x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Sự thật: Thực ra Thor biết nói tiếng Việt

Yasha 12:00 - 03/02/2022

Trong MCU, Thor đã 1500 tuổi và trong suốt thời gian đó, anh có lẽ đã được học vô số điều. Giống như mọi nền văn minh khác, Asgard dĩ nhiên cũng có những chương trình giảng dạy với đủ mọi môn học khác nhau, kể cả ngoại ngữ. Trong đó có ngôn ngữ chủng tộc của Groot, và thực sự mình cũng…không hiểu tại sao Thor lại học môn tự chọn này nữa. Loài Flora colossus trên hành tinh Taluhnia có mối quan hệ thân với Asgard đến vậy à?

Về cơ bản thì mình thấy vụ này hơi quá thủ công, ít nhất là với logic phim. Trong khi đó, đạo diễn James Gunn lại cho là tất cả các thành viên của Guardians of the Galaxy đều sử dụng công nghệ cấy ghép phiên dịch (ngoại trừ Groot), có tác dụng như “Google dịch” cấp cao hơn và giúp họ có thể hiểu và chuyển ngữ khi nói chuyện.

>>Xem thêm: Top các kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel (P.3)

Đó là cách mà đạo diễn giải thích logic trong phim của chính ông. Còn với người không thích giải thích thì họ sẽ coi như “Đây là phim Mỹ, các người muốn họ nói ngôn ngữ gì?”. Đó, nhưng cái gì cũng cần có logic đúng không? Viễn tưởng thì cũng có logic của viễn tưởng mà. Tuy nhiên, nếu mình nói là cách giải thích của James Gunn có phần hơi thu hẹp thì sao? Trong trường hợp những “vị thần” không dùng công nghệ thì thế nào? Và sẽ ra sao nếu mình nói “Thor có thể nói tiếng Việt”? Nghiêm túc đấy, điều này là nói thật. Vậy nên, mình sẽ giải thích trong bài này nha!

Về cơ bản thì trong truyện tranh, Thor có thể nói được mọi loại ngôn ngữ - điều mà Thor của MCU không thể. Thor hầu như có thể hiểu và trò chuyện với hầu hết tất cả chủng tộc trong vũ trụ, chứ không hề có số lượng hạn định cụ thể nào cả.

>>Xem thêm: Arishem không phải Celestial mạnh nhất?

Thor từng bị Loki lừa và có mặt trong chiến tranh ở Việt Nam.

Theo thống kê, trên Trái Đất tồn tại khoảng 7000 ngôn ngữ, chưa kể đến những dạng ngôn ngữ bí mật, hay những dạng ngôn ngữ được sử dụng trong cộng đồng thiểu số chưa tới 100 người. Nếu việc thành thạo hơn 7000 ngôn ngữ này là bất khả thi, thì việc thông thạo tất cả các ngôn ngữ trong vũ trụ lại càng không thể. Kể cả bạn có là một người bất tử đã sống được cả ngàn năm chăng nữa, bạn không thể tối ngày học hết chúng được.

Bạn có hình dung được việc đó khó thế nào không? Cụ thể thế này, trong một vũ trụ có vô số thiên hà, trong mỗi thiên hà có thể có vô số hành tinh có sự sống, trong mỗi hành tinh này lại có vô số chủng tộc, và trong số những chủng tộc này lại có những chủng tộc có nhiều hơn một ngôn ngữ.

Lấy ví dụ ngay tại Việt Nam đi, bạn còn nhớ Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em chứ? Ngoài chữ quốc ngữ, mỗi dân tộc lại sở hữu ngôn ngữ riêng, và trong 1 dân tộc thiểu số thì lại có thể có những nhóm dân tộc khác nhau, dẫn tới có thể sẽ có ngôn ngữ khác nhau. Vậy nếu nhiều thế, thì một vị thần sống cả ngàn tuổi có vai trò người bảo vệ Thập Giới sẽ phải trò chuyện với các chủng tộc như thế nào?

Trong truyện tranh, Thor không cần học ngôn ngữ bởi thực ra anh không cần phải làm thế. Trong tập truyện Thor (2007) #617, Thor đã giải thích rằng với Kid Loki rằng tất cả Asgardian đều sở hữu 1 năng lực có tên là “All-Tongue”, hay còn gọi là Allspeak. Nhờ Allspeak, mọi ngôn ngữ mà họ nghe đều sẽ được dịch thành ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và mọi điều họ nói đều sẽ được “chuyển đổi” thành ngôn ngữ của người nghe.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn nói tiếng Việt với một người Asgard, thì những lời mà bạn nói sẽ tự được dịch thành tiếng Asgard khi qua tai của họ, còn tiếng Asgard cũng sẽ tự dịch thành tiếng Việt khi bạn nghe họ nói. Với Allspeak, Thor không cần phải học bất cứ ngôn ngữ nào cả, cũng chẳng cần phải biết vì đơn giản là những thứ đó chẳng bao giờ là rào cản đối với anh cả. Dĩ nhiên, năng lực này đôi khi sẽ không được phát huy trong trường hợp ngôn ngữ đó là dạng cổ ngữ của các thực thể cấp cao.

Bên cạnh Allspeak, các thực thể trong vũ trụ còn có sử dụng Ngôn Ngữ Vũ Trụ (Universal Language) - X'zelzi'ohr. Ngôn ngữ này được nhắc đến lần đầu trong Dark Avengers (2012), bởi Satana. Theo đó, khi sử dụng X'zelzi'ohr thì mỗi người nghe sẽ nghe được dưới dạng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

>>Xem thêm: Moon Knight - cánh tay phải đắc lực của thần mặt trăng Khonsu là ai?

Dĩ nhiên, 2 năng lực này chỉ tồn tại ở những thực thể, chủng tộc cấp cao. Những chủng tộc ở hạng thấp hơn như loài người có thể dùng Máy Dịch Vũ Trụ (Universal Translator) do Mister Fantastic Reed Richards chế tạo ra, được nhắc đến trong tập truyện Fantastic Four (1961) #237. Về cơ bản thì chiếc máy này vốn chính là cơ sở cho ý tưởng của James Gunn sau này, tức chính là thiết bị có thể phiên dịch bất cứ dạng ngôn ngữ nào.

Đó, vậy các bạn đã hiểu lý do tại sao mà mình lại đặt 1 cái tiêu đề nghe có vẻ vô lý như vậy chưa? Đơn giản là vì nó là sự thật chứ sao.

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

So sánh và giải thích những hiểu lầm về sức mạnh của Namor và Aquaman

Mặc dù cả Namor và Aquaman đều đã được lên màn ảnh, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về năng lực của cả hai người này.

Loạt thay đổi lớn mà Black Panther 2 đã tạo ra cho MCU

Từ màn debut của Namor cho đến cảnh kết thúc gây bất ngờ, Black Panther 2 đã mở ra một tương lai vô cùng xán lạn cho MCU.

Ant-Man có thể “bay màu”, Scarlet Witch lẽ ra là đối thủ lớn

Rất may, việc Scarlet Witch quay đầu ở cuối Doctor Strange 2 đã giúp Ant-Man bảo toàn được mạng sống trong MCU.

Võ Thanh Hòa khẳng định Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy không remake

Từng làm nhiều tác phẩm remake, nên Lê Thanh Hoà không khỏi bị khán giả đánh đồng là “lấy chất xám” của người khác mỗi lần tái xuất.

Sức mạnh của Namor (P2): Sở hữu Phoenix Force, triệu hồi quái vật

Khác với phiên bản trên MCU, Namor trong truyện tranh Marvel rất mạnh và có nhiều dạng năng lực khá là đặc biệt.

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.