn trẻ. 

>>>Xem thêm: Erica sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong Stranger Things mùa 5?

* Bài viết của Trăng Khuyết chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu bạn là fan cứng của Marvel, DC hay những bộ phim trên Netflix , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim The Umbrella Academy? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Những nỗi sợ của dàn diễn viên Đấu Trí: Sợ nhất là học thoại

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Trong quá trình ghi hình, NSND Trung Anh, Thanh Sơn cùng dàn diễn viên phải trải qua sự sợ hãi, nỗi khổ không phải ai cũng biết, sợ nhất là việc học thoại.

Vụng Trộm Không Thể Giấu và những bộ hiện đại chưa quay xong đã hot

An Lee

An Lee

Năm sau có lẽ ngoài màn tranh đấu gay gắt của các bộ cổ trang thì phim hiện đại cũng xôm tụ chẳng kém khi có tác phẩm của Triệu Lộ Tư, Châu Dã, Lưu Hạo Tồn...

10 chi tiết được tiết lộ trong Black Panther 2: Wakanda Forever

Chekov

Chekov

Qua trailer 2 của Black Panther: Wakanda Forever, Chekov cảm thấy Talocan cũng như Wakanda hiện lên vô cùng rõ nét.

Sợi Dây Chuyền Định Mệnh remake "đắp chiếu": Visual dàn chính mờ nhạt

Nhật Nguyệt

Nhật Nguyệt

Đóng máy từ đầu năm 2022, tuy nhiên đến bây giờ đoàn phim Sợi Dây Chuyền Định Mệnh bản remake vẫn im ắng lạ thường.

Ga-ra Hạnh Phúc: Bước đi sai lầm của Vân vô tình làm quá khứ lặp lại

Andromeda

Andromeda

Vân đi gặp lão Phi mà không biết lão là người đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho Khải suốt thời gian qua. Chuyện gì đến cũng phải đến, Vân đã gặp nguy hiểm thật rồi.

Ga-ra Hạnh Phúc tập 26: Lão Phi dồn 2 anh em Khải, Vân đến đường cùng

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Preview tập 26 Ga-ra Hạnh Phúc vô cùng căng thẳng khi lão Phi ép 1 trong 2 người Khải và Vân phải nhảy xuống vực.