x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Avengers: Endgame phá vỡ dòng thời gian của MCU

Chekov 12:00 - 17/09/2022

Theo Chekov, tính liên tục là trung tâm của bất kỳ vũ trụ nào chẳng hạn như MCU. Cơ bản, chúng ta có thể xem sự liên tục là thứ tự các sự kiện xảy ra, cho phép người xem xây dựng một câu chuyện bao quát, giúp họ hiểu các cốt truyện và chủ đề phát triển như thế nào, diễn giải hành động và động cơ của nhân vật một cách chính xác. 

MCU là vũ trụ chia sẻ thành công nhất thế giới nhưng bước nhảy thời gian 5 năm của Avengers: Endgame lại gây ra nhiều thứ vô cùng khó hiểu. Chekov tự hỏi lãnh đạo của Marvel không nhận thấy hay hoặc đơn giản là không quan tâm?

Dòng thời gian của MCU luôn lộn xộn

Hầu hết người xem, trong đó có cả Chekov không nhận thấy sự liên tục của MCU có vấn đề cho đến Spider-Man: Homecoming. Bộ phim lấy bối cảnh 8 năm sau Trận chiến ở New York nhưng khi tính toán lại chẳng phải vậy. Cuộc xâm lược của Chitauri vào New York đã được xác nhận sẽ diễn ra vào năm 2012 và Spider-Man: Homecoming diễn ra sau Captain America: Civil War, được xác nhận rõ ràng là sẽ lấy bối cảnh chỉ 4 năm sau đó. 

Marvel ban đầu cố gắng tránh thừa nhận lỗi, nhưng cuối cùng các đạo diễn của Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame là Joe và Anthony Russo đã thừa nhận điều đó là “rất không chính xác”. Ví dụ như Iron Man, đã được xác định rõ ràng vào năm 2008. Đối thoại trong Iron Man 2 xác nhận những sự kiện đó diễn ra chỉ vài tháng sau đó, có nghĩa là Stark Expo sẽ diễn ra vào năm 2009.

Nhưng Iron Man 2 là một phần của "Fury's Big Week", nghĩa là nó diễn ra đồng thời với Thor và The Incredible Hulk. Đối thoại trong The Avengers xác nhận cuộc xâm lược Chitauri xảy ra một năm sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa SHIELD và Thor, có nghĩa là Fury's Big Week có thể được ấn định vào năm 2011. Chuỗi sự kiện không thay đổi, nhưng vị trí chính xác không khớp với nhau.

Marvel có thể không muốn thừa nhận điều đó, nhưng Chekov có cảm giác rằng tính liên tục của MCU luôn là một mớ hỗn độn. Chỉ thực sự cho đến Captain America: Civil War năm 2016, anh em nhà Russo, những người hiểu tầm quan trọng của tính liên tục, đã cố gắng tìm ra cách mọi thứ thực sự liên quan với nhau. 

Giai đoạn 4 liên tục cho thấy bước nhảy thời gian của Endgame đã phá vỡ MCU

Anh em nhà Russo có thể đã thiết lập các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh dòng thời gian MCU, nhưng không mất nhiều thời gian để phá vỡ chúng. Kẻ phạm tội chính là Avengers: Endgame, có một bước nhảy thời gian 5 năm chưa từng có. 

Được biết đến với cái tên "Blip", giai đoạn này bắt đầu khi Thanos búng tay và xóa sổ một nửa sinh vật sống trong vũ trụ, và kết thúc khi Avengers đánh bại Thanos. Bước nhảy thời gian này cho phép anh em nhấn mạnh quy mô hành động của Thanos, mang đến một bộ phim bom tấn siêu anh hùng trong đó những hành động thực sự có hậu quả.

>> Xem thêm: 10 mối quan hệ tuyệt vời nhất Thor từng có trong MCU: Loki mãi là em

Thật không may, Blip dường như đã phá vỡ MCU. Giai đoạn 4 dường như tiếp tục quên việc nhảy thời gian đã xảy ra, với cả Shang-Chi & The Legend of Ten Rings và She-Hulk: Attorney At Law vô tình bỏ qua yếu tố đó. Shang-Chi nhắc rất nhiều về dòng thời gian cá nhân của nhân vật chính, và chúng sẽ hợp lý hơn nếu bộ phim có mốc thời gian cố định. 

Chekov ngạc nhiên hơn nữa, khi She-Hulk tập 1 chứng kiến ​​Bruce Banner đề cập đến 15 năm kinh nghiệm của anh với tư cách là Hulk dù thực sự là 20. Rõ ràng là các nhà biên kịch luôn quên các bộ phim và chương trình truyền hình của chính họ mà! 

Marvel có thể cố định mốc thời gian của Avenger: Endgame được không?

Với tất cả những điều trên, Chekov nhận ra rằng giai đoạn 4 đã được kể hoàn toàn không theo trình tự, ngay cả các biên kịch cũng không thể tìm ra vị trí mà các bộ phim và chương trình truyền hình Disney+ của họ phù hợp với câu chuyện tổng thể của MCU. 

Có vẻ như tính liên tục phần lớn bị Marvel Studios bỏ qua. Vấn đề này có khả năng trở nên tồi tệ hơn vì rất nhiều dự án đang được phát hành hoặc sản xuất song song. Chekov đếm sơ thấy Marvel có 4 cho đến 5 phim truyền hình mỗi năm cùng với series Disney+ nữa, thật là loạn quá mà!

Nói đi cũng phải nói lại, tính liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài chính đối với MCU. Bản thân Spider-Man: Homecoming đã là một cú hit phòng vé, thu về hơn 880 triệu USD trên toàn thế giới. Thậm chí việc sai lệch thông tin càng khiến dân tình bàn tán xôn xao, thu hút sự chú ý của khán giả ra rạp nên Chekov chẳng trông mong gì Marvel Studios sẽ sửa đổi đâu!

>> Xem thêm: She-Hulk khác gì Hulk trong MCU: Kiểm soát được nhân cách mới

* Bài viết của Chekov chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu bạn thích phim Âu Mỹ và không bỏ qua bất cứ thứ gì về Us-Uk , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Avengers: Endgame? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Giải mã 5 chi tiết ẩn giấu trong Nô Lệ Của Quỷ 2

Nô Lệ Của Quỷ 2 có khá nhiều chi tiết ẩn giấu. Từ giao kèo với quỷ hay sự cố thang máy, chiếc máy cassette bị hư... tất cả đều có điềm báo trước.

10 bộ phim của Marvel cần kiến thức truyện tranh để hiểu thấu đáo

Chekov nhận thấy rằng có một vài tác phẩm của Marvel cần có sự tìm hiểu kỹ càng từ truyện tranh mới thấm được hết tất cả ý nghĩa của phim.

Nếu đối đầu, Kingpin sẽ bại trận dưới tay Deadpool

Một bên là "Merc With a Mouth"và một bên là ông trùm của thế giới ngầm, theo bạn, ai sẽ giành chiến thắng trong trận chiến tay đôi?

Giải mã cái kết Nô Lệ Của Quỷ 2: "Lật kèo" với quỷ chỉ có kết cục thảm

Cái kết Nô Lệ Của Quỷ 2 không chỉ là cái kết chung cho tất cả, mỗi người đều có một kết thúc riêng và nó được lý giải khá hợp lý dựa trên background của họ.

Giải mã cái kết Lỗi Logic: Mượn rượu tỏ tình và nhận cái kết viên mãn

Cái kết của phim khiến mình thấy nó như một cách bắt đầu chuyện tình của cả Jae Young và Sang Woo, trải qua nhiều diễn biến cả hai đã về bên nhau.

Vì sao Shazam lại không thể phát huy tối đa sức mạnh như truyện tranh?

Shazam mang quyền năng của các vị thần Hy Lạp, do đó anh được xem là một trong những siêu anh hùng bá đạo nhất Justice League.