x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Avengers: Endgame phá vỡ dòng thời gian của MCU

Chekov 12:00 - 17/09/2022

Theo Chekov, tính liên tục là trung tâm của bất kỳ vũ trụ nào chẳng hạn như MCU. Cơ bản, chúng ta có thể xem sự liên tục là thứ tự các sự kiện xảy ra, cho phép người xem xây dựng một câu chuyện bao quát, giúp họ hiểu các cốt truyện và chủ đề phát triển như thế nào, diễn giải hành động và động cơ của nhân vật một cách chính xác. 

MCU là vũ trụ chia sẻ thành công nhất thế giới nhưng bước nhảy thời gian 5 năm của Avengers: Endgame lại gây ra nhiều thứ vô cùng khó hiểu. Chekov tự hỏi lãnh đạo của Marvel không nhận thấy hay hoặc đơn giản là không quan tâm?

Dòng thời gian của MCU luôn lộn xộn

Hầu hết người xem, trong đó có cả Chekov không nhận thấy sự liên tục của MCU có vấn đề cho đến Spider-Man: Homecoming. Bộ phim lấy bối cảnh 8 năm sau Trận chiến ở New York nhưng khi tính toán lại chẳng phải vậy. Cuộc xâm lược của Chitauri vào New York đã được xác nhận sẽ diễn ra vào năm 2012 và Spider-Man: Homecoming diễn ra sau Captain America: Civil War, được xác nhận rõ ràng là sẽ lấy bối cảnh chỉ 4 năm sau đó. 

Marvel ban đầu cố gắng tránh thừa nhận lỗi, nhưng cuối cùng các đạo diễn của Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame là Joe và Anthony Russo đã thừa nhận điều đó là “rất không chính xác”. Ví dụ như Iron Man, đã được xác định rõ ràng vào năm 2008. Đối thoại trong Iron Man 2 xác nhận những sự kiện đó diễn ra chỉ vài tháng sau đó, có nghĩa là Stark Expo sẽ diễn ra vào năm 2009.

Nhưng Iron Man 2 là một phần của "Fury's Big Week", nghĩa là nó diễn ra đồng thời với Thor và The Incredible Hulk. Đối thoại trong The Avengers xác nhận cuộc xâm lược Chitauri xảy ra một năm sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa SHIELD và Thor, có nghĩa là Fury's Big Week có thể được ấn định vào năm 2011. Chuỗi sự kiện không thay đổi, nhưng vị trí chính xác không khớp với nhau.

Marvel có thể không muốn thừa nhận điều đó, nhưng Chekov có cảm giác rằng tính liên tục của MCU luôn là một mớ hỗn độn. Chỉ thực sự cho đến Captain America: Civil War năm 2016, anh em nhà Russo, những người hiểu tầm quan trọng của tính liên tục, đã cố gắng tìm ra cách mọi thứ thực sự liên quan với nhau. 

Giai đoạn 4 liên tục cho thấy bước nhảy thời gian của Endgame đã phá vỡ MCU

Anh em nhà Russo có thể đã thiết lập các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh dòng thời gian MCU, nhưng không mất nhiều thời gian để phá vỡ chúng. Kẻ phạm tội chính là Avengers: Endgame, có một bước nhảy thời gian 5 năm chưa từng có. 

Được biết đến với cái tên "Blip", giai đoạn này bắt đầu khi Thanos búng tay và xóa sổ một nửa sinh vật sống trong vũ trụ, và kết thúc khi Avengers đánh bại Thanos. Bước nhảy thời gian này cho phép anh em nhấn mạnh quy mô hành động của Thanos, mang đến một bộ phim bom tấn siêu anh hùng trong đó những hành động thực sự có hậu quả.

>> Xem thêm: 10 mối quan hệ tuyệt vời nhất Thor từng có trong MCU: Loki mãi là em

Thật không may, Blip dường như đã phá vỡ MCU. Giai đoạn 4 dường như tiếp tục quên việc nhảy thời gian đã xảy ra, với cả Shang-Chi & The Legend of Ten Rings và She-Hulk: Attorney At Law vô tình bỏ qua yếu tố đó. Shang-Chi nhắc rất nhiều về dòng thời gian cá nhân của nhân vật chính, và chúng sẽ hợp lý hơn nếu bộ phim có mốc thời gian cố định. 

Chekov ngạc nhiên hơn nữa, khi She-Hulk tập 1 chứng kiến ​​Bruce Banner đề cập đến 15 năm kinh nghiệm của anh với tư cách là Hulk dù thực sự là 20. Rõ ràng là các nhà biên kịch luôn quên các bộ phim và chương trình truyền hình của chính họ mà! 

Marvel có thể cố định mốc thời gian của Avenger: Endgame được không?

Với tất cả những điều trên, Chekov nhận ra rằng giai đoạn 4 đã được kể hoàn toàn không theo trình tự, ngay cả các biên kịch cũng không thể tìm ra vị trí mà các bộ phim và chương trình truyền hình Disney+ của họ phù hợp với câu chuyện tổng thể của MCU. 

Có vẻ như tính liên tục phần lớn bị Marvel Studios bỏ qua. Vấn đề này có khả năng trở nên tồi tệ hơn vì rất nhiều dự án đang được phát hành hoặc sản xuất song song. Chekov đếm sơ thấy Marvel có 4 cho đến 5 phim truyền hình mỗi năm cùng với series Disney+ nữa, thật là loạn quá mà!

Nói đi cũng phải nói lại, tính liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài chính đối với MCU. Bản thân Spider-Man: Homecoming đã là một cú hit phòng vé, thu về hơn 880 triệu USD trên toàn thế giới. Thậm chí việc sai lệch thông tin càng khiến dân tình bàn tán xôn xao, thu hút sự chú ý của khán giả ra rạp nên Chekov chẳng trông mong gì Marvel Studios sẽ sửa đổi đâu!

>> Xem thêm: She-Hulk khác gì Hulk trong MCU: Kiểm soát được nhân cách mới

* Bài viết của Chekov chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu bạn thích phim Âu Mỹ và không bỏ qua bất cứ thứ gì về Us-Uk , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Avengers: Endgame? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Vai cameo nào sẽ góp mặt trong Ant-Man and the Wasp: Quantumania?

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Dù đó là ai thì chắc chắn Ant-Man and the Wasp: Quantumania vẫn sẽ đem đến những bất ngờ cho người hâm mộ Marvel.

Danh sách những “bại tướng” của Black Panther (P.2): Wolverine, Logos

Yasha

Yasha

Khác với trên phim, Black Panther T'Challa trong truyện vốn cực chiến, từng đánh bại vô số đối thủ sừng sỏ trong vũ trụ Marvel.

Tiamut trên phim và trong truyện khác nhau như thế nào?

Yasha

Yasha

Khác với sự mờ nhạt trên phim, Tiamut trong truyện sở hữu vai trò rất lớn và nắm giữ sức mạnh cũng thuộc hàng cực khủng.

Shazam: Billy Batson từng suýt "tạch" vì thần Zeus bị đau vai

Yasha

Yasha

Trong quá khứ, Billy Batson/Shazam từng suýt nữa thì "tạch" chỉ vì thần Zeus bị đau vai và không thể ném được tia sét biến hình.

Kang có thể sẽ bị "bay màu" trong Ant-Man & The Wasp: Quantumania

Bắp

Bắp

Ant-Man and the Wasp: Quantumania có thể sẽ khiến khán giả trầm trồ khi cho "bay màu" nhân vật phản diện đáng gờm nhất nhì trong MCU - Kang Kẻ chinh phạt.

Danh sách những “bại tướng” của Black Panther (P.1): Thanos, Iron Man

Yasha

Yasha

Khác với trên phim, Black Panther T'Challa trong truyện vốn cực chiến, từng đánh bại vô số đối thủ sừng sỏ trong vũ trụ Marvel.