x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Việt

Cù Lao Xác Sống: Kịch bản sơ sài, không đầu cũng chẳng đuôi

Salonpas 11:00 - 08/09/2022

Là bộ phim zombie đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, nhưng trái với bao hứa hẹn từ nhà làm phim thì mình lại nhận được một kết quả khá ê chề khi thưởng thức tác phẩm “kinh điển” này.

Vẫn theo motif quen thuộc của dòng phim đại dịch zombie, Cù Lao Xác Sống là câu chuyện về về cuộc hỗn loạn của đại dịch thây ma ở khu vực miền Tây sông nước. Khi này con người ta ra sức tháo chạy để tự cứu lấy mạng sống chính mình. 

Nhân vật chính trong phim là Công (Huỳnh Đông) – một thầy thuốc nhưng dần mất lòng tin trong cuộc sống và dần trở nên thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Trong khung cảnh đầy rẫy những thây ma, Công đã để lạc mất cha và con gái của anh. Hành trình phim lúc này sẽ đi theo chân Công để tìm lại người thân. Trong lúc đó thì anh cũng gặp được một số người cùng hoàn cảnh, dù xa lạ nhưng giữa ranh giới sống còn, họ buộc phải nương tựa nhau để tìm ra lối thoát cho tất cả.

Như mình đã nói, ngay từ đầu thì mình đã không hề ấn tượng với cốt truyện như vậy của Cù Lao Xác Sống bởi nó quá khuôn mẫu. Mình đã coi hàng tá bộ phim zombie với câu chuyện tương tự như thế rồi, nên việc xem lại một lần nữa cốt truyện cũ mèm như vậy và không có bất kỳ điểm đột phá nào thì thật sự khiến mình ngao ngán.

Rõ ràng, đại dịch và thảm họa là đề tài dạo gần đây rất được lòng người xem như mình nên việc các nhà làm phim nắm bắt được tâm lý của khá giả mà đánh mạnh về yếu tố này là một điểm tốt. Nhưng đi liền với xu hướng thì luôn kèm theo những thách thức về sự độc đáo, khác biệt giữa các bộ phim với nhau. Và Cù Lao Xác Sống không vượt qua được thách thức đó, khi bộ phim không hề mang lại cho mình một cảm giác mới mẻ nào.

Thậm chí mình còn thấy phần kịch của phim còn nham nhở khi mọi vấn đề đều mơ hồ, không đầu cũng chẳng đuôi. Đến nổi xem hết 96 phút phim mình cũng không hiểu rõ được bộ phim đang muốn nhấn mạnh vào yếu tố gì, rồi những con người trong đó sẽ khống chế đại dịch kia bằng cách nào khi nhà làm phim chẳng hề đưa ra một phương pháp triệt để nhằm giải quyết vấn đề.

 >>> Xem thêm: Trailer Cù Lao Xác Sống: Zombie giả trân, bối cảnh không ấn tượng

Về tuyến nhân vật, mình biết rõ hỗn độn là tinh thần cần có của một bộ phim zombie. Nhưng cái hỗn độn ở đấy là bởi khung cảnh lẫn dòng thây ma đang chực chờ. Còn ở Cù Lao Xác Sống, ngay từ việc phân chia trình từ xuất hiện của dàn nhân vật bằng cách giới thiệu họ một cách đầy gượng ép, sau đó lại tập hợp những cá thể không liên quan gì với nhau nhưng cuối cùng cũng chẳng có sợi dây liên kết nào trong tuyến nhân vật của bọn họ. Điều đó đã dẫn đến tình trạng chẳng nhân vật nào nổi bật lên được, ngay cả Công – nhân vật chính cũng trở nên mờ nhạt và không nhất quán.

Làm mọi thứ không tới nhưng Cù Lao Xác Sống lại mắc thêm một lỗi về việc tham lam, muốn dồn ép thật nhiều thứ vào bộ phim nên đã gây cho mình cảm giác khá khó chịu. Vừa muốn thể hiện được sự khủng hoảng của đại dịch, vừa thể hiện sự nhân văn trong lúc con người đối diện với tử thần, vừa muốn truyền bá văn hóa dân tộc miền Tây sông nước qua những ca từ cải lương, còn “bonus” thêm những phân đoạn hài hước nhưng chính sự sơ sài lại làm tất cả những yếu tố trên đều phản tác dụng.

Về phần bối cảnh cũng chẳng khá khẩm gì hơn, mình thấy toàn bộ bộ phim chỉ xoay quanh những khung cảnh đơn giản về bãi đất trống, những con đường làng. Và chưa thật sự có một bối cảnh nào hiệu quả để đẩy sự cao trào lên đỉnh điểm. Bối cảnh như vậy nên việc không khí phim bị trùng xuống rất đáng kể. 

Một vấn đề nữa là việc mình nhận thấy sức nguy hiểm của những zombie trong đây không cao. Một phần là do phần tạo hình chưa đủ ấn tượng, phần khác nữa là do những góc quay chậm đã làm giảm bớt sự đe dọa mà chúng mang lại. Ta nói coi tới đoạn zombie xuất hiện mà nhịp phim không được đẩy nhanh lên, thậm chí còn có xu hướng như phim Ấn Độ với những cú bắt trọn cảm xúc của nhân vật dài như Cô Dâu 8 Tuổi luôn.

Về phần diễn viên, mình khá thích cách mà đạo diễn Nguyễn Thành Nam dùng những gương mặt thực lực thay vì những tên tuổi bảo chứng phòng vé cho bộ phim của anh. Và đây cũng chính là điểm sáng duy nhất mình thấy ở bộ phim lần này. Dù tuyến nhân vật chưa được nổi bật nhưng ở mỗi phân đoạn thì các diễn viên cũng hoàn thành được khá ổn tinh thần của mình. Đặc biệt là Lê Lộc, cô nàng có nét diễn khá duyên dáng, thể hiện được nội tâm của nhân vật qua khía cạnh mẹ chồng nàng dâu cùng nghệ sĩ Thanh Hằng.

 >>> Xem thêm: Hạ Cánh Khẩn Cấp: Bóc trần bản chất thực của xã hội lên phim ảnh

Tóm lại, mình cũng khá bất ngờ khi đạo diễn Nguyễn Thành Nam dám tiên phong trong việc chọn một đề tài “khó xơi” như vậy với nền điện ảnh Việt Nam. Nhưng có lẽ anh còn vướng khá nhiều khó khăn trong việc truyền tải ý muốn của mình. Và Cù Lao Xác Sống là một bộ phim chưa đủ tốt để có thể trụ vững trên trường đua phòng vé hiện giờ.

Còn bạn, có suy nghĩ gì về bộ phim thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

* Bài viết của Salonpas chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn yêu thích phim điện ảnh Việt , đặc biệt là những phim chiếu rạp gần đây , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Cù Lao Xác Sống ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sói - Cúc Dại Trong Đêm: Hành động mãn nhãn, nhưng chỉ có thế

Lọ Lem

Lọ Lem

Trầy trật cả năm trời Thanh Sói mới có thể ra mắt. Tưởng đâu lần này Ngô Thanh Vân có thể tung hoành phòng vé Việt dịp cuối năm, ai dè vẫn xu.

Mèo Đi Hia 2: Thông điệp đáng suy ngẫm, hay hơn cả Minions

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Hậu truyện lần này mang màu sắc khá tích cực, tươi sáng. Ngoài ra các yếu tố giải trí trong phim được sử dụng hoàn toàn hiệu quả.

Alice in Borderland 2: Hấp dẫn thật đấy nhưng chưa đủ đô với fan manga

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Mùa 2 của Alice in Borderland có thể khiến nhiều người thỏa mãn, nhưng chắc chắn không phải với fan nguyên tác.

Thanh Sói: Hành động mãn nhãn, thông điệp nữ quyền ý nghĩa

Hoa Le

Hoa Le

Những màn múa võ mãn nhãn, thậm chí là táo bạo đủ sức để Thanh Sói là phim hành động Việt Nam đã nư nhất từ trước đến nay.

Âm Lượng Huỷ Diệt: Nội dung xúc động, diễn xuất ấn tượng

Hoa Le

Hoa Le

Trái với hình ảnh poster hay trailer trước đó, Âm Lượng Huỷ Diệt lại chiêu đãi tôi bằng một kịch bản cân bằng yếu tố bi - hài, xem mà khóc cạn nước mắt.

Wednesday: Câu chuyện trinh thám hấp dẫn mang màu sắc kỳ quái

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Với Wednesday, đạo diễn Tim Burton tiếp tục thể hiện thế mạnh của mình ở những bộ phim mang phong cách kỳ quái.